4 công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 4 công trình khoa học ứng dụng xuất sắc, nổi bật được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Mỗi giải thưởng trị giá 200 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 diễn ra sáng qua (13/5), Giáo sư-Viện sĩ (GS-VS) Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên thường trực Hội đồng giải thưởng đánh giá, bốn công trình được giải năm nay không chỉ dựa trên nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến, mà còn được đánh giá cao bởi tính ứng dụng trong thực tế.

 

Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo.
Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo.


“Tiêu chí lựa chọn công trình để xét giải thưởng Trần Đại Nghĩa kết hợp cả hàn lâm và ứng dụng. Vì thế, chúng tôi khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu hàn lâm hãy phối hợp cùng các nhà khoa học phát triển ứng dụng để đưa kết quả vào thực tế…”, GS-VS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh.

Bốn công trình được giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 gồm:

Công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam” của tập thể tác giả GS.TS Lê Trần Bình, PGS.TS Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, TS. Trần Xuân Hạnh, Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương.

Công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm” của tập thể tác giả TS. Nguyễn Văn Thao, Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; TS. Lê Văn Thụ, Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an.

Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” của PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, KSC. Mai Trọng Chính, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thế Đồng, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ ĐBSCL” của GS.TS. Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; tham gia tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức 3 năm một lần. Năm nay, giá trị giải thưởng mỗi công trình được 200 triệu đồng.

Giải thưởng có quy chế mở, áp dụng đối với các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước (bao gồm cả quyền tác giả); tham gia triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước

 

Vân Anh/VOV.VN
 

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.