Tuổi trẻ và những cung đường biết nói

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai là 1 trong 3 tỉnh, thành trên cả nước được chọn triển khai Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói” do Quỹ Phòng-chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) cùng một số đối tác thực hiện. Dự án nhằm nâng cao năng lực cho thanh-thiếu niên trong việc xác định và thông tin về tình trạng rủi ro, thiếu an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ đến cơ quan chức năng thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2021 đến 2024. Ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh-đánh giá: Dự án nhằm nâng cao năng lực cho thanh-thiếu niên trong việc chủ động giải quyết các vấn đề giao thông thiếu an toàn với cấp quản lý và chính quyền. Đồng thời, cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu hỗ trợ các cơ quan, ban, ngành lựa chọn giải pháp cải thiện cơ sở hạ tầng phù hợp, hiệu quả và ít tốn kém. Ứng dụng này còn hỗ trợ thanh-thiếu niên xác định được các cung đường rủi ro, nguy hiểm quanh khu vực trường học cũng như “điểm đen” về giao thông trên các tuyến đường bộ. Cũng theo ông Hạnh, Dự án được triển khai tại TP. Pleiku trong khoảng thời gian từ tháng 3-2021 đến tháng 3-2024 với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng do Quỹ AIP trực tiếp quản lý, triển khai. Giai đoạn đầu, dự án sẽ áp dụng thí điểm tại 5 trường học, sau đó mở rộng lên 25 trường trên địa bàn.

 Ứng dụng phần mềm tương tác từ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói”, thanh-thiếu niên có thể phản ánh, đề xuất những bất cập về hạ tầng giao thông đến cơ quan quản lý. Ảnh: Hải Lê
Ứng dụng phần mềm tương tác từ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói”, thanh-thiếu niên có thể phản ánh, đề xuất những bất cập về hạ tầng giao thông đến cơ quan quản lý. Ảnh: Hải Lê


Theo ước tính của Quỹ AIP, dự kiến sẽ có khoảng trên 79,5 ngàn người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, bao gồm: học sinh, phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu các trường tham gia dự án, cộng đồng địa phương, người sử dụng các cung đường được nâng cấp. Bên cạnh đó, gần 1,25 triệu người khác cũng được hưởng lợi gián tiếp thông qua hoạt động truyền thông trên báo chí và các phương tiện truyền thông khác.

Tại cuộc họp trực tuyến cập nhật tiến độ dự án mới đây giữa Quỹ AIP và đại diện Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông-Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo 3 tỉnh, thành phố, đại diện Quỹ AIP cho biết: Trong những năm gần đây, công nghệ dữ liệu lớn đã được sử dụng để cải thiện an toàn đường bộ bằng cách đưa ra những phân tích mang tính dự báo thông qua việc đánh giá các dữ liệu tồn tại trong thời gian dài nhằm xác định các điểm giao thông nguy hiểm. Bản đồ những “điểm đen” này sẽ giúp các cơ quan chức năng chủ động đưa ra phương án phòng tránh tai nạn có thể xảy ra. Dự án có ý nghĩa mở đường cho việc áp dụng công nghệ phục vụ các vấn đề về sức khỏe cộng đồng.

Bà Mirjam Sidik-Tổng Giám đốc điều hành Quỹ AIP-nhấn mạnh: “Dự án ứng dụng dữ liệu lớn (big data) để hiện thực hóa suy nghĩ, phương thức tiếp cận và giải quyết các vấn đề của giới trẻ trong an toàn đường bộ. Từ đó, truyền cảm hứng cho giới trẻ để trở thành những người hoạt động xã hội, là cầu nối giữa khoa học dữ liệu lớn và sức khỏe cộng đồng”. Còn ông Siddharta Jha-quản lý chương trình về trí tuệ nhân tạo/công nghệ số của Quỹ Botnar tại Thụy Sĩ thì cho biết: Dự án này sẽ giúp minh họa cho những lợi ích tiềm năng và ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực y tế công cộng, thông qua sự tương tác của thanh-thiếu niên. Khi triển khai dự án tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng mang mô hình này tiếp cận với đa dạng nền văn hóa, lãnh thổ, đến với càng nhiều bạn trẻ.

 

 HẢI LÊ

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.