Trồng dưa lưới cho thu nhập 200 triệu đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Anh Lê Duy Thanh (ở KP.10, TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh, Phú Yên) đang có công việc ổn định tại một doanh nghiệp nhà nước, nhưng lại muốn đầu tư để có thêm thu nhập.

Tình cờ, anh Thanh gặp người quen ở TP.HCM trồng dưa lưới nên đã tìm hiểu kỹ thuật trồng và nhờ người này hỗ trợ thêm về kinh nghiệm để đầu tư 2 vườn dưa trên diện tích 2.500 m2. Năm 2021, anh Thanh đầu tư 800 triệu đồng để lắp đặt nhà bạt kiên cố, chịu sức gió cấp 8. Nhờ lắp đặt hệ thống tưới tự động nên anh chỉ sử dụng một công lao động làm các công việc như kiểm tra quá trình sinh trưởng cây, pha phân để tưới và loại bỏ cây kém phát triển cho cả 2 vườn. Nhưng trong 2 vụ đầu tiên, anh gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong khâu chăm sóc và đang có dịch Covid-19 bùng phát. Vừa làm vừa học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, đến nay việc trồng dưa lưới của anh Thanh đã ổn định. Hiện mỗi năm anh trồng được 4 vụ dưa.

Anh Lê Duy Thanh kiểm tra vườn dưa lưới chuẩn bị thu hoạch

Anh Lê Duy Thanh kiểm tra vườn dưa lưới chuẩn bị thu hoạch

"Thời gian từ trồng đến thu hoạch dưa lưới khoảng 70 ngày trở lại. Hiện mỗi vụ tôi đầu tư chi phí 50 triệu đồng, sản lượng thu hoạch khoảng 6 tấn. Giá dưa phụ thuộc vào mùa vụ. Giá mùa nắng thấp hơn, còn mùa mưa thì giá cao, dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Với sản lượng đó, sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập tầm 200 triệu đồng", anh Thanh nói.

Anh Thanh cũng đã tìm được đầu ra ổn định cho các vườn dưa lưới của mình. Một tuần trước khi thu hoạch, anh báo cho thương lái đến mua dưa chở đi bán ở các đầu mối lớn tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo anh Thanh, trồng dưa lưới trong nhà ít chịu tác động của thời tiết, nhưng thời điểm mùa nắng cây sinh trưởng tốt hơn. Trồng dưa lưới đơn giản nhưng chi phí cao, vì phải mua giống nhập, sử dụng thiết bị công nghệ… Hiện anh Thanh có ý định đầu tư thêm vườn dưa mới theo hướng liên kết với các nhà vườn trồng cây ăn quả như sầu riêng, mắc ca. "Có thể kết hợp trồng dưa lưới trong vườn sầu riêng để phục vụ khách du lịch. Vì sầu riêng mỗi năm chỉ có một mùa, còn dưa lưới thì được 4 vụ trong năm", anh Thanh nói.

Theo anh Hồ Vĩnh Hưng, Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh, dù ở huyện miền núi nhưng anh Lê Duy Thanh đầu tư gần tỉ đồng xây dựng 2 vườn dưa lưới là quyết định mạo hiểm. Nhưng nhờ sự tâm huyết, chịu khó tìm tòi học hỏi nên anh Thanh đã thành công với mô hình trồng dưa lưới. "Sông Hinh có tiềm năng về đất đai, thổ nhưỡng nên rất cần những thanh niên dám nghĩ, dám làm như anh Thanh để phát triển kinh tế cho địa phương", anh Hưng nói.

Theo Đức Huy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Rượu vang” Tây Nguyên

“Rượu vang” Tây Nguyên

(GLO)- Từ những loại quả thưởng thức cho “vui” miệng, gắn với ký ức tuổi thơ của không ít người Tây Nguyên, giới yêu ẩm thực phố núi Pleiku đã sáng tạo nên dòng rượu vang cao nguyên hấp dẫn mang tên boh chieng lai, chòi mòi (boh kchil).
Xơ mướp 'đi Tây'

Xơ mướp 'đi Tây'

Chỉ sau 2 năm khởi nghiệp, các sản phẩm độc đáo từ xơ mướp của chị Võ Thị Ngọc Thư (SN 1984, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã xuất ngoại và được ưa chuộng tại các thị trường như Mỹ, Canada, châu Âu.