Mở rộng quyền lợi thẻ bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày đầu năm 2025, một số quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực như bệnh nhân có BHYT mắc một số bệnh nặng hiểm nghèo thì được vượt tuyến, tức không cần giấy chuyển viện; người bệnh có thẻ BHYT mua thuốc bên ngoài khi bệnh viện không có thuốc thì được quỹ BHYT thanh toán lại...

Luật BHYT ra đời hơn 15 năm và qua 2 lần sửa đổi đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên, luật BHYT không độc lập vì còn phải phù hợp với luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong mối quan hệ giữa điều chỉnh hoạt động KCB, người hành nghề và thanh toán BHYT.

Nói cho cùng, mục tiêu của hai luật trên là phục vụ công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Song, quy định KCB, mức hưởng BHYT và mong muốn về quyền lợi của người dân thời gian qua vẫn là vấn đề cần bàn. Bác sĩ muốn thực hiện dịch vụ tốt nhất, nhiều nhất cho người bệnh nhưng phải theo quy định chi của BHYT. Người bệnh mong muốn được hưởng quyền lợi cao nhất nhưng phí đóng quỹ BHYT lại rất thấp. Trong khi đó, quỹ BHYT dù có muốn chi nhiều hơn cho bệnh nhân nhưng cũng chỉ ở mức quỹ chấp nhận được, phòng chống "vỡ quỹ".

Trong 100 triệu người Việt Nam hiện nay, một phần đối tượng bắt buộc mua BHYT, một phần đối tượng mua tự nguyện, một phần đối tượng được ngân sách hỗ trợ 100% hoặc một phần, cũng có nhiều người không mua BHYT nhưng BHYT nhà nước hiện hành chỉ quy định một giá áp dụng chung cho cả người nghèo và người có điều kiện kinh tế.

Do đó, một số ý kiến đề nghị bổ sung loại hình BHYT tự nguyện bên cạnh BHYT cơ bản như hiện tại. BHYT bổ sung sẽ chi trả cho các chi phí y tế nằm ngoài phạm vi chi trả của BHYT cơ bản, nhằm giảm chi trả viện phí từ tiền túi người dân. Thực tế cho thấy, nhiều người dân có điều kiện kinh tế, các công ty vốn đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua bảo hiểm thương mại cho nhân viên. Mở rộng quyền lợi BHYT là yêu cầu, bổ sung loại hình BHYT là nhu cầu. Nếu thực hiện tốt thì nhà quản lý y tế, quản lý quỹ BHYT sẽ giảm gánh nặng và người bệnh sẽ hài lòng hơn.

Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null