26 triệu cổ phiếu của Sabeco được sang tay, giá trị gần 5.000 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hơn 26 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE:SAB) đã được giao dịch theo phương thức thỏa thuận tại mức giá 184.000 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng 14.10.

Khoản đầu tư vào Sabeco của Heniken đã
Khoản đầu tư vào Sabeco của Heniken đã "bốc hơi" gần 3.000 tỉ trong năm 2019.



Tổng giá trị giao dịch lên tới 4.637 tỉ đồng (khoảng 200 triệu USD).

Trước đó, Bloomberg đã đưa tin Heineken N.V. đang muốn bán 25,2 triệu cổ phiếu SAB, tương đương gần 3,9% vốn Sabeco, đang được nắm giữ bởi Able Win Gain Limited, công ty con của Heineken.

Heineken được biết tới là cổ đông lớn của Sabeco từ sau khi doanh nghiệp này tiến hành IPO năm 2008. Bên cạnh Win Gain Limited, một thành viên khác thuộc nhóm Heineken là Heniken Asia Pacific Pte.Ltd cũng đang nắm giữ gần 2,5 triệu cổ phiếu SAB, tương đương 0,39% vốn.

Chính vì vậy, thị trường đồn đoán đứng sau giao dịch nghìn tỉ nói trên là nhóm cổ đông Heniken.

Hiện, chưa có thông tin chính thức về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Trong báo cáo thường niên 2019, Heineken N.V cho biết giá trị khoản đầu tư vào

Sabeco đã giảm từ 8.815 tỉ đồng năm 2018 xuống còn 6.270 tỉ đồng cuối năm 2019.

Trước tác động kép từ Nghị định 100 và đại dịch COVID-19, doanh nghiệp ngành bia chịu thiệt hại nặng nề trong đó có công ty số một về thị phần Sabeco. Cổ phiếu SAB đã giảm 19% tính từ đầu năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II, Sabeco ghi nhận doanh thu 7.185 tỉ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ 2019; lãi ròng 1.216 tỉ đồng, giảm 21%.

Luỹ kế nửa đầu năm, Sabeco ghi nhận doanh thu 12.124 tỉ đồng, lãi sau thuế 1.933 tỉ đồng, lần lượt giảm 34,5% và 31,5% so với nửa đầu năm ngoái.

Cho cả năm 2020, Sabeco đặt mục tiêu doanh thu 23.800 tỉ đồng, lãi ròng 3.252 tỉ đồng. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây của Sabeco.

Như vậy, nửa đầu năm Sabeco đã thực hiện được 51% chỉ tiêu doanh thu và hơn 59% chỉ tiêu lợi nhuận ròng.

 

https://laodong.vn/kinh-te/26-trieu-co-phieu-cua-sabeco-duoc-sang-tay-gia-tri-gan-5000-ti-dong-845087.ldo

Theo Minh An (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null