10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn-Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố 10 tác phẩm lọt vào chung khảo lần thứ 4, năm 2023 vào ngày 15-5. Từ top 10 này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra các giải Hiệp sĩ Dế Mèn, Khát vọng Dế Mèn để trao giải vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới.

Theo tin từ Thông Tấn xã Việt Nam: Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của thiếu nhi hoặc vì thiếu nhi.

10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4 ảnh 1

10 tác phẩm được chọn vào chung khảo của Giải thưởng Dế Mèn được đánh giá cao về sức sáng tạo. Ảnh Sài Gòn giải phóng Online

Năm nay, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn thu hút 121 tác phẩm, chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố từ ngày 1-1-2022 đến ngày 20-4-2023. Đây là các tác phẩm do các tác giả gửi dự thi hoặc do các nhà xuất bản trên cả nước cùng các thành viên Ban sơ khảo đề cử. Qua 2 vòng chấm, từ ngày 25-4 đến ngày 11-5, Ban sơ khảo gồm 8 thành viên đã thảo luận; cho điểm để chọn ra top 10 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo, trong đó có 7 truyện dài, chùm truyện dài; một sách tranh; một tập thơ và một chùm tranh.

Theo đó, 10 tác phẩm được chọn vào chung khảo gồm: "A lô, cậu đấy à?" (truyện dài của Trần Đức Tiến, minh họa Kim Duẩn, Nhà xuất bản Kim Đồng); chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn); "Khu rừng trong chai" (sách tranh của Huỳnh Trọng Khang-Nguyễn Nhân, Nhà xuất bản Thế giới); "Nghé ọ hai xoáy" (truyện dài của Phạm Anh Xuân, Nhà xuất bản Văn học); "Những con mèo của ông bắp cải" (bản thảo truyện dài của Nguyễn Thị Cẩm Hà); "Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ" (truyện dài của Lạc An, Nhà xuất bản Kim Đồng); "Ở một nơi có rất nhiều rồng" (bản thảo truyện dài của Mộc An); "Phù thủy sợ ma" (thơ Thụy Anh, minh họa Kim Duẩn, Nhà xuất bản Kim Đồng); "Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư" (bản thảo chùm hai truyện dài của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi); "Vua ngan xóm hồ" (bản thảo truyện dài của Uông Triều).

Báo Sài Gòn giải phóng Online đưa tin: Trong 10 tác phẩm năm nay đã xuất hiện 2 tác giả nhí với những tác phẩm được ban sơ khảo đánh giá cao về tài năng với những phẩm chất sáng tạo chuyên nghiệp sớm được bộc lộ. Bên cạnh đó, nhóm 10 cũng xuất hiện tác phẩm của Mộc An-tác giả từng lọt vào vòng chung khảo Giải Dế Mèn lần 3-2022 với tác phẩm Nếu một ngày chúng tớ biến mất.

Theo ban tổ chức, sau 2 năm liên tiếp không tìm được "Hiệp sĩ Dế Mèn", năm nay, ban sơ khảo đã đạt được sự nhất trí cao trong việc đề cử tác giả duy nhất vào hạng mục danh giá nhất này. Theo quy định, Giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho tác giả có bề dày cống hiến cho thiếu nhi, xét trong cả sự nghiệp, đồng thời phải có tác phẩm chất lượng cao được sáng tác hoặc công bố trong năm trao giải. Theo ban sơ khảo, trong 10 tác giả có tác phẩm lọt vào chung khảo năm nay đã có tác giả đáp ứng được tiêu chí trên nên đề cử lên hội đồng giám khảo quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Kỷ niệm với chị Hồng Vân

Kỷ niệm với chị Hồng Vân

(GLO)- Một hôm gần trưa, tôi nhận điện thoại của Hiếu-cán bộ Văn phòng UBND tỉnh: “Trưa nay mời anh đi ăn với chị em em”. “Ơ chị em là ai?”. “Là Hồng Vân, đồng nghiệp cũ mà anh hay nhắc”. Ra thế, ai chứ Hồng Vân thì phải đi ngay.
Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

(GLO)- Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh Gia Lai lần thứ I vừa bế mạc sau 2 đêm diễn ra (11 và 12-5). Trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã mang đến không khí giao lưu sôi nổi, tiếp thêm sinh khí cho hoạt động của các tuyên truyền viên ở cơ sở.
Văn học nghệ thuật Gia Lai xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Văn học nghệ thuật Gia Lai xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(GLO)- Gia Lai hiện có 70 nhà thơ, nhà văn là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Với năng khiếu và nỗ lực sáng tác, các tác giả đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về đất và người Gia Lai; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới.
Thơ Lê Thành Văn: Đọc Di chúc Bác Hồ

Thơ Lê Thành Văn: Đọc Di chúc Bác Hồ

(GLO)- Hơn nửa thế kỷ, những dòng Di chúc mà Bác để lại cho đồng bào vẫn còn vẹn nguyên. Bài thơ "Đọc Di chúc Bác Hồ" của tác giả Lê Thành Văn dâng trào niềm xúc động, nghẹn ngào, tiếc thương cho một tấm lòng trọn đời vì Tổ quốc, vì Nhân dân.
Gương mặt thơ: Mai Thìn

Gương mặt thơ: Mai Thìn

(GLO)- Làm thơ từ khá trẻ, có thơ in báo rồi giành giải nhất cuộc thi thơ Bình Định lúc còn là sinh viên, anh bền bỉ với phong cách riêng của mình: cô đọng, suy nghĩ, giàu chất đúc kết nhưng vẫn mơ mộng. Thơ anh thường là ngắn và có những kết thúc bất ngờ: “hoa thật thì vài hôm/còn hoa giả/cứ mãi”.
Thơ Đại Dương: Mẹ vẫn ngồi đan áo

Thơ Đại Dương: Mẹ vẫn ngồi đan áo

(GLO)- Những câu thơ trong tác phẩm "Mẹ vẫn ngồi đan áo" của tác giả Đại Dương mang nỗi buồn da diết của người mẹ mòn mỏi đợi tin chồng, con từ chiến trường đạn bom ác liệt. Sự hy sinh của cha anh đã đổi lại cho đất nước hòa bình, độc lập song dáng mẹ cặm cụi đan áo, đôi mắt xa xăm ngóng chờ vẫn không thôi day dứt, ám ảnh...
Thơ Tạ Văn Sỹ: Tôi yêu đất nước tôi

Thơ Tạ Văn Sỹ: Tôi yêu đất nước tôi

(GLO)- "Tôi yêu đất nước tôi" là bài thơ mới của nhà thơ Tạ Văn Sỹ. Tình yêu đất nước được bồi đắp qua bao năm tháng, trong vần thơ, câu ca, bằng những điều bình dị nhất. Để rồi tình yêu đó lớn dần thành niềm tin vào một ngày mai quê hương đẹp giàu.