Trao giải cho 28 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất năm 2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 14.3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam và trao giải thưởng cho 28 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021.

Đây là giải thưởng quan trọng nhất trong năm của VAPA dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tác phẩm ảnh, công trình lý luận phê bình nhiếp ảnh và sách ảnh có chất lượng nghệ thuật và nội dung cao.

 

Bà Trần Thị Thu Đông, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VAPA, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VAPA
Bà Trần Thị Thu Đông, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VAPA, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VAPA


Để tham gia giải thưởng, các tác phẩm phải đoạt giải nhất, nhì, ba tại các cuộc thi ảnh cấp tỉnh hoặc tương đương; đoạt huy chương và giải khuyến khích từ cấp khu vực và đến cấp quốc gia hoặc tương đương, do VAPA tổ chức, phối hợp tổ chức hoặc bảo trợ…

 

Bộ ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền đoạt Cúp VAPA 2021. Ảnh: VAPA cung cấp
Bộ ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền đoạt Cúp VAPA 2021. Ảnh: VAPA cung cấp


Sau các vòng chấm chọn, 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021 đã được trao trong buổi lễ tổ chức sáng nay 14.3 tại Hà Nội.

Trong đó, giải thưởng cao nhất là Cúp VAPA 2021 được trao cho tác phẩm Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng). Ngoài ra, có 3 giải A, 9 giải B và 15 giải C.

 

 Bộ ảnh Nghề làm bún bắp truyền thống của tác giả Lê Châu Đạo (Phú Yên), đoạt giải A. Ảnh: VAPA cung cấp
Bộ ảnh Nghề làm bún bắp truyền thống của tác giả Lê Châu Đạo (Phú Yên), đoạt giải A. Ảnh: VAPA cung cấp


Lễ trao giải kể trên cũng là hoạt động nổi bật của VAPA để kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam (15.3.1953) tại chiến khu Việt Bắc. Ngày này nay trở thành Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.
 

Tác phẩm Công dân mới, tác giả Trần Văn Túy (Bình Thuận), giải A. Ảnh: VAPA cung cấp
Tác phẩm Công dân mới, tác giả Trần Văn Túy (Bình Thuận), giải A. Ảnh: VAPA cung cấp


Trong diễn văn kỷ niệm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch VAPA, cho biết 69 năm qua, đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã tiếp nối truyền thống của Đoàn Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc và phát triển với hơn 1.000 hội viên, sinh hoạt tại 78 chi hội trong cả nước. Ngoài ra, còn có các hội, chi hội nhiếp ảnh thuộc hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành…

 

VAPA ngày nay đã có hơn 1.000 hội viên. Ảnh: VAPA
VAPA ngày nay đã có hơn 1.000 hội viên. Ảnh: VAPA


Bà Trần Thị Thu Đông cũng cho biết, VAPA đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, nhiều nghệ sĩ của VAPA đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Mới đây, ngày 12.3, TP.Hà Nội đã gắn biển tên phố Nguyễn Bá Khoản cho một con đường ở P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản là tác giả của hàng nghìn bức ảnh lịch sử cách mạng Việt Nam quý hiếm, chụp trong thế kỷ 20.

Trong chương trình buổi lễ, VAPA cũng trao tặng kỷ niệm chương cho 29 nghệ sĩ nhiếp ảnh, phong tước hiệu cho 11 nghệ sĩ nhiếp ảnh,đồng thời kết nạp 39 hội viên mới.

 

Theo Lưu Quang Phổ (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null