3 trường hợp không được đổi bằng lái xe theo quy định mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người dân sẽ không được đổi bằng lái xe nếu rơi vào 3 trường hợp sau theo quy định mới của Bộ Công an áp dụng từ ngày 1.3.2025.

Thông tư 12/2025/TT-BCA (Thông tư 12) của Bộ Công an chính thức có hiệu lực từ ngày 1.3.2025, đã có một số thay đổi trong quy định đổi lại bằng lái xe. Theo đó, thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ được phân về Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc công an xã, phường, thị trấn nơi được bố trí tiếp nhận.

Người dân cần có bằng lái xe gốc nếu muốn đổi lại bằng lái theo quy định mới
Người dân cần có bằng lái xe gốc nếu muốn đổi lại bằng lái theo quy định mới

Theo quy định mới tại khoản e, điều 21, Thông tư 12, người dân sẽ không được đổi lại giấy phép lái xe (GPLX) nếu rơi vào một trong ba trường hợp, gồm: người đề nghị không có GPLX gốc đã được cấp trước đó; thông tin bằng lái xe không có trong hệ thống quản lý của Cục Cảnh sát giao thông hoặc không có trong bảng kê danh sách cấp phép (sổ quản lý); người đề nghị vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhưng chưa hoàn tất việc chấp hành xử lý vi phạm hành chính từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, quy định không được đổi bằng lái xe nếu không còn giấy phép bản gốc là điểm mới so với Thông tư 35/2023/TT-BGTVT trước đây.

Trong khi đó, quy định về cấp lại giấy phép lái xe được nêu tại khoản 2 điều 20, Thông tư 12 không có thay đổi so với trước. Theo đó, người đề nghị sẽ được cấp lại bằng lái xe nếu thông tin giấy phép có trong hệ thống của Cục CSGT hoặc có trong bảng kê danh sách cấp phép và đã hoàn thành các nghĩa vụ xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông tương tự quy định cũ.

So với Thông tư 35/2023/TT-BGTVT trước đây, Thông tư 12 phân định rõ hơn giữa hai khái niệm "đổi" và "cấp lại" giấy phép lái xe. Trước đó, các quy định liên quan đến từ chối đổi hoặc cấp lại giấy phép được gom chung, không tách biệt hai trường hợp. Đến nay, Thông tư 12 đã làm rõ điều kiện không được cấp lại vẫn giữ nguyên hai trường hợp như trước. Trong khi đó, điều kiện không được đổi đã được bổ sung thêm trường hợp mới là không còn bằng lái gốc, nâng tổng số trường hợp bị từ chối đổi giấy phép lên ba trường hợp.

Thay đổi trong quy định cấp, đổi GPLX của Thông tư 35 và Thông tư 12
Thay đổi trong quy định cấp, đổi GPLX của Thông tư 35 và Thông tư 12

Cùng với đó, hệ thống quản lý dữ liệu giấy phép lái xe cũng được thay đổi khi chuyển từ Cục Đường bộ Việt Nam sang Cục Cảnh sát giao thông. Việc này nhằm thống nhất cơ sở dữ liệu, chuẩn hóa quy trình và nâng cao hiệu quả xác minh thông tin người sở hữu giấy phép lái xe trên phạm vi toàn quốc.

Theo Chí Tâm (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Cầu treo nối nhịp bờ vui

Cầu treo nối nhịp bờ vui

(GLO)- Sau một thời gian thi công, mới đây, công trình cầu treo bắc qua sông Ayun thuộc địa bàn làng H’Vắt (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân địa phương.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

(GLO)- Ngày 10-6, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Rơ Chăm H’Hồng-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2022-2025" tại huyện Đức Cơ.

Quốc lộ 19: Một số đoạn chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Quốc lộ 19: Một số đoạn chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(GLO)- Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (nâng cấp quốc lộ 19) dù chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng một số đoạn qua huyện Mang Yang và Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chủ đầu tư vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXIII chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng kịp thời cho người hưởng

Bảo hiểm xã hội khu vực XXIII chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng kịp thời cho người hưởng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII Gia Lai-Bình Định, từ ngày 1-6-2025, đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo cơ cấu tổ chức mới. Tuy nhiên, đơn vị vẫn đảm bảo không để gián đoạn các công việc, nhất là việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho người hưởng kịp thời.

null