Về vụ khai thác đá trái phép tại Đức Cơ: Thu thuế sai quy định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Đức Cơ khẳng định, việc thu thuế đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sang-bà Trần Thị Trầm (trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) trong thời gian qua là không đúng quy định. Đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra và có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan.
Báo Gia Lai số ra ngày 20-4 đăng bài “Ngang nhiên khai thác đá trái phép” phản ánh việc cuối tháng 3-2020, hộ ông Nguyễn Thanh Sang đã bị UBND xã Ia Dom xử phạt 2 triệu đồng về hành vi khai thác đá trái phép tại làng Mook Trêl. Tuy nhiên, sau đó, gia đình ông này vẫn tiếp tục khai thác đá trái phép, gây bức xúc dư luận. 
Lý giải về việc làm của mình, vợ chồng ông Sang cho rằng, họ đã nộp thuế cho huyện trong thời gian qua, đồng nghĩa với việc được phép khai thác. Vợ chồng ông Sang đã cung cấp cho chúng tôi nhiều biên lai nộp phí, thuế có đóng dấu treo của Chi cục Thuế huyện Đức Cơ. Trong đó có một số biên lai không có chữ ký, họ tên của người nộp thuế và người viết biên lai mà chỉ có chữ ký của người thu thuế.
Hiện trường vụ khai thác đá trái phép ở làng Mook Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.T
Hiện trường vụ khai thác đá trái phép ở làng Mook Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.T
Để làm rõ hơn nội dung nộp thuế của vợ chồng ông Sang trong thời gian qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Đức Cơ. Ông Nguyễn Hoàng Phong-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đức Cơ-khẳng định: “Hộ bà Trần Thị Trầm có nộp thuế và có biên lai thu thuế. Việc thu thuế này là không đúng quy định. Do công chức thuế quản lý địa bàn không nắm rõ quy định nên thu thuế chứ lãnh đạo Chi cục không chỉ đạo thu thuế vì họ không có giấy phép khai thác khoáng sản. Họ lén lút khai thác thôi, huyện xử phạt nhiều lần rồi. Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể của bà Trần Thị Trầm để họ khỏi hiểu nhầm rồi tổ chức khai thác đá trái phép”.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc có những hình thức, biện pháp xử lý như thế nào đối với số tiền thuế mà hộ bà Trầm đã nộp thời gian qua và việc công chức thuế quản lý địa bàn thu sai quy định, ông Phong cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra việc nộp thuế của họ thời gian qua như thế nào và bàn bạc hình thức xử lý công chức được giao thu thuế tại địa bàn xã Ia Dom. Người được Chi cục giao thu thuế ở trên đó là anh Nguyễn Văn Thế”.
Biên lai thu thuế gia đình bà Trần Thị Trầm. Ảnh: N.T
Biên lai thu thuế gia đình bà Trần Thị Trầm. Ảnh: N.T
Ông Hồ Đình Kỳ-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom-cho hay: “Thường trực Đảng ủy xã vừa có buổi làm việc với 2 công chức thuế do Chi cục Thuế huyện Đức Cơ phân công thu thuế trên địa bàn xã là anh Nguyễn Văn Thế (phụ trách thu thuế từ tháng 2-2020 trở về trước) và Đặng Văn Tiên (phụ trách thu thuế từ tháng 2-2020 đến nay) về việc thu thuế của gia đình ông Sang. Anh em khẳng định là thu theo giấy phép kinh doanh và số tiền họ đóng là lệ phí môn bài. Còn lại từ tháng 1 đến tháng 5-2020, hộ này xin nghỉ nên không đóng thuế. Còn anh em ghi biên lai thu phí môn bài khai thác đá là do lâu nay vẫn ghi vậy. Chúng tôi đã yêu cầu rà soát việc thu thuế trên địa bàn xã để không xảy ra trường hợp tương tự”. Đối với tang vật vụ khai thác đá trái phép của vợ chồng ông Sang mới đây, ông Kỳ cho biết thêm: “Chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên, nhưng quan điểm của tôi là tịch thu”. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Khánh Vân-Cục trưởng Cục Thuế tỉnh-cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác minh lại xem việc thu thuế đó diễn ra ngày nào, có nộp cho Nhà nước hay bỏ túi rồi mới có hình thức xử lý”.
NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

null