Vừa thi đỗ lớp 10, nữ sinh cùng mẹ đi đăng ký hiến tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nữ sinh 15 tuổi muốn đăng ký hiến tặng mô tạng vì cho rằng điều này góp một phần công sức để xây dựng nước nhà.

Một ngày đầu tháng 7, Nguyễn Mai Phương, 15 tuổi, vừa thi đỗ lớp 10 cùng mẹ tìm đến Ngân hàng Mô - Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 để đăng ký hiến tạng.

"Em đến xin đăng ký hiến tạng", câu nói của Mai Phương khiến mọi người có mặt khi đó bất ngờ, vì ít ai ở tuổi 15 như em dám đi làm việc này.

Nhận giấy đăng ký từ nhân viên, Phương không chút ngần ngại đánh dấu vào các ô giác mạc, thận, tuỵ, gan, xương, tim. "Em mong khi mình mất đi, trái tim hay giác mạc của em sẽ giúp một ai đó có sự sống thì thật là ý nghĩa", Mai Phương nói.

Phương từng tham gia các hoạt động kêu gọi hiến máu nhân đạo, từng cùng mẹ đi thăm các bạn nhỏ bị bệnh ung thư. Những lần đó, nữ sinh cảm nhận sâu sắc sự sống và cái chết, cả ý nghĩa của những việc làm nhân văn.

Phương cùng mẹ đi đăng ký hiến tạng.

Phương cùng mẹ đi đăng ký hiến tạng.

Nữ sinh mong hành động của mình sẽ lan tỏa thông điệp rằng việc đăng ký hiến tạng không đáng sợ. Phương chia sẻ ngay từ lần đầu nghe về hiến tạng, bản thân muốn một phần cơ thể mình có thể giúp người khác tiếp tục cuộc sống. Phương tin rằng hiến tạng là cách để đóng góp một phần công sức cho đất nước.

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, em nghĩ việc đăng ký hiến tạng là góp phần công sức vào xây dựng nước nhà", nữ sinh lớp 10 nói và bày tỏ niềm hạnh phúc, tự hào vì góp phần kéo dài sự sống cho ai đó.

Phương mong có thể đóng góp một điều gì đó tốt đẹp cho xã hội.

Phương mong có thể đóng góp một điều gì đó tốt đẹp cho xã hội.

Không chỉ ý thức trách nhiệm với xã hội, Mai Phương còn cảm thấy vui vẻ khi hình dung trái tim của bản thân được đập tiếp trong cơ thể của một người khác sau khi trao tặng lại sự sống.

Trong tờ đơn đăng ký hiến tạng, cô gái 15 tuổi đề nghị giữ bí mật danh tính của mình với người nhận mô tạng. Phương hy vọng người được nhận sẽ không phải canh cánh việc trả ơn, sẽ sống thật tốt để tiếp tục tô màu cuộc sống.

Mẹ của Phương cho biết, cô gái tự tìm hiểu về việc đăng ký hiến mô tạng và bày tỏ với gia đình muốn làm một việc thật ý nghĩa. Vì thế khi nghe mong muốn của con, cả nhà đều ủng hộ. Bản thân chị cũng tham gia đăng ký hiến tạng cùng con.

Tại Việt Nam, nhu cầu ghép tạng rất lớn. Theo thống kê của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), đến nay 170.000 người trên toàn quốc đăng ký hiến mô, tạng. Tuy nhiên hiện cả nước chỉ có gần 150 người chết não hiến tạng. Rất nhiều người bệnh suy tạng mãn chờ đợi mỏi mòn đã không thể qua khỏi.

Một người hiến mô, tạng có thể cứu 8 người nhờ ghép tạng, cải thiện chất lượng cuộc sống 100 người nhờ ghép mô. Thời gian qua, nước ta đã thành lập các chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người ở nhiều bệnh viện, giúp tăng đáng kể số người hiến tạng chết não.

Ghép mô, tạng là phương pháp cuối cùng trong chữa bệnh, với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mạn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc. Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế.

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.