Tuổi trẻ Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Sáng tạo, xung kích vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, tình nguyện cùng nhiều cách làm sáng tạo, trong nhiệm kỳ 2019-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng đã tạo dấu ấn tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh được thành lập vào tháng 4-2019 trên cơ sở hợp nhất Đoàn khối Các cơ quan tỉnh và Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh. Hiện Đoàn khối có 66 tổ chức cơ sở Đoàn với 4.543 đoàn viên.
“Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”
Lợi thế của các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn khối là đội ngũ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có tri thức và sự năng động. Cùng với đó, tổ chức Đoàn luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động từ cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Chính vì thế, các tổ chức Đoàn đã mạnh dạn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” nhằm phát huy khả năng, ý tưởng sáng tạo của ĐVTN.
“Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân” là một trong những hoạt động được Chi Đoàn Sở Tư pháp thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ qua. Chi Đoàn đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện làm việc thêm giờ vào thứ bảy để tư vấn, hỗ trợ xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ công chứng, chứng thực cho cá nhân, tổ chức, hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ, dân chủ, minh bạch. Anh Nguyễn Đình Cường-Bí thư Chi Đoàn Sở Tư pháp-cho biết: “Ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ Nhân dân về thủ tục hành chính” được Chi Đoàn duy trì trong nhiều năm qua nhằm thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của đội ngũ công chức, viên chức trẻ trong cải cách hành chính. Thông qua hoạt động hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính, ĐVTN thấy rõ những tồn tại, khó khăn để tham mưu, đề xuất những mô hình hiệu quả cho cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính”.
Các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại làng Mít Kom 2 (xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: Phan Lài
Các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại làng Mít Kom 2 (xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: Phan Lài
Trước thực trạng nhiều tuyến đường ở nông thôn không có hệ thống chiếu sáng khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn vào ban đêm, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã kêu gọi sự đóng góp của ĐVTN và sự chung sức của các tổ chức Đoàn trong Khối để thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã thực hiện được 22 công trình “Thắp sáng đường quê” ở 22 thôn, làng trên địa bàn tỉnh có tổng chiều dài 17,2 km, 264 bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Đồng thời, đơn vị sửa chữa, thay mới miễn phí đường dây, bóng đèn điện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo; lồng ghép tuyên truyền an toàn điện, tiết kiệm điện cho người dân. 
3 năm qua, tuổi trẻ trong Khối cũng đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Sáng tạo trẻ”. Theo đó, ĐVTN đã đảm nhận thực hiện 210 đề tài, sản phẩm sáng tạo, làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp trên 5 tỷ đồng.
Vì an sinh xã hội
Một trong những dấu ấn trong nhiệm kỳ 2019-2022 của tuổi trẻ Đoàn khối là sự đa dạng hóa chương trình tình nguyện vì an sinh xã hội. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã vận động nguồn lực từ ĐVTN, sự ủng hộ của Mạnh Thường Quân để thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội tại vùng sâu, vùng xa của tỉnh.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tổ chức Đoàn trong Khối đã giới thiệu 739 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã có 346 người vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Mới đây, Đoàn khối đã bàn giao ngôi nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng cho anh Kpă Duy (thôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Hoàn cảnh của anh Kpă Duy đặc biệt khó khăn khi vợ bị căn bệnh u não phải đi viện thường xuyên, con gái đầu bị bệnh tâm thần, 2 con trai đang học tiểu học. Ruộng vườn không có, một mình anh Duy phải đi làm thuê để nuôi cả gia đình. Ngôi nhà dột nát, xuống cấp nhưng cũng không thể sửa chữa. Anh Duy chia sẻ: “Nhận được sự hỗ trợ của Đoàn khối, mình rất xúc động. Mình cảm ơn các đơn vị, Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ gia đình mình có nhà ở, đỡ lo lắng mỗi mùa mưa bão”.
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh bàn giao nhà tình thương cho gia đình anh Kpă Duy (thôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Ảnh: Phan Lài
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh bàn giao nhà tình thương cho gia đình anh Kpă Duy (thôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Ảnh: Phan Lài
Trong nhiệm kỳ 2019-2022, các tổ chức Đoàn trong Khối đã thực hiện được 275 hoạt động thăm, tặng quà cho hơn 2.000 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số… với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; phối hợp xây tặng 5 căn nhà tình nghĩa; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 500 thanh thiếu nhi và người dân; tổ chức 12 đợt hiến máu tình nguyện thu được 975 đơn vị máu. Đoàn khối còn nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Bên cạnh đó, các tổ chức cơ sở Đoàn đã tổ chức trên 500 hoạt động bảo vệ môi trường; thực hiện 12 công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu” với tổng trị giá trên 300 triệu đồng…
Anh Bùi Duy Toàn-Bí thư Đoàn khối-cho biết: Trong nhiệm kỳ 2019-2022, ĐVTN trong Khối không chỉ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mà còn tham gia tích cực các hoạt động sáng tạo, tình nguyện vì an sinh xã hội. Những kết quả đạt được là cơ sở để tuổi trẻ trong Khối tiếp tục cống hiến sự nhiệt huyết, sáng tạo, hoàn thành những mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.
PHAN LÀI
 
 

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.