"Vitamin nắng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trời nhẹ bẫng, những đám mây trắng xốp đầy hình thù lại về quanh nhà sáng nay. Bao lâu rồi mới được thấy nắng ùa vô nhà trong cái lạnh khe khẽ của mùa mưa. Tôi chẳng thể mượn mấy chục chữ cái ghép lại để mà diễn tả sự khấp khởi trong lòng mình lúc này.
Đơn giản là có nắng.
Nắng ban sớm giữa mùa mưa đại ngàn làm con người ta phấn khích vô cùng. Đó là một quãng thời gian ướt nhẹp tâm hồn, như cây cỏ hoa lá đang nằm rạp ngoài kia. Mưa hoài, có lấp ló được chút nắng thì cũng đã nửa buổi chiều. Mưa làm con người ta buồn buồn, tôi tối, mang đầy nỗi tâm sự. Những cô gái lười biếng ăn diện váy vóc ra phố vì ngại mưa lạnh bắp chân trắng tròn, mưa ướt đôi giày cao gót. Mưa cũng làm bọn trẻ con ngủ lười quen mắt.
Nắng in hình bụi hồng tỷ muội lên nền tường lấm tấm mốc rêu, này là búp non, này là lá non hình răng cưa có những cái lông tơ mượt mà. Nắng in bóng chiếc cổng màu trắng lên nền sân thành những vệt xiên xiên. Nắng thênh thang len vào sưởi ấm những tế bào lười lợm để tôi vươn vai bước ra mở cổng, ngắm bụi hồng cổ. Nắng in bóng hai mẹ con, nắng làm bạn nhỏ nheo mắt dụi đầu vào vai mẹ.
 Minh họa: KIM HƯƠNG
Minh họa: KIM HƯƠNG
Có một ngày nắng quý giá, tôi đưa bạn nhỏ ra phố để ngắm phố phường sôi động. Mắt trẻ con sáng rọi, chúng cứ nhìn mọi thứ hau háu, tò mò. Nụ cười của trẻ con trong veo như màu nắng. Mặt trời len mãi mới chen được với những đám mây mù mịt; tưởng nắng sẽ có chút mệt nhọc, nhưng không, màu nắng ấy vẫn khỏe khoắn, trong veo.
Ngày nắng, những người phụ nữ Jrai gùi vào phố những mớ rau xanh. Ngọn mồng tơi tươi non mỡ màng nhún nhảy sau chiếc gùi xinh. Ngày nắng lên, dường như bước chân của họ nhẹ nhàng hơn, chiếc áo cũ sờn như sáng lên dưới ánh ngày. Họ đi vào thành phố, bất kể ngày nắng hay ngày mưa để mưu sinh. Mà nghĩ lại, cuộc sống tuần hoàn thì có kể chi mưa nắng.
Tôi chẳng nghĩ gì được nhiều hơn nữa vì nắng đã hắt vào tận chỗ ngồi nơi góc cà phê quen thuộc. Bạn nhỏ quờ quạng, đưa bàn tay với theo bóng nắng. Bóng nắng ấy theo vòm lá cây được gió đưa đưa, đẩy đẩy khiến bạn chẳng thể nào nắm bắt. Trẻ con thật thú vị. Tôi luôn tự dặn mình rằng, khi áp lực công việc nhiều quá, hãy thả lỏng một chút và chơi cùng con. Hồn nhiên cười, hồn nhiên khóc, chúng dường như là liều thuốc giải stress tốt nhất. Nước mắt, nụ cười của chúng ấm áp như nắng.
Tôi bật radio, trên đó đang phát bài “Một ngày mới” của nhạc sĩ Dương Thụ. Lời bài hát bay bổng như rót thêm “vitamin nắng” vào tâm hồn. Tôi khe khẽ nhẩm theo điệp khúc: “Một ngày mới nắng lên/em dang tay chào đón…”.
 TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.