UBND xã Ia Lâu có tắc trách trong việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Làng thuộc diện đặc biệt khó khăn ở xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) nên bệnh nhân được hưởng 100% bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên sau nhiều ngày liên hệ, UBND xã vẫn chưa cấp thẻ BHYT khiến cho 1 bệnh nhân khó khăn trong việc chi trả viện phí.

Bệnh nhân là anh Rlan Khoan (SN 1998, trú tại làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông). Vào ngày 22-3, trong khi đi lao động anh Khoan bị vết bỏng nặng ở bàn tay, bàn chân và mặt do lửa. Anh Khoan được đưa đi cấp cứu và đến điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh sọ não-Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vì vết thương nặng nên các bác sĩ phải sử dụng nhiều loại thuốc để chữa trị cho bệnh nhân. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình anh Khoan vẫn phải nợ viện phí vì chưa có thẻ BHYT. Nhận thấy hoàn cảnh của gia đình anh Khoan nên Khoa Ngoại thần kinh sọ não đã thông tin đến Tổ Công tác xã hội-Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ cho người dân.

anh-khoan-dang-duoc-dieu-tri-o-khoa-ngoai-than-kinh-so-nao-anh-van-ngoc.jpg
Anh Khoan đang được điều trị ở Khoa Ngoại thần kinh sọ não. Ảnh: Văn Ngọc

Chị Nguyễn Thị Nga nhân viên chuyên trách của Tổ Công tác xã hội cho hay: “Qua rà soát trên hệ thống thì tôi thấy bệnh nhân này ở làng Đút là ngôi làng trong diện được hưởng 100% BHYT. Đây là chính sách rất nhân văn, ý nghĩa với người dân ở trong vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng anh Khoan lại chưa từng được cấp thẻ BHYT lần nào nên tôi đã liên hệ xã để giúp người dân".

Tuy nhiên, theo chị Nga cho biết, ngày 24-3, chị đã liên hệ với một Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu thì ông này trả lời đang nghỉ ốm nên cho số điện thoại của người tên Thương-cán bộ phụ trách thương binh xã hội của xã. Khoảng 15 giờ cùng ngày, chị Nga gọi cho chị Thương để thông báo về trường hợp của anh Khoan để hỗ trợ bổ sung thẻ BHYT. Những ngày sau đó, chị Nga tiếp tục gọi và nhắn tin cho cán bộ Thương nhưng không nhận được hồi âm.

Chị Nga bày tỏ: “Bệnh nhân nghèo không có tiền đóng viện phí trong khi quá trình điều trị tốn kém và còn kéo dài nên chúng tôi rất sốt ruột cho chế độ mà họ đáng phải được hưởng. Chiều 28-3, tôi gọi cho Chủ tịch UBND xã thì ông này nói rằng phải sang tuần, tức là tới đầu tháng 4 mới giải quyết. Tôi rất bức xúc vì quá chậm trễ cho người dân. Xã đã cấp thiếu cho người dân vùng đặc biệt khó khăn rồi bây giờ lại mất nhiều ngày như vậy vẫn không bổ sung. Các địa phương khác chúng tôi liên hệ đều rất thiện chí và nhanh chóng cấp cho người dân chỉ sau vài giờ đồng hồ”.

Tại bệnh viện, anh Khoan cũng tỏ ra lo lắng: “Tôi là lao động chính trong nhà nhưng giờ bị 2 bàn tay thế này không thể lao động được. Tôi tìm hiểu nếu vết thương nhiễm trùng có thể ảnh hưởng lâu dài nên rất lo. 2 vợ chồng làm ăn lâu nay cũng không có để dành nên đợt này đi viện không có tiền phải nhờ cha mẹ vay cho 3,5 triệu. Nếu được hưởng 100% BHYT thì tôi mừng lắm chứ cũng không biết lấy tiền đâu để đóng”.

anh-khoan-phai-mat-thoi-gian-dai-de-dieu-tri-voi-chi-phi-ton-kem-anh-van-ngoc.jpg
Anh Khoan phải mất thời gian dài để điều trị với chi phí tốn kém. Ảnh: Văn Ngọc

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, sáng 29-3, P.V Báo Gia Lai đã liên hệ qua điện thoại với ông Lê Thành Công-Chủ tịch UBND xã Ia Lâu. Ông Công thông tin: UBND xã thường xuyên tuyên truyền người dân về việc cấp thẻ BHYT nhưng người dân vẫn không đến UBND xã làm thủ tục, trong đó có trường hợp của anh Khoan.

Cũng theo ông Công, UBND xã chỉ tiếp nhận thủ tục giải quyết cấp thẻ BHYT cho người dân từ ngày 1 đến ngày 25 hàng tháng. Những ngày còn lại trong tháng là thời gian để cán bộ “xếp hồ sơ” và trình lên bộ phận thương binh xã hội của huyện.

“Quyền lợi của người dân trên địa bàn chắc chắn chúng tôi phải chăm lo. Nhưng trường hợp của anh Khoan lại rơi vào những ngày cuối tháng nên chúng tôi có hẹn với gia đình sang đầu tháng 4 sẽ giải quyết cấp thẻ BHYT. Qua đây chúng tôi cũng mong người dân chủ động đi làm thủ tục cấp thẻ BHYT để được hưởng chế độ theo quy định của nhà nước chứ không phải đợi khi xảy ra đau ốm mới bắt đầu đi làm”-ông Công cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

(GLO)- Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh qua bài viết "Người dân bức xúc vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường" đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 11-8, UBND xã Ia Tôr (tỉnh Gia Lai) đã huy động lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng này.

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

(GLO)- Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) đang thụ lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” có liên quan đến quân nhân Lã Thế Anh (SN 1974; cấp bậc: Thượng tá; chức vụ: Chính ủy; đơn vị: Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

(GLO)- Mới đây, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai nhận được ý kiến phản ánh của nhiều người cao tuổi về việc đang được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán với mức hưởng 100%, 95% nhưng từ ngày 1-7-2025 chỉ còn 80% mà không hề được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thông tin trước.

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

(GLO)-Khoảng 5 giờ 50 phút ngày 9-8, ông Nguyễn Thành Sơn (SN 1965, phường Quy Nhơn Nam), hiện làm bảo vệ tại cửa hàng V.B.Đ (ở phường Quy Nhơn Nam) đã phát hiện ông N.C.H. (SN 1952, phường Quy Nhơn Nam) tử vong chưa rõ nguyên nhân trong tư thế nằm ngửa như đang ngủ tại khu vực làm việc.

null