Tuổi trẻ Ia Pa chung tay xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đoàn viên, thanh niên huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã huy động các nguồn lực, triển khai nhiều công trình, phần việc, chung tay xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

z5949375975952-cee273be7b016ff5f662f28cd7c5732a-7752.jpg
Đoàn xã Ia Trôk phối hợp với các đơn vị tài trợ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Ksor H’Wir (buôn Trôk). Ảnh: V.C

Với mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cuối tháng 8 vừa qua, Đoàn xã Ia Trôk phối hợp với các đơn vị tài trợ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Ksor H’Wir (buôn Trôk) thuộc diện hộ nghèo của xã. Vì hoàn cảnh 2 bên gia đình đều khó khăn nên sau khi ra ở riêng, vợ chồng chị chỉ dựng được căn nhà tạm che mưa che nắng. Trải qua thời gian, căn nhà xuống cấp nghiêm trọng nhưng vợ chồng chị chưa có tiền sửa chữa.

Với mong muốn hỗ trợ gia đình chị an cư, lạc nghiệp, các đơn vị gồm BIDV Gia Lai, BIDV chi nhánh Nam Gia Lai và BIDV phố núi hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng, Đoàn thanh niên xã hỗ trợ ngày công xây dựng cho gia đình chị một căn nhà khang trang, kiên cố với diện tích 32m2 gồm 1 phòng khách và 1 phòng ngủ.

Chị H’Wir xúc động: “Căn nhà mới khang trang là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Cảm ơn các cấp, các ngành, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên đã quan tâm hỗ trợ gia đình tất cả các thủ tục cần thiết cũng như ngày công lao động để căn nhà sớm hoàn thành. Có nhà cửa ổn định rồi, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn thoát nghèo”.

Từ cuối tháng 9 vừa qua, mỗi khi mặt trời khuất núi, khắp các con đường, ngõ hẻm thôn Plei Du lại rực sáng ánh đèn từ công trình “Thắp sáng đường quê” dài 2,3 km với tổng kinh phí 15 triệu đồng do Đoàn xã Chư Răng triển khai.

z5949375985201-1c8bc3c6b020166547a935ede35fcf4d-4646.jpg
Đoàn xã Chư Răng khánh thành và bàn giao công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê", chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: V.C

Chị Lê Thị Mến-Bí thư Đoàn xã Chư Răng-cho biết: “Toàn bộ kinh phí được Ban Chấp hành Đoàn xã vận động từ đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn. Công trình không chỉ tỏa sáng đường làng, ngõ xóm, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương”.

Hiện xã Chư Răng đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay. Vì vậy, để góp công sức vào phong trào xây dựng NTM tại địa phương, từ đầu năm đến nay, ngoài công trình “Thắp sáng đường quê”, Đoàn xã phối hợp với Huyện Đoàn sửa chữa nhà cho đoàn viên Siu Thức (hộ nghèo thôn Plei Du).

Bên cạnh đó, Đoàn xã phối hợp với Câu lạc bộ Ia Pa xanh hỗ trợ trồng 200 cây bạch đàn giúp đỡ 1 thanh niên nghèo thôn Voong Boong phát triển kinh tế; trồng 20 cây ăn trái và làm vườn rau xanh cho 6 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thôn Voong Boong; sơn sửa nhà vệ sinh cho Trường THCS Phan Đình Phùng, trồng 150 cây xanh tại nhà văn hóa các thôn…

Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Pa Nguyễn Thị Lắm cho hay: Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Ia Pa đã hăng hái tham gia các phong trào, đóng góp công sức, kinh phí để thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo buôn làng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

z5949375976812-74c3c516ee5b50ecbaa92b24b08d94a6-5043.jpg
Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.C

Từ năm 2019 đến nay, Huyện Đoàn đã phối hợp với các đơn vị xây dựng 12 công trình thanh niên là nhà ở cho hộ nghèo, hộ thanh niên, gia đình thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong huyện trị giá 600 triệu đồng; xây dựng 10 điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi trị giá 95 triệu đồng; nạo vét 15km kênh mương nội đồng; tu sửa 10km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 58 triệu đồng; nhận ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện 68 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế…

Ngoài ra, các mô hình như tuyến đường thanh niên tự quản, trụ điện nở hoa, đường hoa thanh niên, công tác dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vận động người dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm nhà sàn, trồng cây xanh, xây dựng tin bài giới thiệu về mục đích, ý nghĩa, nội dụng chương trình xây dựng NTM để nâng cao nhận thức người dân được các cơ sở Đoàn triển khai đồng loạt, đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại buổi đối thoại với thanh niên năm 2024 về chủ đề “Thanh niên Ia Pa chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới” vừa được tổ chức gần đây, Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Trường-nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự góp công, góp sức của nhân dân, đặc biệt là sự đóng góp không nhỏ của thanh niên, công tác xây dựng NTM của huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

z5949413132586-d014e1f37e5ba0f4a2cd06e15b5e2112-2945.jpg
Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Trường (đứng giữa) tặng giấy khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: V.C

Hiện tổng tiêu chí đạt được trên địa bàn toàn huyện là 120 tiêu chí. Riêng xã Kim Tân đã đạt 19/19 tiêu chí, đang hoàn tất hồ sơ trình tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt NTM toàn huyện lên 3 xã.

Để tiếp tục phát huy vai trò thanh niên trong tham gia xây dựng NTM, Chủ tịch UBND huyện đề nghị đoàn viên thanh niên cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên về mục đích, ý nghĩa cũng như trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng NTM tại địa phương; triển khai các công trình, phần việc ý nghĩa phù hợp với thực tế địa phương, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2020-2025, huyện có thêm 2 xã là Chư Răng và Ia Trôk về đích NTM theo kế hoạch đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.