Từ hôm nay, đi máy bay có thể không cần mang căn cước công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ hôm nay (3.5), người dân đi máy bay có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID để làm thủ tục lên máy bay, thay cho căn cước công dân.

Đây là nội dung vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc triển khai thực hiện sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Bên cạnh làm thủ tục lên máy bay, người dân có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng... Ảnh: T.N

Bên cạnh làm thủ tục lên máy bay, người dân có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng... Ảnh: T.N

Văn bản của Cục nêu rõ, theo khoản 8 điều 13 Nghị định số 59 do Chính phủ ban hành ngày 5.9.2022 quy định về định danh và xác thực điện tử, việc người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Sau đó, Bộ Công an đã có văn bản thông báo đã thực hiện cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các sân bay, hãng hàng không sử dụng thông tin của hành khách đã được tích hợp trên VNeID để xác thực danh tính khi làm thủ tục bay. Ngoài ra, hành khách vẫn có thể dùng các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, giấy xác nhận nhân thân để làm thủ tục bay.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 áp dụng đối với người đã được cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Người dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản VNeID.

VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân. Người dân có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng...

Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế căn cước công dân gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế.

Có thể bạn quan tâm

Thông báo tìm người thân

Thông báo tìm người thân

(GLO)- Tôi tên Đỗ Thị Nhường (SN 1958), có chồng là Bùi Đức Môn (SN 1945), hiện cư trú tại làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Pleiku: Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Pleiku: Trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Ngày 1-6, hòa trong không khí rộn ràng của Ngày Quốc tế Thiếu nhi, UBND phường Tây Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Khách sạn Tre Xanh (Công ty  cổ phần điện gió 3D) tổ chức “Tết Thiếu nhi” cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Công bố 10 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đấu giá tài sản

Công bố 10 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đấu giá tài sản

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung vừa ký ban hành Quyết định số 491/QĐ-UBND công bố 2 thủ tục hành chính mới; 6 thủ tục sửa đổi, bổ sung, 2 thủ tục bãi bỏ và phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết 2 thủ tục mới trong lĩnh vực đấu giá tài sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp.