36 tác phẩm xuất sắc được trao Giải "Ngọn lửa" lần thứ VI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương những tác phẩm lý luận chính trị có chất lượng tốt, nhất là những bài viết nghiên cứu công phu, sâu sắc, mang tính phát hiện, có giá trị tổng kết thực tiễn.
Các tác giả đạt Giải A giải báo chí "Ngọn lửa" của Tạp chí Cộng sản lần thứ VI. (Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ)

Các tác giả đạt Giải A giải báo chí "Ngọn lửa" của Tạp chí Cộng sản lần thứ VI. (Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ)

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội nghị cộng tác viên và trao giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ VI.

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn cho biết hơn 80% sản phẩm báo chí đăng tải trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản là của đội ngũ cộng tác viên cả nước.

Hướng đi mới của tạp chí là xuất bản các số tạp chí chuyên đề, theo hướng chọn đúng, trúng những vấn đề Trung ương, các cấp ủy đang bàn; tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm với hàm lượng lý luận khoa học và tổng kết thực tiễn cao; gắn kết, liên thông giữa nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và quá trình xuất bản báo chí ngay từ khi thực hiện các đề tài, đề án, nghị quyết…

Theo ông Đoàn Minh Huấn, từ năm 2017, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức giải báo chí thường niên mang tên “Ngọn lửa” và đây là năm thứ 6 giải được tổ chức.

Việc tổ chức giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương những tác phẩm lý luận chính trị có chất lượng tốt, nhất là những bài viết nghiên cứu công phu, sâu sắc, mang tính phát hiện, có giá trị tổng kết thực tiễn.

Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác lý luận, tham mưu, tư vấn và cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ triển khai nghị quyết Đại hội Đảng và các nghị quyết Hội nghị Trung ương; tiếp tục lan tỏa nội dung, hệ giá trị các ấn phẩm Tạp chí Cộng sản.

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm dự thi được đăng trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022, bao gồm Tạp chí Cộng sản số ra ngày 1 và 15 hằng tháng, Tạp chí Cộng sản Chuyên đề, Tạp chí Cộng sản điện tử và Chuyên san Hồ sơ sự kiện.

Các tác phẩm gồm các thể loại bình luận, xã luận, chuyên luận, phản ánh, ghi chép, phóng sự, điều tra, ảnh báo chí, đồ họa thông tin… với nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề đáng chú ý.

Cụ thể là kết quả nghiên cứu những vấn đề lý luận chính trị mới và khó; làm rõ những luận điểm khoa học cho việc triển khai các nội dung quan trọng trong các văn kiện của Đảng; cung cấp các luận cứ khoa học góp phần phục vụ soạn thảo các văn kiện của Đảng; phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh trung thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, việc triển khai các văn kiện của Đại hội Đảng và của các hội nghị Trung ương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, tổng kết thực tiễn kinh nghiệm, góp phần tuyên truyền, giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến, nhân tố mới, từ đó rút ra những vấn đề bổ sung sâu sắc thêm về mặt lý luận; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh chống các luận điểm sai trái, bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Từ hơn 1.000 tác phẩm được công bố trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản trong năm 2022, qua 3 vòng, từ vòng sơ khảo đến chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn lọc được 36 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 6 giải B, 11 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Tại Hội nghị, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn đã phát động Giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ VII, năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...