500 người giàu nhất thế giới mất 208 tỉ USD một ngày vì đòn thuế của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thuế quan đối ứng do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã ảnh hưởng mạnh đến “túi tiền” của các tỉ phú thế giới.

Theo Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến tổng tài sản của họ “bốc hơi” 208 tỉ USD ngày 2-4.

Đây là mức giảm trong một ngày lớn thứ tư trong lịch sử 13 năm của “Chỉ số tỉ phú Bloomberg” và là mức giảm lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Thuế quan đối ứng do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã ảnh hưởng mạnh đến “túi tiền” của các tỉ phú thế giới. Ảnh: EPA
Thuế quan đối ứng do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã ảnh hưởng mạnh đến “túi tiền” của các tỉ phú thế giới. Ảnh: EPA

Hơn một nửa số người được chỉ số tài sản của Bloomberg theo dõi có mức giảm trung bình là 3,3%. Các tỉ phú ở Mỹ nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, dẫn đầu là ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (mất 9% tài sản, tương đương 17,9 tỉ USD) và ông chủ Amazon Jeff Bezos (mất 15,9 tỉ USD).

Những nhân vật đáng chú ý khác bao gồm các tỉ phú Elon Musk (mất 11 tỉ USD), Bernard Arnault (mất 6 tỉ USD)…

Trái ngược với nhóm tỉ phú có tài sản lao dốc, ông Carlos Slim, người giàu nhất Mexico, nằm trong nhóm nhỏ tỉ phú bên ngoài nước Mỹ thoát khỏi tác động của thuế quan.

Sàn giao dịch chứng khoán của Mexico đã tăng 0,5% sau khi nước này không nằm trong danh sách thuế quan có đi có lại của Nhà Trắng. Điều này đẩy giá trị tài sản ròng của ông Slim tăng khoảng 4% lên 85,5 tỉ USD.

Ngoài ra, Trung Đông là khu vực duy nhất mà những người trong chỉ số tài sản của Bloomberg kiếm được lợi nhuận ròng trong ngày.

“Thẻ vàng” mới của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ loại thị thực "thẻ vàng" mới mang tên ông sẽ khiến giới thượng lưu thế giới phải tốn kém đến 5 triệu USD nếu muốn sở hữu.

“Thẻ vàng” được ông chủ Nhà Trắng công bố khi ở trên chiếc Không lực 1 hôm 3-4. Nó có ảnh chụp và chữ ký của Tổng thống Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố ông là người đầu tiên mua thị thực VIP, đồng thời cho biết “không biết người thứ hai sở hữu ‘thẻ vàng’ sẽ là ai”. “Tôi không biết, nhưng tôi là người mua đầu tiên. Nó sẽ được công bố trong chưa đầy 2 tuần nữa. Khá thú vị, phải không? Có ai muốn mua một cái không?” - Tổng thống Donald Trump nói.

Kế hoạch gây tranh cãi này được Tổng thống Donald Trump công bố trước đó, cho phép những người nước ngoài VIP trả tiền để vào Mỹ bằng loại thị thực đặc biệt. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick hồi tháng trước tiết lộ “1.000 ‘thẻ vàng’ đã được bán, thu về 5 tỉ USD chỉ trong một ngày".

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

null