Vụ 13 học sinh Cao đẳng nhập viện, 1 ca tử vong: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện hỗ trợ tìm nguyên nhân gây bệnh khiến nhiều học sinh nhập viện, đồng thời kiểm soát lây nhiễm tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên

Chiều 4-9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương liên quan thông tin 13 học sinh của Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên có biểu hiện sốt, đau đầu, đau bụng, nôn… đến khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Trong số này, một trường hợp nặng xin về và tử vong tại nhà.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên thông tin về sự việc học sinh trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên

Đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên thông tin về sự việc học sinh trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên

Để kịp thời xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời và hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị hai bệnh viện nói trên phối hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẩn trương tìm nguyên nhân gây bệnh, đưa ra các biện pháp điều trị, kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở y tế và tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên (nếu có) để hạn chế tối đa số mắc, số tử vong.

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương cử đoàn công tác làm việc trực tiếp tại tỉnh Thái Nguyên.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phối hợp cung cấp hồ sơ bệnh án, tài liệu liên quan và các biện pháp đã triển khai cùng hai bệnh viện nói trên triển khai các phương án điều trị cho người bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, sáng 2-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên đã nhận được thông tin về 3 trường hợp học sinh từ Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Các em học sinh này đều có địa chỉ cư trú tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn và mệt mỏi.

Đáng chú ý, một trong số các em học sinh là V.M.C. (SN 2008) đã nhập viện từ ngày 31-8 với diễn biến nặng và gia đình đã xin đưa em về. Em C. sau đó tử vong tại nhà vào ngày 2-9.

Hai trường hợp còn lại hiện có sức khỏe ổn định.

Tình hình diễn biến phức tạp hơn vào chiều cùng ngày khi thêm 10 học sinh khác cũng được chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên với các triệu chứng như sốt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của các em không cho thấy dấu hiệu bất thường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì cuộc họp liên quan đến vụ 13 học sinh cùng trường nhập viện

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì cuộc họp liên quan đến vụ 13 học sinh cùng trường nhập viện

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ và phòng ngừa tại trường. Mặc dù chưa xác định đây là dịch bệnh truyền nhiễm, nhưng các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện kịp thời.

Trưa ngày 3-9, tình hình sức khỏe của học sinh tại trường đã ổn định, không có thêm trường hợp bệnh mới phát sinh.

Trước tình hình này, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi sát sao tình hình, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đối với gia đình học sinh đã mất và các em đang điều trị.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đồng ý với đề xuất lùi thời gian khai giảng của Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên sang thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo N.Dung (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

(GLO)- Loãng xương vốn được xem là căn bệnh của người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng “trẻ hóa”. Không ít người trong độ tuổi 20-30 đã phải đối mặt với nguy cơ xương giòn, mật độ xương thấp do lối sống thiếu vận động, dinh dưỡng mất cân đối và thói quen lạm dụng đồ uống có gas, cà phê.

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Giữ y đức sáng như gương Bác

Giữ y đức sáng như gương Bác

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là đơn vị điển hình của ngành Y tế trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều nêu cao y đức, tận tâm trong chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh.

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh dược phẩm yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch.

null