36 tác phẩm xuất sắc được trao Giải "Ngọn lửa" lần thứ VI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương những tác phẩm lý luận chính trị có chất lượng tốt, nhất là những bài viết nghiên cứu công phu, sâu sắc, mang tính phát hiện, có giá trị tổng kết thực tiễn.
36 tác phẩm xuất sắc được trao Giải "Ngọn lửa" lần thứ VI  ảnh 1

Các tác giả đạt Giải A giải báo chí "Ngọn lửa" của Tạp chí Cộng sản lần thứ VI. (Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ)

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội nghị cộng tác viên và trao giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ VI.

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn cho biết hơn 80% sản phẩm báo chí đăng tải trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản là của đội ngũ cộng tác viên cả nước.

Hướng đi mới của tạp chí là xuất bản các số tạp chí chuyên đề, theo hướng chọn đúng, trúng những vấn đề Trung ương, các cấp ủy đang bàn; tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm với hàm lượng lý luận khoa học và tổng kết thực tiễn cao; gắn kết, liên thông giữa nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và quá trình xuất bản báo chí ngay từ khi thực hiện các đề tài, đề án, nghị quyết…

Theo ông Đoàn Minh Huấn, từ năm 2017, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức giải báo chí thường niên mang tên “Ngọn lửa” và đây là năm thứ 6 giải được tổ chức.

Việc tổ chức giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương những tác phẩm lý luận chính trị có chất lượng tốt, nhất là những bài viết nghiên cứu công phu, sâu sắc, mang tính phát hiện, có giá trị tổng kết thực tiễn.

Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác lý luận, tham mưu, tư vấn và cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ triển khai nghị quyết Đại hội Đảng và các nghị quyết Hội nghị Trung ương; tiếp tục lan tỏa nội dung, hệ giá trị các ấn phẩm Tạp chí Cộng sản.

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm dự thi được đăng trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022, bao gồm Tạp chí Cộng sản số ra ngày 1 và 15 hằng tháng, Tạp chí Cộng sản Chuyên đề, Tạp chí Cộng sản điện tử và Chuyên san Hồ sơ sự kiện.

Các tác phẩm gồm các thể loại bình luận, xã luận, chuyên luận, phản ánh, ghi chép, phóng sự, điều tra, ảnh báo chí, đồ họa thông tin… với nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề đáng chú ý.

Cụ thể là kết quả nghiên cứu những vấn đề lý luận chính trị mới và khó; làm rõ những luận điểm khoa học cho việc triển khai các nội dung quan trọng trong các văn kiện của Đảng; cung cấp các luận cứ khoa học góp phần phục vụ soạn thảo các văn kiện của Đảng; phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh trung thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, việc triển khai các văn kiện của Đại hội Đảng và của các hội nghị Trung ương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, tổng kết thực tiễn kinh nghiệm, góp phần tuyên truyền, giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến, nhân tố mới, từ đó rút ra những vấn đề bổ sung sâu sắc thêm về mặt lý luận; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh chống các luận điểm sai trái, bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Từ hơn 1.000 tác phẩm được công bố trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản trong năm 2022, qua 3 vòng, từ vòng sơ khảo đến chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn lọc được 36 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 6 giải B, 11 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Tại Hội nghị, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn đã phát động Giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ VII, năm 2023.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/36-tac-pham-xuat-sac-duoc-trao-giai-ngon-lua-lan-thu-vi/848480.vnp

Có thể bạn quan tâm

Đọc sách thời bao cấp

Đọc sách thời bao cấp

(GLO)- Những năm bao cấp, đời sống gia đình còn khó khăn, tiền bạc thì họa hoằn lắm một học trò nghèo như tôi mới có quyền sở hữu. Vậy nên, khi học bài xong, tôi theo lũ bạn đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền. Hoặc khi vào vụ gặt, tôi giúp việc nhà, lâu lâu được mẹ giúi cho vài chục đồng, gọi là… tiền công. Tất tật số tiền ít ỏi có được ấy, tôi đem “đầu tư” vào sách.

