Triệt phá đường dây đưa người vượt biên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong những ngày đầu tháng 2-2023, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây đưa người vượt biên sang Campuchia, Thái Lan. Đồng thời, đưa 5 nhóm/19 người dân tộc thiểu số trú tại xã Ia Hla và Ia Le (huyện Chư Pưh) và Chư Rcăm (huyện Krông Pa) trở về địa phương.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định đối tượng Siu H’Bẽo (SN 1999, trú tại xã Chư Don, huyện Chư Pưh) có anh trai là Siu Cheo vượt biên từ năm 2013, hiện đang trốn ở Thái Lan. H’Bẽo móc nối với Cheo và một số đối tượng khác sử dụng mạng xã hội kết nối, liên lạc với một số hộ người dân tộc thiểu số để lừa phỉnh vượt biên sẽ có cuộc sống sung sướng. Tin lời lừa phỉnh này, nhiều gia đình đã bán tài sản có giá trị lấy tiền đưa cho các đối tượng để được dẫn đường vượt biên.

Triệt phá đường dây đưa người vượt biên ảnh 1

Đối tượng Trần Đình Ngọc (bìa trái) khai nhận hành vi đưa người đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên. Ảnh: Nguyễn Hữu

Cụ thể, qua mạng xã hội Zalo, Facebook, đối tượng H’Bẽo tiếp cận với anh Siu Phương (làng Hra, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh). Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện, được H’Bẽo “vẽ” viễn cảnh việc nhẹ, lương cao, nhanh chóng làm giàu ở nước ngoài, anh Phương quyết định đưa vợ và 2 con nhỏ cùng vượt biên. Theo thỏa thuận, chi phí cho mỗi người lớn vượt biên là 26 triệu đồng, trẻ em được giảm tùy theo độ tuổi. Anh Phương chia sẻ: “Để có tiền vượt biên, gia đình tôi đã bán 6 con bò được 41 triệu đồng, cho thuê đất rẫy được 30 triệu đồng cộng với tiền tiết kiệm 38 triệu đồng. Theo thỏa thuận, tôi nộp vào tài khoản của Siu H’Bẽo 78 triệu đồng để được dẫn đường vượt biên qua Thái Lan. Sau đó, các đối tượng hướng dẫn tôi đón xe khách vào TP. Hồ Chí Minh rồi chúng đón, chở bằng xe ô tô xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) để vượt biên. Trên đường đi, chúng tôi bị cơ quan Công an phát hiện, tạm giữ rồi hỗ trợ quay về. Được cơ quan Công an giải thích, tôi biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Giờ đây, tôi mong dân làng tha thứ, pháp luật khoan hồng để gia đình sớm ổn định cuộc sống”.

Được biết, các đối tượng đã móc nối, phân việc để chở từng nhóm người vượt biên bằng xe ô tô và xe máy nhằm tránh bị phát hiện. Khi đến khu vực biên giới, chúng tiếp tục hướng dẫn những người vượt biên đi bộ bằng đường tiểu ngạch hoặc đi xuồng qua Campuchia.

Tương tự, vợ chồng chị Siu H'Piep (làng Kênh Mek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) đã bán xe công nông lấy 77 triệu đồng cùng với số tiền tiết kiệm được chuyển cho H’Bẽo 90 triệu đồng để các đối tượng dẫn đường vượt biên sang Thái Lan. Chị H’Piep cho biết: “Sau thời gian di chuyển quãng đường dài, khi đến khu vực biên giới thời tiết nắng nóng, tôi và các con rất mệt. Lúc này, chúng tôi hoang mang, lo lắng. Rất may, sau đó, chúng tôi được Công an phát hiện và hỗ trợ đưa về an toàn”.

