4 người sống sót trong vụ máy bay Nga rơi ở Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nga và Taliban cùng xác nhận 4 trong số 6 hành khách trên chuyến bay gặp nạn còn sống sót, song nêu những thông tin khác nhau về tình hình của 2 người còn lại.

Reuters ngày 22.1 dẫn thông tin từ Cơ quan giám sát hàng không Nga Rosaviatsia cho biết 4 trong số 6 hành khách trong chuyến bay gặp nạn hôm 21.1 ở miền bắc Afghanistan đã may mắn sống sót. Trong khi đó, tình trạng của 2 người còn lại vẫn chưa rõ ràng.

Hai quan chức cấp tỉnh của Taliban sau đó cũng xác nhận 4 người sống sót sau vụ tai nạn và nói rằng 2 hành khách khác đã chết.

Người phát ngôn hàng đầu của chính quyền Taliban Zabiullah Mujahid cho biết phi công của chiếc máy bay nằm trong số 4 người thoát chết. Ông nói việc tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân vẫn tiếp diễn.

Máy bay dân dụng hạng nhẹ Falcon 10. CHỤP MÀN HÌNH THE NEW INDIAN EXPRESS
Máy bay dân dụng hạng nhẹ Falcon 10. CHỤP MÀN HÌNH THE NEW INDIAN EXPRESS

Theo Rosaviatsia, chiếc máy bay gặp nạn chở 6 người, thuộc loại phương tiện cho thuê và đã đăng ký ở Nga. Máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar ở Afghanistan vào 1 ngày trước đó.

Rosaviatsia thông tin cụ thể thêm rằng đây là chuyến bay cứu thương được thuê trọn gói, đi từ sân bay Utapao ở TP.Pattaya (Thái Lan), qua Ấn Độ và Uzbekistan, để đến Moscow. Theo AFP, chiếc máy bay Falcon 10 được trang bị 2 động cơ này do hãng Dassault của Pháp chế tạo năm 1978.

Theo hãng tin SHOT của Nga, khoảng 25 phút trước khi biến mất khỏi màn hình radar, phi công cảnh báo rằng nhiên liệu sắp hết và máy bay sẽ cố gắng hạ cánh xuống một sân bay ở Tajikistan. Phi công sau đó báo cáo rằng cả 2 động cơ trên máy bay đã dừng hoạt động.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn một nguồn tin tại sân bay Utapao cho biết: "Trên máy bay có 1 bệnh nhân nằm liệt giường trong tình trạng nghiêm trọng. Người này là công dân Nga, được chuyển từ một trong các bệnh viện ở Pattaya về Nga". Một danh sách hành khách do hãng tin SHOT công bố cho thấy phi hành đoàn cũng là người Nga.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở một vụ án hình sự để xác định xem liệu các quy định về an toàn có bị vi phạm hay không.

Cơ quan hàng không Afghanistan do Taliban điều hành thông tin trên X rằng lộ trình dự kiến của máy bay không bao gồm đi qua không phận của Afghanistan. Do đó, Taliban nói "vấn đề kỹ thuật" có thể đã khiến máy bay đã chuyển hướng khỏi lộ trình dự kiến.

Có thể bạn quan tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null