Y Minh Sơn: “Mong không kỳ thị cộng đồng LGBT”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vượt qua những tổn thương tâm lý bởi sự kỳ thị của xã hội đối với cộng đồng LGBT, bạn trẻ Y Minh Sơn (làng Groi Wết, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng trong chương trình truyền hình thực tế “Nhảy đi ngại chi” phát sóng trên kênh HTV7 của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Sơn còn nhận được sự tôn trọng của đoàn viên, thanh niên trong vai trò Phó Bí thư Đoàn xã Glar.

LGBT (viết tắt của các từ: Lesbian-đồng tính nữ; Gay-đồng tính nam, Bisexual-song tính và Transgender-chuyển giới) là tên chính thức được xác nhận vào năm 1990 của cộng đồng những người có giới tính đặc biệt. Không lựa chọn, không mong muốn trở thành người dị biệt trong xã hội, song đây đó nhiều người thuộc cộng đồng LGBT vẫn chưa nhận được sự cảm thông, đồng cảm. Dù vậy, không ít cá nhân vẫn nỗ lực khẳng định bản thân bằng những đóng góp thiết thực, trong đó có Y Minh Sơn.

Vượt qua nỗi đơn độc

Sơn cho hay, mình là con thứ 5 trong một gia đình Bahnar có 6 anh chị em. Ngay từ nhỏ, Sơn đã là đứa con khác biệt nhất nhà. Khi học mẫu giáo, nhiều người đã nhầm tưởng Sơn là con gái bởi khuôn mặt bầu bĩnh, 2 mắt đen tròn xinh xắn. Sơn thích vẽ, bức tranh nào cũng là chân dung một cô gái. Sơn còn thích ngồi vào khung dệt để học dệt thổ cẩm với mẹ. Nhưng càng trưởng thành, Sơn càng rơi vào tâm trạng bất ổn, buồn chán do bị bạn bè trêu chọc vì không giống các bạn nam đồng trang lứa. Lần nọ, ba mẹ Sơn kể với nỗi buồn trong đáy mắt rằng nhiều người trong làng xì xầm, thậm chí nói thẳng: “Con của cô chú không giống con trai”.

Đó là khoảng thời gian Sơn đang tuổi dậy thì, tâm sinh lý có nhiều thay đổi. Thêm áp lực điểm số vì ba mẹ luôn kỳ vọng con phải luôn đạt điểm cao trong học tập cộng với mặc cảm về bản thân, Sơn từng có ý định tự vẫn. Nhưng rồi, niềm yêu sống, tình yêu dành cho gia đình đã vực Sơn dậy để vượt qua nỗi đơn độc của chính mình.

Anh Y Minh Sơn (bìa trái) tại một lớp bồi dưỡng do Đoàn xã Glar tổ chức (ảnh nhân vật cung cấp).

Anh Y Minh Sơn (bìa trái) tại một lớp bồi dưỡng do Đoàn xã Glar tổ chức (ảnh nhân vật cung cấp).

Năm 2017, Sơn nhập học tại Khoa Tâm lý giáo dục-Công tác xã hội (nay là Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn) Trường Đại học Quy Nhơn. Thành tích học tập tốt cùng lối sống sôi nổi, nhiệt tình của Sơn dần thay đổi cách nhìn của bạn bè và dân làng Groi Wết. Trong thời gian học ở Quy Nhơn, Sơn cũng theo học các lớp nhảy hiện đại như K-pop dance, sexy dance, walking… để thỏa niềm yêu thích.

Tốt nghiệp đại học năm 2021, Sơn “đầu quân” về Đoàn xã Glar. Với năng khiếu nghệ thuật sẵn có, Sơn tham gia và khuấy động phong trào văn hóa-văn nghệ của xã. Tháng 4-2022, anh được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã.