Cũng tin lời Siu H'Bẽo, chị Siu H’Puh (làng Kênh Mek, xã Ia Le) đã bán 40 con dê được 50 triệu đồng và vay mượn rồi chuyển 80 triệu đồng cho các đối tượng để chúng dẫn đường vượt biên. “Tôi cùng 2 con gái tham gia vượt biên. Giờ đây, tài sản gia đình tôi đã bị chúng chiếm đoạt, cuộc sống khó khăn không biết phải xoay xở ra sao”-chị H’Puh than thở.

Để đấu tranh triệt phá đường dây đưa người vượt biên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện tích cực bám địa bàn, nắm tình hình. Trong đó, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh đối nội giữ vai trò chủ công. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã bắt, tạm giữ Trần Đình Ngọc (SN 1995, trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), Mai Hữu Trung (SN 1999, trú tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), Nguyễn Văn Pháp (SN 1985), Võ Hoàn Vũ (SN 1979, cùng trú tại tỉnh Đồng Tháp) và Siu H’Bẽo để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng đối tượng, củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cơ quan Công an cũng đã điều tra làm rõ các phương thức tổ chức đưa người dân tộc thiểu số vượt biên như: đi du lịch sang Thái Lan bằng đường hàng không, sau đó được các đối tượng ở Thái Lan hướng dẫn trốn ở lại; tổ chức vượt biên bằng đường bộ, các đối tượng hướng dẫn người dân đi xe khách từ Gia Lai xuống Bến xe Miền Tây (TP. Hồ Chí Minh), sau đó chúng sử dụng xe ô tô chở xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), tiếp tục di chuyển bằng xe máy đến biên giới và đi bộ theo các đường tiểu ngạch hoặc vượt sông bằng xuồng đến Campuchia rồi qua Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Đánh bạn tù, lãnh 14 năm tù

Đánh bạn tù, lãnh 14 năm tù

(GLO)- Sáng 30-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rmah Linh (SN 1997, trú tại làng Kênh Săn, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) 14 năm tù về tội “Giết người”. Tổng hợp hình phạt trước đó, Linh phải thụ án là 19 năm 6 tháng tù.
An Khê: Tạm giữ 4 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

An Khê: Tạm giữ 4 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)- Công an thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Hữu Phi Trường (SN 2001), Nguyễn Duy Trọng (SN 1995), Lê Trương Khang (SN 2001) và Nguyễn Tấn Vương (SN 1990, cùng trú tại phường Tây Sơn, thị xã An Khê) để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Công an Đak Đoa: Bắt quả tang 2 vụ khai thác đất trái phép

Công an Đak Đoa: Bắt quả tang 2 vụ khai thác đất trái phép

(GLO)- Theo nguồn tin của Báo Gia Lai điện tử, ngày 28-3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Ma túy Công an huyện Đak Đoa đã phối hợp với Công an xã Ia Băng và xã Hà Bầu bắt giữ quả tang 2 vụ khai thác đất trái phép và đang tạm giữ nhiều phương tiện để điều tra làm rõ.
Chư Pưh bắt đối tượng truy nã trộm cắp xe máy

Chư Pưh bắt đối tượng truy nã trộm cắp xe máy

(GLO)- Công an huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Siu Kin (SN 2004, trú tại thôn Kênh Hmek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Kin là đối tượng bị cơ quan chức năng truy nã về hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt nghi phạm giết người, cướp tài sản tại tỉnh Đồng Nai lẩn trốn về Gia Lai

Bắt nghi phạm giết người, cướp tài sản tại tỉnh Đồng Nai lẩn trốn về Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Ia Pa cho biết đã bắt giữ và bàn giao đối tượng Lê Minh Long (SN 1997, trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Đây là nghi phạm giết người, cướp tài sản tại tiệm Spa Hương Rosa (phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Kiên quyết ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao

Kiên quyết ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao

(GLO)- Theo thống kê của Phòng An ninh mạng và Phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai), chỉ tính từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 44 vụ sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng thiệt hại hơn 14,7 tỷ đồng. Lực lượng Công an đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng-chống loại tội phạm này.