28 công trình, sản phẩm nhận Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc

Tối 16/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan triễn lãm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan triễn lãm "Khát vọng sinh viên Việt Nam" ngày 10/12, tại Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam (nguồn: doanthanhnien)Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong học tập, công tác, lao động sản xuất; khơi dậy tiềm năng, phẩm chất sáng tạo của thanh niên Việt Nam, phát huy các ý tưởng, phát minh sáng chế, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, cải cách hành chính, làm chủ và ứng dụng khoa học-công nghệ hiện đại.

28 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu xuất sắc đã được trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Đây là các công trình được lựa chọn từ 255 hồ sơ đề cử của 57 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Tự động hóa, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật nông nghiệp, Kỹ thuật ứng dụng, Kỹ thuật điện, Quốc phòng - An ninh, Công nghệ thông tin, Y tế, Môi trường...

Trong số đó, các công trình nổi bật như: “Bộ phao cứu sinh thông minh” của học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Kiệt Sơn, Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; “Hệ thống cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất” của nhóm học sinh lớp 10 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng, tỉnh Ninh Bình; “Hệ thống quản lý chất lượng hoạt động đấu tranh của lực lượng 47 trên mạng internet” của nhóm tác giả đến từ Bộ Quốc phòng…

Phát biểu tại Lễ trao Giải, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận biểu dương nỗ lực của các tác giả, nhóm tác giả của các công trình, sản phẩm được vinh danh; đồng thời nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên và phẩm chất sáng tạo của tuổi trẻ trong quá trình lao động sản xuất, năng động tiếp cận tri thức, từng bước làm chủ công nghệ, kỹ thuật hiện đại, tham gia đảm bảo những khâu then chốt, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của địa phương, đơn vị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng thời gian qua, tổ chức Đoàn các cấp đã chủ động xây dựng, triển khai ngày càng thiết thực, hiệu quả các chương trình, phong trào hành động cách mạng, góp phần phát huy thế mạnh của thanh niên; khơi dậy tiềm năng sáng tạo và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Các công trình, hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam đã đóng góp không nhỏ trong tiến trình xây dựng đất nước; mang tính đa dạng, độc đáo, có tính ứng dụng cao, thể hiện sự trưởng thành trong thực tiễn, sự quan tâm của thế hệ trẻ với những vấn đề trọng đại của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh đây chính là những thành quả tốt đẹp từ vườn ươm sáng tạo với tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên.

Khẳng định tầm quan trọng của việc khuyến khích, cổ vũ thanh niên thực hiện ước mơ, hoài bão, làm chủ khoa học-công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng của đất nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị tổ chức Đoàn tiếp tục đồng hành cùng thanh niên trong việc phát huy, triển khai các hoạt động, công trình sáng tạo; góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, đưa phát minh của thanh niên ứng dụng nhiều hơn vào thực tế; tạo điều kiện, cơ hội giao lưu cho đoàn viên, thanh niên cập nhật công nghệ, kiến thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ tin tưởng với tiềm năng, trí tuệ, nhiệt huyết, tuổi trẻ Việt Nam sẽ tiếp bước cha anh làm nên bản hùng ca xây dựng đất nước trong thời đại mới.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định thời gian tới, Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả hơn nữa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các đối tượng, lĩnh vực, để phong trào khơi nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong mỗi bạn trẻ.

Đoàn sẽ nghiên cứu, xác lập các giải pháp phù hợp để triển khai sâu rộng hoạt động tuổi trẻ sáng tạo trong tất cả các đối tượng thanh thiếu nhi; nâng cao nhận thức, tâm thế và tinh thần tiên phong của thanh niên trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

 

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.