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

(GLO)- Chợt nhận ra, từ thơ đến tản văn, tác giả Nguyễn Tấn Hỷ luôn dành một tình cảm đặc biệt với nắng. Và những mùa nắng trong ông vẫn luôn đong đầy hoài niệm. "Màu nắng" là một bài thơ như thế.
Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

(GLO)- Không hiểu sao tôi cứ hình dung thơ Lê Khánh Mai như một tiếng thở dài dù chị luôn xinh tươi và vui vẻ. Cái quá khứ với những ngày tháng ám ảnh chiến tranh và chia cắt khiến chị cũng như nhiều người cùng thế hệ phải rời xa quê hương theo ba mẹ ra miền Bắc rồi trở về quê khi đất nước thống nhất.
Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

(GLO)- “Gặp gỡ Tây Nguyên” là chương trình do quán Chiêu Văn tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) trong 2 ngày 4 và 5-3. Điểm nhấn của chương trình là trao giải cuộc thi viết tản văn về chủ đề Tây Nguyên. Tại đây, gần 40 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về đất và người nơi cao nguyên đầy nắng gió này.
Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký (28/2/2023), thay thế Quyết định số 75/2007 ban hành ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư.
Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

(GLO)- Bài thơ "Quà tặng" của tác giả Lê Đình Trọng mang một tình yêu bình dị, chân chất của chàng trai trao tặng cho người thương. Món quà không rực rỡ bởi hoa cúc, hoa hồng mà gần gụi, thân thương với dòng sông quê hương, dáng mẹ tảo tần, những bài thơ ươm nắng...

Định vị, kích hoạt và phát triển

Định vị, kích hoạt và phát triển

Trong 80 năm qua, sự ra đời của bản “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”, đã cho chúng ta thấy lần đầu tiên, có một bản đề cương mang tính chất cương lĩnh để có thể xác định được con đường phát triển của văn hóa Việt Nam với nền tảng lý luận rất hệ thống, các nguyên tắc hành động vào thời điểm đất nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức.
Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

(GLO)- Tuần trước, tôi ra Sân bay Nội Bài để về Gia Lai. Tới giờ ra cửa, đứng dậy thì thấy ở ghế phía sau trong phòng chờ là chị Phạm Thị Hà-vợ chú Sanh, thủ trưởng cũ của tôi và nhà thơ Nguyễn Thị Hồng-tác giả 2 bài thơ “Bình dị” và “Lời tượng nhà mồ” nổi tiếng. Chị Hà bảo: “Chị nhắn tin cho em mà chưa thấy trả lời, là chị Hồng rất muốn vào Gia Lai thăm lại nơi mấy chục năm trước chị tới”.
Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Thế Hùng hiện là Thư ký Tòa soạn Báo An ninh thế giới. Anh viết cả văn và thơ. Thơ anh tựa như những sợi mây trắng vu vơ giữa ngằn ngặt trời xanh nhưng lại rất có chủ ý, tứ rất rõ. Những gì mà văn xuôi không chuyển tải được, anh trút vào thơ, thứ thơ tinh cất nhưng lại vô cùng dung dị, giữa thị thành mà cứ nao nao chốn quê: “Neo quê còn mỗi mẹ già/Bốn tao nôi mỏng chia ra ba miền”. Nhưng ba miền ấy là ba miền bi tráng, ba miền lịch sử.

Thơ Nguyễn Đình Phê: Không đề

Thơ Nguyễn Đình Phê: Không đề

(GLO)- Cảm nhận về không gian, thời gian qua lăng kính riêng, dường như tác giả Nguyễn Đình Phê mặc nhiên thừa nhận và bàng quan vì đó là quy luật. Tuy thế, bằng tình cảm và trách nhiệm làm cha, mạch sống mới tươi vui và rạo rực mở ra trong khổ cuối bài thơ "Không đề".