Vào chung kết ASEAN Cup 2024, tuyển Việt Nam chinh phục thêm nhiều dấu son chói lọi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã không có cú sốc nào xảy ra tại Việt Trì. Đội tuyển Việt Nam đã giải quyết nhanh gọn trận lượt về với thêm một chiến thắng trước Singapore để thiết lập nên nhiều cột mốc đáng nhớ.

Điều đầu tiên, đây là lần thứ 3 trong 4 kỳ AFF Cup liên tiếp Việt Nam vượt qua bán kết để tiến vào trận đấu cuối cùng. Kể từ khi giải đấu ra đời năm 1996, chưa bao giờ Việt Nam duy trì thành tích lọt vào chung kết nhiều như vậy.

Giai đoạn thành công nhất mà đội tuyển từng có khi tham dự giải đấu khu vực có lẽ là từ 2008 đến 2016. Khi ấy, Việt Nam đã vào bán kết 4/5 lần. Nhưng có tới 3 lần đội nhận thất bại ở bán kết. Chỉ 1 lần Việt Nam tiến tới trận đấu cuối cùng (năm 2008, sau đó vô địch).

Trong lịch sử, Việt Nam có tổng cộng 5 lần vào chung kết thì có tới 3 diễn ra kể từ 2018 tới nay. Có thể nói, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hưng thịnh nhất ở sân chơi khu vực.

2024 là giải đấu mà Việt Nam ghi bàn tốt nhất tại bán kết với 5 lần phá lưới đối phương, vượt qua mốc 4 bàn được tạo ra vào các năm 2018 và 2014. Nhưng 2024 là năm Việt Nam thắng chênh lệch nhất tại bán kết từ trước tới nay, với trận nào cũng dẫn 2 bàn.

Việt Nam từng thắng cả hai trận bán kết ở AFF Cup 2018
Việt Nam từng thắng cả hai trận bán kết ở AFF Cup 2018

Thêm một cột mốc ấn tượng nữa mà Việt Nam vừa làm được, đó là trải qua kỳ AFF/ASEAN Cup đạt hiệu số tốt nhất từ trong lịch sử tham dự (tính tới trước trận chung kết). Với 16 bàn thắng và 3 bàn thua tới thời điểm này, Việt Nam có hiệu số bàn thắng bại là +13, bằng Thái Lan.

Năm 2002, Việt Nam từng ghi 19 bàn tại vòng bảng, thua 7 bàn và đạt hiệu số +12. Nhưng vào bán kết, đội thua Thái Lan 0-4 trước khi thắng 2-1 tại trận tranh HCĐ.

Năm đó, Việt Nam ghi tổng cộng 21 bàn. Với 2 trận chung kết trước mắt, Xuân Son và đồng đội đủ khả năng vượt mốc này để trải qua kỳ AFF/ASEAN Cup ghi bàn tốt nhất lịch sử.

Dù tiến tới giải đấu năm nay với nhiều hoài nghi nhưng lúc này, có thể nói rằng đội tuyển Việt Nam đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ và HLV Kim Sang-sik cũng phần nào thực hiện được lời hứa của mình trước giải là đưa Việt Nam tiến tới trận đấu cuối cùng. Trước mắt ông chắc chắn là chức vô địch để sánh ngang Singapore, trở thành đội tuyển đăng quang Đông Nam Á nhiều thứ hai lịch sử sau Thái Lan.

Theo Đặng Lai (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

(GLO)- Từ ngày 25 đến 30-7, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa - Thể thao phường Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 - năm 2025, với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam”.

Cậu bé nghèo 2 lần phá kỷ lục quốc gia môn điền kinh

Cậu bé nghèo 2 lần phá kỷ lục quốc gia môn điền kinh

(GLO)- Vận động viên Nguyễn Văn Viết Hùng (SN 2010, thôn Phù Cát, xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai) đã 2 lần liên tiếp phá kỷ lục quốc gia nội dung đi bộ ở lứa tuổi của mình. Em đang là niềm hy vọng vàng của điền kinh Gia Lai trong tương lai khi môn thể thao này được xác định là một trong những thế mạnh.

Các cựu cầu thủ tham gia giao lưu bóng đá chào mừng ngày sáp nhập tỉnh Gia Lai (mới) trong tinh thần gắn kết.

Gia Lai: Cuộc hội ngộ của những cựu cầu thủ phố biển và phố núi

(GLO)- Chiều 19-7, tại Sân vận động Quy Nhơn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), trận giao lưu bóng đá giữa các cựu cầu thủ Bình Định và Gia Lai đã diễn ra trong không khí ấm áp, chào mừng ngày sáp nhập tỉnh. Đây thật sự là cuộc hội ngộ chan chứa nghĩa tình của những cựu cầu thủ phố biển và phố núi.

Đội bóng Bộ CHQS tỉnh đoạt giải nhì

Đội Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn vô địch

(GLO)- Ngày 18-7, tại sân bóng chuyền Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã diễn ra Giải bóng chuyền với sự tham gia của 4 đội bóng: Bộ CHQS tỉnh, Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, Câu lạc bộ Quy Nhơn, Trường Đại học Quy Nhơn.

null