Xử lý nghiêm nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 đã kết thúc với đúng chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Kết thúc tháng hành động, nhiều cơ sở vi phạm đã bị xử lý nghiêm với mức xử phạt và chế tài cao hơn (so với xử lý theo Nghị định số 91/2012/NĐ-CP của Chính phủ) do áp dụng Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
 

Ảnh: Như Nguyện
Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Phó Trưởng đoàn thanh-kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh cho biết: Trong tháng hành động, Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh đã tiến hành thanh-kiểm tra tại 28 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nét mới trong tháng hành động năm nay là ngoài thanh-kiểm tra tại các cơ sở, đoàn đã tiến hành thanh-kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm ATVSTP của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP 7 huyện, thành phố (TP. Pleiku, huyện Chư Pah, Kông Chro, Chư Prông, Phú Thiện, Krông Pa và Ia Grai). Qua kiểm tra cho thấy hầu hết Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP các huyện, thành phố đã được kiện toàn; chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị liên quan ở cơ sở tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong tháng hành động tại địa phương…

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP năm nay tăng cao hơn do áp dụng khung xử phạt theo Nghị định 178. Điều này làm tăng tính giáo dục đồng thời với hình thức xử lý nghiêm, chế tài mạnh sẽ làm cho các cơ sở lấy đó làm bài học kinh nghiệm và không tái vi phạm lần sau. Năm nay, số cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP vẫn ở mức cao. Qua thanh kiểm tra 28 cơ sở (27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 1 cơ sở sản xuất thực phẩm), Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện 19/28 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 67,8%. Trong số này, lỗi vi phạm chủ yếu là vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; thiếu giấy tập huấn kiến thức ATVSTP; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Qua thanh-kiểm tra, Đoàn thanh-kiểm tra liên hành VSATTP tỉnh đã ra quyết định  xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 19 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 132 triệu đồng. Đoàn cũng đã thu hồi và tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm gồm 39 bao nấm các loại, 4 hộp rau mầm, 8 bì xúc xích… hết hạn sử dụng.

Ảnh: Như Nguyện
Ảnh: Như Nguyện

Theo bác sĩ Đang, Tháng Hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay đã triển khai thành công đầu tiên với lễ phát động thu hút được nhiều thành phần tham gia nhất là các cơ sở sản xuất. Song song đó, công tác thanh-kiểm tra đã được tiến hành chặt chẽ và nghiêm túc. Trong quá trình thanh-kiểm tra, ngoài phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành cũng đã tuyên truyền, giáo dục các kiến thức bảo đảm ATVSTP cho người sản xuất, kinh doanh; phổ biến các văn bản pháp luật về ATVSTP nhằm nâng cao trách nhiệm, lương tâm của chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã thực hiện tốt công tác thông tin qua báo, đài, kịp thời biểu dương các đơn vị làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP và phê bình đối với các cơ sở vi phạm. Qua đó, người tiêu dùng có thêm thông tin trong việc lựa chọn thực phẩm, lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATVSTP.

Tuy nhiên, qua kiểm tra trong Tháng Hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay cũng còn một số hạn chế nhất định; trong đó, đa số các huyện chưa triển khai việc thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP xã, phường, thị trấn; chưa tiến hành họp định kỳ theo quy định; một số huyện chưa xây dựng quy chế làm việc và quy chế phối hợp trong Ban Chỉ đạo; chưa đẩy mạnh công tác quản lý thức ăn đường phố; một số huyện khi phát hiện vi phạm nhưng xử lý chưa nghiêm, chủ yếu xử lý theo hình thức nhắc nhở, cảnh cáo… Về phía cơ sở, một số cơ sở còn thiếu hiểu biết về các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, các quy định pháp luật đối với điều kiện bảo đảm ATVSTP; một số cơ sở chấp hành chưa nghiêm các quy định về ATVSTP…

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.