Xuân trên chốt "3 không"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng tôi vượt chặng đường gần 100 km từ TP. Pleiku lên chốt phòng-chống dịch số 1 của Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Nơi đây, các cán bộ, chiến sĩ đang tuần tra bảo vệ biên giới nhưng cũng tranh thủ chuẩn bị để đón một cái Tết đầm ấm, an vui.

Chờ giao thừa trên đường biên

Chúng tôi thường gọi chốt phòng-chống dịch số 1 là chốt “3 không” bởi nơi đây không có điện chiếu sáng, không nước và không sóng điện thoại. Thiếu tá Nguyễn Văn Đại cho biết: Chốt có 8 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 7 km và phòng-chống xuất-nhập cảnh trái phép. Những ngày cuối năm, trên đường tuần tra, thi thoảng anh em gặp những cành mai rừng khoe sắc báo hiệu mùa xuân đang về.


Có lẽ Tết năm nay rất đáng nhớ đối với chiến sĩ dân quân Nguyễn Chí Bảo. Anh chia sẻ: “Khi được tăng cường lên tuyến biên giới, tôi xác định nhiệm vụ sẽ lâu dài. Thi thoảng tôi gọi điện về động viên gia đình, dặn mọi người phải chú ý phòng-chống dịch. Còn ở đây, chúng tôi ngày đêm tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, không để người xuất-nhập cảnh trái phép nhằm phòng-chống dịch xâm nhập, bảo đảm cho Nhân dân có một cái Tết trọn vẹn”.

 Cán bộ, chiến sĩ chốt phòng-chống dịch số 1 (Đồn Biên phòng Ia Mơr) tuần tra trên đường biên giới. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ, chiến sĩ chốt phòng-chống dịch số 1 (Đồn Biên phòng Ia Mơr) tuần tra trên đường biên giới. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Để chúng tôi hình dung được không khí chuẩn bị đón Xuân nơi đây, Thiếu tá Đại dẫn tôi ra thăm vườn tăng gia sản xuất của chốt. “Đây là những luống rau xanh, rau gia vị anh em trồng để sử dụng hàng ngày và phục vụ Tết. Ngoài ra, chốt còn có đàn gà mấy chục con sẽ đưa vào bữa ăn thêm cho anh em. Lá dong gói bánh chưng, bánh tét cũng đã được anh em chuẩn bị. Ngoài chế độ Tết theo quy định, lương thực, thực phẩm từ đơn vị chuyển lên thì những sản phẩm tăng gia sẽ làm cho bữa cơm tất niên ấm cúng hơn”-Thiếu tá Đại chia sẻ.

Xuân này, để cán bộ, chiến sĩ đón Tết trên đường biên cũng đầy đủ như ở nhà, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ về vật chất và tinh thần. Thiếu tá Lê Minh Hải-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơr-cho biết: Ai cũng có gia đình, cũng muốn cùng nhau sum vầy trong bữa cơm tất niên nhưng vì nhiệm vụ mà phải gác lại niềm riêng ấy để ở lại đơn vị trực Tết. Điều ấm lòng là dù đón Tết trên đường biên giới nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn được người dân trên địa bàn sát cánh động viên và chia sẻ. Thường các năm, lúc Giao thừa điểm, sau khi quán triệt nhiệm vụ và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy Đồn sẽ đến các chốt, tổ vừa chúc mừng năm mới, vừa động viên anh em.

Xuân ấm tình quân dân

Ở cái tuổi 75, hơn ai hết, nữ già làng Ksor H'Blâm (làng Krông, xã Ia Mơr) hiểu rõ những đổi thay trên quê hương mình có phần đóng góp rất lớn của những người lính quân hàm xanh. Bà tâm sự: “Đã gần 2 năm, các anh bộ đội phải chốt chặn trên biên giới để ngăn chặn xuất-nhập cảnh trái phép và phòng-chống dịch Covid-19. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để bộ đội đỡ vất vả. Năm nay, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của làng sẽ lên chốt thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ”.

Những người lính trên tuyến tiền tiêu của tỉnh không chỉ ngày đêm bảo vệ biên giới, phòng-chống dịch mà còn có trách nhiệm giúp đồng bào các dân tộc vui xuân, đón Tết. Cũng theo Thiếu tá Lê Minh Hải: “Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ cán bộ, chiến sĩ, đơn vị sẽ tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã; cử cán bộ, chiến sĩ đến các làng để đón Tết cùng bà con. Chúng tôi quyết tâm tất cả người dân trên địa bàn đơn vị phụ trách đều có Tết vui tươi, đầm ấm. Ngoài ra, tùy thực tế từng làng, Đồn sẽ hỗ trợ gạo nếp, thịt heo để bà con cùng tổ chức gói bánh chưng”.

Thấu hiểu những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới, trong dịp Tết, các ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân đều dành sự quan tâm, động viên đối với anh em. Đây là nguồn động lực vô cùng to lớn đối với cán bộ, chiến sĩ để họ bảo vệ biên cương Tổ quốc. Ông Ngô Ngọc Tiến-Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-chia sẻ: Trên địa bàn xã có 4 chốt phòng-chống Covid-19. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đã ngày đêm bám trụ để bảo vệ biên giới. Xuân này, địa phương đã có kế hoạch cụ thể cùng các già làng, trưởng thôn lên tuyến biên giới để chúc Tết, động viên anh em. Những món quà của địa phương chứa đựng tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc trên địa bàn với sự hy sinh thầm lặng ấy.

Chia tay những người lính trên chốt “3 không”, chúng tôi trở về Phố núi khi Xuân đã đến rất gần. Lòng tôi lại ấm hơn khi nhớ lại câu nói của Thiếu tá Nguyễn Văn Đại: “Năm nay, chúng tôi xác định đón Tết ở chốt tuần tra. Vào thời điểm Giao thừa, sau khi tranh thủ gọi điện hỏi thăm, chúc sức khỏe gia đình và người thân, anh em trong đơn vị sẽ cắt cử nhau tuần tra khép kín 24/24 giờ để người dân được yên vui đón Tết”.

 

 VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null