Ukraine 'vô hiệu hóa' radar Nga ở Kursk bằng UAV 'lạ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đoạn video về cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine được kênh Telegram Dosye Shpiona công bố.

Theo Dosye Shpiona, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tấn công radar UHF di động của Nga tại khu vực Kursk bằng một máy bay không người lái (UAV) không xác định.

Cuộc tấn công diễn ra vào ngày 20-4, nhắm trực tiếp vào mô-đun thiết bị của radar. Có khả năng hệ thống radar này đã bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Radar P-15. Ảnh: Militarnyi
Radar P-15. Ảnh: Militarnyi
Radar P-19. Militarnyi
Radar P-19. Militarnyi

Đánh giá qua đoạn video, mục tiêu là radar UHF 2D di động - có thể là P-15 hoặc biến thể tiên tiến hơn: P-19. Kênh Dosye Shpiona tuyên bố đó là P-15.

Nếu được xác nhận, cuộc tấn công chỉ ra rằng: hoặc là Nga buộc phải khôi phục các hệ thống lỗi thời do thiếu radar hiện đại; hoặc là Nga đang triển khai các thiết bị lỗi thời dưới dạng mồi nhử.

Radar P-15 hoạt động ở băng tần UHF (835–870 MHz), được phát triển vào đầu những năm 1950 và được đưa vào sử dụng năm 1955. Nó có thể phát hiện các mục tiêu ở độ cao thấp và phát hiện mục tiêu ở phạm vi lên tới 160 km.

Radar P-15 tích hợp các biện pháp đối phó điện tử hạn chế, bao gồm điều chỉnh tần số nhanh và bù nhiễu thụ động cơ bản.

Biến thể P-19 được đưa vào hoạt động năm 1974, phạm vi phát hiện 160 km và cải thiện độ chính xác.

Năm 2008, các nguồn tin quân sự Nga lưu ý do điều kiện khắc nghiệt và tuổi thọ dài nên các trạm radar P-15 và P-19 cần được tân trang toàn diện.

Trong một diễn biến khác, Ukraine đã mất một máy bay chiến đấu Su-27 khi đang đẩy lùi một cuộc tấn công bằng UAV của Nga và hỗ trợ trên không cho lực lượng mặt đất vào sáng 28-4.

Không quân Ukraine xác nhận phi công đã phóng ra ngoài và đang được chăm sóc y tế. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Su-27, NATO gọi là "Flanker", là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không thời Liên Xô có khả năng cơ động cao, được cả Ukraine lẫn Nga sử dụng.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null