Nhận xét về cấp phó của mình, anh Hỡm-Bí thư Đoàn xã Glar-vui vẻ cho hay: “Tôi và mọi người đều biết Sơn là người thuộc cộng đồng LGBT nhưng không ai kỳ thị gì cả. Điều đó không quá quan trọng, quan trọng là những nỗ lực của Sơn. Sơn có năng khiếu nghệ thuật nổi trội, hoạt động phong trào rất năng nổ, nhiệt tình, luôn hòa đồng trong ứng xử, giao tiếp, nhờ đó góp phần đưa phong trào của Đoàn xã đi lên”.

Hiện nay, cộng đồng LGBT đã dần nhận được cái nhìn cởi mở hơn của xã hội nhưng do “bức tường thành” định kiến lâu nay nên nhiều người vẫn rất dè dặt với mong muốn sống thật với chính mình. Sơn chia sẻ: “Hiện mình vẫn chưa “come out” (công khai) với ba mẹ về vấn đề giới tính. Có lần, mình mở một bộ phim trên ti vi về cộng đồng LGBT, ba mẹ xem rồi kêu lên: “Ơ, sao 2 thằng này nó lại yêu nhau?”. Nhưng dường như ba mẹ cũng ngầm hiểu. Mình tin rằng, vì hạnh phúc của con, sau này, ba mẹ sẽ chấp nhận thực tế”. Sơn kể thêm, bản thân cũng được sự cảm thông từ anh trai khi nghe chuyện xong thì anh bảo rằng: “Em cứ sống sao cho vui, cho tốt là được”.

“Nhảy đi ngại chi”

Cuối năm 2022, Sơn đăng ký tham gia chương trình truyền hình thực tế “Nhảy đi ngại chi” phát sóng trên kênh HTV7. Đây là phiên bản Việt hóa của chương trình truyền hình thực tế “Dancing With Myself”-truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho cộng đồng thông qua âm nhạc và các điệu nhảy cover đầy vui nhộn. Chương trình có 5 vòng thi thì Sơn dừng chân ở vòng thứ 4. Tuy vậy, Sơn vẫn nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Sơn chia sẻ với chương trình: Ở Glar, dân làng vẫn cho rằng nhảy múa là “đặc quyền” của phụ nữ; nam giới có năng khiếu nghệ thuật chỉ nên đàn và hát. Nhưng khi đến với “Nhảy đi ngại chi”, Sơn muốn chứng minh rằng “con trai có thể nhảy được và thậm chí nhảy tốt hơn con gái”.

Chứng kiến những bài nhảy hiện đại của Sơn, diễn viên Thanh Duy-ngôi sao truyền cảm hứng của chương trình-thốt lên: “Thần thái của em uyển chuyển như một con mèo rừng”. Không ít khán giả cũng comment cổ vũ Sơn nhiệt tình. Tài khoản Trang Dinh bình luận: “Bạn Y Minh Sơn là lớp trưởng lớp đại học của mình nè! Em nó ở ngoài dễ thương, lễ phép lắm, lại học giỏi nữa (…). Chúc mừng em nhé!”. Tài khoản Thu Loan Bùi để lại nhận xét: “Cảm động với câu chuyện của Y Minh Sơn”, còn bạn Đan Linh thì hào hứng: “Cháy quá Minh Sơn ơi!”.

Y Minh Sơn trên sân khấu chương trình "Nhảy đi ngại chi". Ảnh: NVCC

Y Minh Sơn trên sân khấu chương trình "Nhảy đi ngại chi". Ảnh: NVCC

Không ngừng nỗ lực để nhận được sự thương yêu, Sơn trở thành người tự tin vào bản thân, yêu hình ảnh của chính mình ở thời điểm hiện tại. Mong muốn lớn nhất của Sơn là xã hội giảm đi sự kỳ thị, xa lánh, phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT để họ được là chính mình, phát huy khả năng sáng tạo, cống hiến. Chia sẻ thêm về quan điểm sống, chàng trai Bahnar 23 tuổi khẳng khái nói: “Mỗi người một mục tiêu, hãy suy nghĩ tích cực, vượt qua khó khăn để hướng tới mục tiêu đã chọn”.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.