Vốn ưu đãi “tiếp sức” hợp tác xã phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 1 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai đã giải ngân 5 tỷ đồng cho các HTX vay vốn ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh. Đây là động lực để các HTX, tổ hợp tác tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập.

Bà Trần Thị Tầm-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên (huyện Kông Chro) cho hay: Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả an toàn và chế biến thực phẩm. Do thiếu vốn đầu tư sản xuất nên gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vừa rồi, được Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay vốn ưu đãi 200 triệu đồng, chúng tôi đã mua máy móc và hỗ trợ các thành viên đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, HTX đã liên kết sản xuất với 45 hộ trồng rau, củ, quả an toàn; mỗi ngày cung cấp ra thị trường 1,5-2 tấn rau, củ, quả.

Nhờ nguồn vốn vay này, HTX đầu tư sản xuất đa dạng các mặt hàng rau, củ, quả theo nhu cầu thị trường, thanh toán tiền mua sản phẩm cho các thành viên cũng thuận lợi.

nong-dan-thu-hoach-rau-xanh-cung-cap-cho-htx-nong-nghiep-va-dich-vu-an-nhien.jpg
Nông dân thu hoạch rau xanh cung cấp cho HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên. Ảnh: N.H

Toàn tỉnh hiện có 475 HTX, 2 liên hiệp HTX và 485 tổ hợp tác hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Những năm qua, nhiều HTX gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, thiếu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh là một trong những trở lực chính. Nguyên nhân là do HTX không tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Trước thực tế đó, tháng 4-2024, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đi vào hoạt động với vốn điều lệ 20 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Mục đích của Quỹ là tạo điều kiện cho các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác và các thành viên tiếp cận vay vốn ưu đãi với lãi suất 4,6%/năm để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Tuấn Duy-Giám đốc HTX Xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng (huyện Đức Cơ) cho biết: Hợp tác xã thành lập từ năm 2018, hoạt động đa ngành nghề. Trong đó, trồng và chế biến cà phê, hạt điều là thế mạnh trong sản xuất kinh doanh. Hiện nay, HTX đã liên kết với hơn 500 hộ trồng cà phê, điều tại một số xã, thị trấn của huyện. Tuy nhiên, do vốn đầu tư hạn chế nên quá trình hoạt động thu mua, đầu tư sân phơi, nhà xưởng, máy chế biến sâu còn gặp khó khăn.

“Năm 2024, chúng tôi được Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay 1 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi của Nhà nước thông qua hình thức thế chấp tài sản. Nhờ có nguồn vốn này, HTX đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sân phơi, máy móc chế biến sâu cho niên vụ cà phê 2024-2025, giúp các sản phẩm cà phê của HTX tiêu thụ ổn định trên thị trường. Hiện nay, HTX tiếp tục đầu tư hệ thống sân phơi, nhà màng và hệ thống trang-thiết bị, máy móc chế biến sâu để phục vụ sản xuất kinh doanh trong niên vụ cà phê tới”-ông Duy nói.

Sau 1 năm đi vào hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã giải ngân cho 4 HTX vay vốn ưu đãi được 5 tỷ đồng. Trong đó, năm 2024, HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) vay 800 triệu đồng; HTX Xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng vay 1 tỷ đồng. Đầu năm 2025, HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên và HTX Mật ong Phương Di Bee (TP. Pleiku) vay tổng cộng 3,2 tỷ đồng phục vụ sản xuất kinh doanh.

1-1512.jpg
Hợp tác xã Mật ong Phương Di Bee (TP. Pleiku) đầu tư mẫu mã sản phẩm mật ong đạt OCOP 5 sao. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh kiêm Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh-thông tin: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Quỹ tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác, liên hiệp HTX và thành viên có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Quỹ hướng dẫn khách hàng tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đúng mục đích, đạt hiệu quả cao. Hiện nay, nhu cầu vay vốn của các khách hàng là cá nhân, pháp nhân HTX, liên hiệp HTX và tổ hợp tác nhiều nhưng do tài sản đảm bảo vay vốn thấp so với nhu cầu vay nên vẫn còn nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

“Năm 2025, chúng tôi dự kiến hỗ trợ các HTX vay khoảng 7 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, vay ngắn hạn 6 tỷ đồng, trung và dài hạn khoảng 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, theo dõi, kiểm tra định kỳ, hướng dẫn các HTX, cá nhân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả để nâng cao thu nhập cho các thành viên và người dân nông thôn trong tỉnh”-ông Phong nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null