Tự tình với thời gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng nay, từ trong quán cà phê nơi góc phố thân quen, nhìn những chiếc lá rơi rơi theo gió trong nắng vàng, lòng tôi chợt thấy nao nao. Từng giờ, từng phút đang trôi qua cùng những nỗi niềm đọng lại. Tán cây cao vút kia là chứng nhân của bao nhiêu thời khắc ấy. Ta ngồi đây, bên ly cà phê này, cũng đã đi qua biết mấy mùa nắng mưa. Thời gian cứ trôi, mỗi khoảnh khắc là một sự biến đổi với cuộc sống, con người. Và, có xiết bao tâm tình ta muốn nói cùng thời gian.

Thời gian mang trong mình những điều rất xưa cũ nhưng cũng không kém phần mới mẻ. Là bởi, mọi thứ đều biến cải, chỉ có thời gian là vẫn lặng lẽ đi theo chuyển động của đất trời. Mà mỗi một đời người lại chỉ là một khoảng ngắn của thời gian. Nó không chờ đợi ai, vậy nên chúng ta vẫn nhắc nhau phải làm cho xong công việc.

Tự tình với thời gian ảnh 1

Minh họa: Huyền Trang

Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố nhỏ xinh này, mỗi con đường, góc phố đều in trong ký ức nhiều dấu ấn khó quên. Những con đường với hàng thông cao vút mang dáng dấp của phố núi hoang sơ ngày nào giờ đã được mở rộng khang trang, hiện đại. Đó là kết quả của một sự phát triển tất yếu. Nhưng, ai đã từng đi qua hàng cây rợp bóng thuở ấu thơ chắc chắn sẽ có cảm giác nhớ nhung, hoài niệm. Cũng như góc phố hôm nay tôi ngồi đây, ngày trước chỉ là con đường nhỏ nắng bụi mưa lầy, trơn trượt. Hàng cây cao thẳng tắp bên đường đã giữ lại dấu vết của thời gian với biết bao mùa lá rụng, bao nhiêu chồi non vươn mình đón nắng. Trên con đường ấy, tôi đã đưa các con từ lúc học mầm non, tiểu học rồi trung học. Bây giờ, hàng cây đã cao vút, có cả cây phải chặt đi khi mùa mưa tới, các con tôi cũng đã lần lượt trưởng thành.

Không ai lấy lại được những ngày đã qua. Thì chẳng phải, cũng là Tết đó thôi, nhưng cái Tết bây giờ đã khác xa Tết mấy chục năm về trước, khi tôi còn là đứa trẻ thơ sống cùng cha mẹ và anh chị em dưới một mái nhà. Vẫn ngày, vẫn tháng, vẫn năm, nhưng bao nhiêu người cũ đã đi vào một miền xa vắng không còn tìm lại được nữa. Tôi nhớ sự tất bật của má, nhớ tiếng thở dài của cha trong nỗi lo toan cho đàn con. Tôi nhớ tôi cùng bạn bè hàng xóm mỗi sáng mùng 1 Tết lại xúng xính quần áo mới chạy ra đầu ngõ để nhìn ngắm nhau và tự thấy mỗi đứa đều như lớn lên và đẹp lên rất nhiều dù vừa mới xa nhau có một đêm.

Thời gian vẫn tuần hoàn theo vòng quay của riêng nó. Với mỗi một người, những thành tựu họ đạt được là sự khẳng định dấu vết của tháng năm, để mỗi phút giây không là vô nghĩa. Những đồi hoang khô cằn, những bãi đất sình lầy với bàn tay sáng tạo và sự cần cù đã thành những trang trại, những khu du lịch sinh thái. Thời gian đã đưa những người thân yêu cũ rời xa nhưng cũng theo thời gian, mỗi người lại có thêm những tình thân mới để cuộc sống luôn là tiếp nối những yêu thương san sẻ. Để mỗi người, khi mềm lòng lại khẽ nhủ mình rất nhẹ: Ôi nhớ lắm, thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Gian nan tìm “đầu ra” cho tác phẩm nghệ thuật

Gian nan tìm “đầu ra” cho tác phẩm nghệ thuật

(GLO)- Đến tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật “Gia Lai-Sắc màu cuộc sống” khai mạc sáng 15-3 tại thắng cảnh Biển Hồ (TP. Pleiku), họa sĩ Lê Hùng-Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Gia Lai vừa bày tỏ niềm vui mừng trước một sự kiện quy mô, vừa không khỏi cám cảnh vì “đầu ra” quá hẹp của các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh.

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương

(GLO)- Đoàn Mạnh Phương là một cái tên rất quen trong làng thơ Việt. Anh nổi lên khi đạt liên tiếp 2 giải thưởng “Văn học tuổi xanh” những năm 1993-1994 của thế kỷ trước, rồi sau đó là các giải thưởng của Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) và Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam...

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

(GLO)- “Gặp gỡ Tây Nguyên” là chương trình do quán Chiêu Văn tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) trong 2 ngày 4 và 5-3. Điểm nhấn của chương trình là trao giải cuộc thi viết tản văn về chủ đề Tây Nguyên. Tại đây, gần 40 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về đất và người nơi cao nguyên đầy nắng gió này.
Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký (28/2/2023), thay thế Quyết định số 75/2007 ban hành ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư.
Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

(GLO)- Bài thơ "Quà tặng" của tác giả Lê Đình Trọng mang một tình yêu bình dị, chân chất của chàng trai trao tặng cho người thương. Món quà không rực rỡ bởi hoa cúc, hoa hồng mà gần gụi, thân thương với dòng sông quê hương, dáng mẹ tảo tần, những bài thơ ươm nắng...

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

(GLO)- Bài thơ "Cưỡi ngựa gỗ" được tác giả Nguyễn Ngọc Hưng sử dụng thể thơ tứ ngôn với luật bằng trắc nhịp nhàng, lên xuống đã tái hiện một miền ký ức tuổi thơ hồn nhiên, vui nhộn trên lưng ngựa gỗ, tiếng cười rộn vang.