15 tuổi chưa kết hôn, thiếu nữ thời xưa phải chịu hình phạt khắc nghiệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo quy định, những thiếu nữ 15 tuổi chưa lấy chồng, hàng năm sẽ phải nộp một khoản tiền thuế độc thân rất lớn.

 


Theo tìm hiểu, nhà Tây Hán trước khi thành lập, vì khói lửa thường xuyên, chiến loạn liên tục, dân số giảm nhanh từ 30 triệu người xuống có 10 triệu người, trăm họ lầm than, khổ không thể tả. Rất nhiều thanh niên trai tráng chết trận nơi sa trường, khiến quốc gia lâm vào nguy cơ.

Sau khi khai quốc, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã nhanh chóng ổn định lòng dân, cấp tốc nghĩ biện pháp để nhanh chóng tăng dân số. Trong số những biện pháp đó, có một biện pháp kỳ lạ. Biện pháp này mặc dù thực sự có hiệu quả lớn song lại khiến nhiều thiếu nữ, phụ nữ thời xưa hết sức khổ sở, áp lực.


 Sử sách ghi chép, để giải quyết vấn đề dân số hay nói cách khác là đẩy nhanh quá trình tăng dân số, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã phê duyệt một loại thuế, gọi là "thuế độc thân".

Theo quy định, những thiếu nữ 15 tuổi chưa lấy chồng, hàng năm sẽ phải nộp một khoản tiền thuế độc thân rất lớn so với thu nhập của người dân thời đó (số tiền đó ở hiện tại tương đương với 120 tệ, (khoảng 420.000 đồng).

Vào thời điểm đó, địa vị của phụ nữ cực thấp, nếu là các cô nương, thiếu nữ, còn hiếm được lộ mặt ra ngoài, đừng nói là tìm việc hay kiếm tiền. Nếu muốn làm việc để tự nộp thuế, họ chỉ có thể thêu thùa, may vá, làm bánh... kiếm chút tiền lẻ.


 
Dĩ nhiên, số tiền thu được không đáng là bao. So với mức "thuế độc thân" cao ngất ngưởng, rất nhiều gia đình dù muốn giữ con gái ở nhà thêm vài năm cũng không thể gánh vác, đảm đương nổi, đành ngậm ngùi lực bất tòng tâm, cố gắng tìm mối hôn sự tốt cho con.

Mặt khác, để bớt đi gánh nặng cho gia đình, đa số các thiếu nữ cũng chỉ có thể ngậm đắng nuốt cay, lấy chồng trước năm 15 tuổi.


 


Được biết, mặc dù chính sách "thuế độc thân" thời Tây Hán không hề thấu tình đạt lý, khiến các thiếu nữ rơi vào cảnh nhắm mắt đưa chân, không tình nguyện lấy chồng cũng phải lấy, thế nhưng lại có hiệu quả rõ rệt trong việc tăng dân số. Từ 10 triệu người lúc khai quốc đã tăng trưởng đến hơn 60 triệu người vào thời kỳ thái bình thịnh trị.

https://danviet.vn/15-tuoi-chua-ket-hon-thieu-nu-thoi-xua-phai-nop-thue-cuc-nang-20200512223830905.htm

Theo Tùy Ý (Dân Việt/SH )

Có thể bạn quan tâm

Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.