Trung Quốc tăng cường kiểm soát nông sản qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) vừa có thông báo gửi các DN thành viên, thông tin rõ hơn về việc Trung Quốc tăng cường quản lý hoạt động thương mại biên giới, trong đó có mặt hàng trái cây nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo đó, tháng 3/2018, trên cơ sở cơ cấu lại một số bộ, ngành thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc, chức năng kiểm nghiệm, kiểm dịch thuộc Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia Trung Quốc đã được chuyển giao cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (bao gồm cả bộ máy cán bộ); các chi cục tại địa phương cũng có sự chuyển giao tương tự.
Thanh long là 1 trong 8 loại trái cây đã được phép XK chính ngạch sang Trung Quốc
Sau khi nhận chuyển giao chức năng, Hải quan cửa khẩu khu vực Bằng Tường, Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Lạng Sơn) đã tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm các quy định của Trung Quốc đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa theo hình thức trao đổi cư dân biên giới và giao dịch tại các cặp chợ biên giới cũng như việc vận dụng chính sách miễn thuế 8.000 NDT/người/ngày đối với hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới.
Cụ thể, Hải quan Trung Quốc thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Trung Quốc đối với hoạt động thương mại biên giới, bao gồm cả hoạt động tại các cặp chợ biên giới, đặc biệt là đối với trái cây, gạo (nếu không có hạn ngạch nhập khẩu) khoai lang, thủy hải sản... Riêng với trái cây Việt Nam, Hải quan Trung Quốc tại khu vực nêu trên chỉ đồng ý làm thủ tục nhập khẩu đối với 8 loại trái cây đã được phép nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc (xoài, nhãn, chuối, vải thiều, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long). Ngoài ra, Hải quan Trung Quốc còn yêu cầu phải làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu đã được chỉ định là cửa nhập khẩu trái cây (Pò Chài, Hữu Nghị Quan giáp với các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị của Việt Nam). Vì thế, trong thời gian qua, các loại trái cây của Việt Nam (chanh dây, sầu riêng, măng cụt...) do không thuộc danh mục 8 loại trái cây nêu trên, đã gặp khó khăn khi xuất khẩu theo hình thức cửa khẩu hay qua các cặp chợ biên giới.
Đối với các loại trái cây có xuất xứ từ nước thứ 3 (Thái Lan, Malaysia...), Hải quan Trung Quốc tại khu vực nêu trên chỉ cho phép nhập khẩu theo hình thức chính ngạch (không nhập khẩu theo hình thức trao đổi cư dân hoặc qua các cặp chợ biên giới) nếu thuộc danh mục các loại trái cây đã được Trung Quốc cho phép nhập khẩu từ nước đó và xuất trình được giấy chứng nhận xuất xứ. Đồng thời tăng cường lắp đặt các trang thiết bị giám sát tại khu vực cửa khẩu, đường biên giới để theo dõi việc giao dịch, nhập khẩu hàng hóa. Các hoạt động trao đổi hàng hóa trên sông, tại các chợ bên phía Trung Quốc và vận chuyển hàng qua cửa khẩu, bao gồm cả các lối mở, đều được giám sát nghiêm.
Hải quan Trung Quốc tại khu vực nêu trên cho biết các động thái này là nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Trung Quốc; không phải là thay đổi hoặc điều chỉnh về chính sách. Việc chính quyền một số địa phương phía Trung Quốc trước đây cho phép áp dụng linh hoạt chính sách biên mậu, trong đó có chính sách miễn thuế cho hình thức trao đổi cư dân biên giới (miễn thuế đối với lượng hàng hóa có giá trị 8.000NDT/người/ngày của cư dân biên giới Trung Quốc qua các cặp chợ biên giới) là không đúng quy định, cần được chấn chỉnh.
Hiện nay, Bộ NN-PTNT đang đẩy nhanh việc đàm phán với các cơ quan chức năng của Trung Quốc nhằm có thêm các loại trái cây cũng như nông, thủy sản Việt Nam (đặc biệt là chanh dây, sầu riêng, măng cụt, thịt lợn...) được xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc, qua đó tận dụng được kết quả đàm phán cắt giảm thuế quan đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công trong đàm phán Hiệp định thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc trước đây.
Mất cơ hội vì những quy định mới
Theo Vinafruit, hàng năm, do nhu cầu nhập khẩu rau quả phục vụ các dịp lễ, tết nên xuất khẩu trong quý 4 sẽ tăng mạnh. Nhưng năm 2018, rau quả Việt Nam phải đối mặt với hàng loạt khó khăn xuất hiện vào quý 4 đã ảnh hưởng mạnh đến tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ các đối thủ thì rau quả Việt Nam còn gặp khó bởi các quy định của các thị trường trọng điểm. Thị trường Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu chính ngạch, làm chặt việc truy nguyên nguồn gốc, đăng ký mã số vườn trồng, cải tiến chất lượng, bao bì… Thị trường EU gia tăng tần suất kiểm tra trái thanh long là 10% áp dụng từ ngày 8/12/2018 và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải có Health Certificate (HC) do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam cấp. Những quy định mới ban hành vào lúc hàng hóa đã sẵn sàng cho dịp lễ, tết quan trọng cuối năm làm các doanh nghiệp Việt Nam lúng túng và mất cơ hội.
Thanh Sơn (Nông Nghiệp Việt Nam)

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null