Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh tiếp tục có nhiều đột phá, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, công tác tham mưu và quản lý thực hiện các nhiệm vụ KH-CN đều đạt so với kế hoạch đề ra. Sở tiếp tục phối hợp quản lý 2 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia thuộc chương trình quỹ gen, 1 nhiệm vụ cấp thiết địa phương cấp quốc gia, 1 nhiệm vụ thuộc chương trình sở hữu trí tuệ, 14 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi; theo dõi, quản lý 27 nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh, nghiệm thu 9 nhiệm vụ; triển khai tổng hợp, đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH-CN thực hiện từ năm 2023; thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH-CN cho 2 tổ chức; tổng số tổ chức đăng ký hoạt động KH-CN trên địa bàn tỉnh là 44 tổ chức.

Công tác quản lý công nghệ được tăng cường, các dự án đầu tư đều có ý kiến về công nghệ; việc thẩm định công nghệ cho các dự án đầu tư được thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo dự án đầu tư không sử dụng công nghệ hạn chế chuyển giao, cấm chuyển giao, dự án đầu tư có nguy cơ gây tác động xấu đến môi trường. Hoạt động quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân được duy trì. Công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo theo kế hoạch. Qua thanh tra, kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và hạt nhân; nâng cao ý thức sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa của người dân, doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi và lợi ích người tiêu dùng, nâng cao nhận thức xã hội về tiêu dùng.

Công tác sở hữu trí tuệ được triển khai thực hiện thường xuyên; đã tổ chức, hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân xây dựng hồ sơ bảo hộ sở hữu công nghiệp, người dân và doanh nghiệp ngày càng có ý thức về quyền lợi của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Các cơ quan quản lý địa phương tích cực và có ý thức hơn đối với việc bảo hộ phát triển sản phẩm đặc thù của địa phương. Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng đạt so với kế hoạch đề ra. Sở đã triển khai xây dựng các mô hình áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh, tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng Hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh nhằm sẵn sàng cho việc kết nối với cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia; triển khai thí điểm áp dụng ISO điện tử tại Sở KH-CN, Sở Thông tin và Truyền thông.

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ  ảnh 1

Được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cà phê Gia Lai sẽ nâng tầm giá trị sản phẩm trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Ảnh: Mai Ka

Thời gian tới, Sở tiếp tục nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đề xuất, xác định nhiệm vụ và xét duyệt; kiểm tra; nghiệm thu, đánh giá các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sát với tình hình thực tế và yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Nghiên cứu khoa học tập trung bám sát các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tập trung chủ yếu đặt hàng, tổ chức tuyển chọn thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng và triển khai xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KH-KT vào nông nghiệp nông thôn; tiếp tục theo dõi, tham mưu các đề xuất nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp cơ sở cho kế hoạch năm 2023.

Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH-CN; triển khai các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch triển khai Đề án. “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; đẩy mạnh hoạt động xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu KH-CN; phát huy tối đa năng lực của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học tại địa phương nhằm hợp tác nghiên cứu, chuyển giao của đội ngũ các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, ngành tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của các cấp, tranh thủ sự hỗ trợ trong định hướng, hướng dẫn chuyên môn, hỗ trợ đầu tư các dự án tăng cường tiềm lực KH-CN, các nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, các dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi, các chương trình dự án bảo tồn gen, các quỹ hỗ trợ đổi mới công nghệ quốc gia, các chương trình và quỹ hỗ trợ khác của Trung ương để tạo điều kiện cho Gia Lai thêm cơ hội phát triển.

Thạc sĩ NGUYỄN NAM HẢI

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.