Vẹn nguyên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tuy là thương binh hạng 3/4 và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhưng ông Đỗ Văn Triệu (73 tuổi, trú tại tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku) luôn lạc quan, tích cực lao động sản xuất và tham gia các phong trào tại địa phương. Ông xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ông Triệu kể: Đầu năm 1975, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, ông được biên chế vào Đoàn 773 (Quân khu 5). Ngày 9-8-1976, trên đường hành quân truy quét tàn quân FULRO, ông bị trúng đạn vào chân trái. Sau khi sức khỏe bình phục, ông Triệu luôn nỗ lực học tập và công tác tốt. Một thời gian, ông được tổ chức điều động đến công tác tại Đoàn 331 và Trường Quân chính 2 (Quân khu 5) đóng tại TP. Pleiku. Sau hơn 30 năm tại ngũ, với quân hàm Thượng tá, ông Đỗ Văn Triệu được nghỉ chế độ hưu trí vào tháng 9-2006.

Ông Đỗ Văn Triệu và con gái Đỗ Thị Phượng. Ảnh: H.C

Ông Đỗ Văn Triệu và con gái Đỗ Thị Phượng. Ảnh: H.C

Về với đời thường, ông chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ông đã chủ động hợp đồng với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để thuê 10 ha đất nông nghiệp thuộc địa phận tổ 9 (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) để trồng cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả. Sau đó, ông tham gia Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi TP. Pleiku. Mỗi lần Câu lạc bộ sinh hoạt thường kỳ, ông thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với các hội viên. Năm 2022, gia đình ông thu hoạch hơn 180 tấn cà phê tươi, hơn 1 tấn hồ tiêu, hơn 2 tấn bơ… bán tại vườn thu về tổng cộng hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu hơn 1 tỷ đồng.

Ông Triệu trải lòng: “Ngoài chế độ hưu trí và thương binh của bản thân, tôi và con gái là Đỗ Thị Phượng đều được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước do chịu ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin. Hàng ngày, vợ chồng tôi dành thời gian chăm sóc con gái bị tổn thương não, rối loạn tâm tính do nhiễm chất độc hóa học của quân đội Mỹ. Đây là điều gia đình tôi buồn nhất. Tuy vậy, tôi vẫn thấy gia đình mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Chúng tôi động viên nhau cố gắng làm thật nhiều việc tốt để có thêm niềm vui trong cuộc sống”.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Triệu còn tích cực tham gia công tác ở nơi cư trú. Từ khi nghỉ hưu đến nay, ông đi đầu trong các hoạt động và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Vừa qua, ông được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong 5 năm liền (2017-2021).

Bà Mai Thị Thanh Huyền-Bí thư Đảng ủy phường Yên Thế-nhận xét: “Ông Đỗ Văn Triệu là người hăng say lao động, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ có sự đóng góp của ông mà bà con tổ 1 nói riêng, phường Yên Thế nói chung thêm đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau làm ăn, xây dựng cuộc sống. Ông xứng đáng là người cao tuổi tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng”.

Còn ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội CCB TP. Pleiku thì đánh giá: “Ông Đỗ Văn Triệu là hội viên tiêu biểu của Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi TP. Pleiku. Ông là tấm gương sáng vì tích cực tham gia các hoạt động và phong trào, nhất là làm kinh tế giỏi, giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

null