339 nhà giáo chính thức là giáo sư, phó giáo sư năm 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ký bàn giao Quyết định và Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 339 giáo sư, phó giáo sư năm 2020.

 Ông Lê Anh Vinh - Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 - Ảnh: Quý Hiên
Ông Lê Anh Vinh - Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 - Ảnh: Quý Hiên


Ngày 26.12, Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) đã công bố bàn giao Quyết định và Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 39 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 300 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.

Nhiều ứng viên rút hồ sơ không đề nghị xét tiếp

Trước đó, theo báo cáo của Văn phòng HĐGSNN, năm 2020, có 87 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 542 hồ sơ ứng viên, trong đó có 77 hồ sơ ứng viên GS, 465 hồ sơ ứng viên PGS. Kết quả xét tại 87 Hội đồng GS cơ sở, chuyển lên xét tại các Hội đồng GS ngành, liên ngành là 457 ứng viên (67 ứng viên GS, 390 ứng viên PGS). Có 7 ứng viên sau đó xin rút (1 ứng viên GS và 6 ứng viên PGS). Như vậy, tổng số hồ sơ xét chính thức tại các HĐGS ngành, liên ngành năm 2020 là 450 hồ sơ (đạt 83%), trong đó có 66 ứng viên GS (đạt 85,7%) và 384 ứng viên PGS (đạt 82,6%).

28 Hội đồng GS ngành, liên ngành đã thẩm định các hồ sơ ứng viên và đề HĐGSNN là xét công nhận cho 357 ứng viên, đạt 79,3% (40 ứng viên GS, đạt 60,6%; 317 ứng viên PGS, đạt 82,6%).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng GS ngành, liên ngành, Văn phòng HĐGSNN đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và Thường trực các Hội đồng GS ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát thêm minh chứng toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực HĐGSNN trước khi trình HĐGSNN xét và công nhận.

Trong quá trình rà soát, 14 ứng viên xin rút hồ sơ không đề nghị xét tiếp (1 ứng viên GS và 13 ứng viên PGS). Như vậy, số ứng viên chính thức được xét tại HĐGSNN là 343 ứng viên (đạt 76,2%), trong đó có 39 ứng viên GS (đạt 59,1%) và 304 ứng viên PGS (đạt 79,2%).

 

Năm nay, việc xét GS, PGS phải lùi lại do có nhiều đơn tố cáo
Năm nay, việc xét GS, PGS phải lùi lại do có nhiều đơn tố cáo



Cuối cùng, sau khi rà soát, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 339 ứng viên, trong đó 39 ứng viên GS, 300 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng GS cơ sở cho đến thời điểm này là 62,55% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên GS là 50,65%, ứng viên PGS là 64,52%).

GS trẻ nhất 37 tuổi

 


Theo danh sách GS, PGS năm nay, trong 28 ngành và liên ngành, chỉ có 13 ngành và liên ngành có ứng viên đạt chuẩn GS gồm: Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản, Cơ học, Cơ khí - Động lực, Dược học, Giáo dục học, Hóa học - Công nghệ thực phẩm, Kinh tế, Sinh học, Tâm lý học, Thủy lợi học, Toán học, Vật lý học và Y học.

GS trẻ nhất năm 2020 là ông Lê Anh Vinh (37 tuổi), hiện là người phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. GS nhiều tuổi nhất năm nay 68 tuổi là ông Đinh Văn Chiến, ngành Cơ khí, công tác tại Viện Công nghệ Cơ khí - tự động hóa và Môi trường (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam).

Các Phó GS trẻ năm nay là ông Phạm Chiến Thắng (33 tuổi), ngành Hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội);  ông Võ Hoàng Hưng (33 tuổi), ngành Toán học, Trường ĐH Sài Gòn; ông Trần Đức Học (33 tuổi), ngành Xây dựng, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM); ông Lê Minh Triết (33 tuổi), ngành Toán học, Trường ĐH Sài Gòn.

PGS nhiều tuổi nhất năm nay là ông Nguyễn Xã Hội (61 tuổi), ngành Động lực, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

 

Theo ĐĂNG NGUYÊN (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 19-1, Đại học RMIT Việt Nam công bố khởi động chương trình học bổng 2026, dự kiến trao 174 suất dành cho nghiên cứu cũng như cho các chương trình đại học và sau đại học, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay của đơn vị.

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Gia Lai năm học 2025-2026 diễn ra vào chiều 15-1.

Gia Lai: Trao 70 giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học

(GLO)- Chiều 15-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và bế mạc Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025-2026. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 70 dự án xuất sắc, gồm 6 giải nhất, 14 giải nhì, 20 giải ba và 30 giải tư.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Nhân dịp PGS Nguyễn Thành Vinh, Đại học New South Wales (Australia), được Nhật báo The Australian vinh danh là nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực Hóa hữu cơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư chúc mừng.

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 9 và 10-1, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho hơn 250 sinh viên thuộc 5 ngành đào tạo kỹ sư gồm: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật xây dựng.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

null