Trẻ ngủ ít dễ bị thừa cân và béo phì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu này được thực hiện trên 368 trẻ có cân nặng bình thường từ 2-6 tuổi nhưng có nguy cơ thừa cân vì các bé có cân nặng cao lúc sinh hay có ba mẹ thừa cân.
 

Ngủ đủ giấc cực kỳ quan trọng cho trẻ.
Ngủ đủ giấc cực kỳ quan trọng cho trẻ.

Trong nghiên cứu, ba mẹ của trẻ được yêu cầu ghi lại lịch ngủ của con trong 7 ngày, chú ý tổng số giờ trẻ ngủ và liệu trẻ có ngủ trưa, ngủ suốt đêm, có khó ngủ hoặc khó thức dậy, có bị vấn đề gì khác về giấc ngủ không.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng ghi lại những thực phẩm trẻ ăn.

Những trẻ trong nghiên cứu ngủ trung bình 10,7 giờ vào buổi tối; ngủ ít nhất là 8,8 giờ và nhiều nhất là 12,5 giờ.

Kết quả nghiên cứu rằng những trẻ ngủ hơn trung bình 10,7 giờ thì ít thừa cân hơn những trẻ ngủ ít hơn 10,4 giờ. Những trẻ ngủ ít hơn trung bình 10,7 giờ có thể thừa cân trong suốt 1,3 năm sau.

Những trẻ ngủ ít có thể gặp khó khăn khi bắt đầu ngủ hơn những trẻ ngủ nhiều vì ngủ chung giường với bố mẹ.

Chuyên gia Anna Rangan, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói thêm với Reuters: “Nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy trẻ không có giờ giấc đi ngủ cố định thì uống nhiều thức uống có đường hơn và ăn ít trái cây, rau hơn những trẻ có giờ giấc ngủ ổn định”.

Mặt khác, James Gangwisch, một nhà nghiên cứu tâm thần học của Đại học Columbia (New York, Mỹ), không là thành viên của nghiên cứu này, cho biết ăn uống chế độ thiếu chất, vận động ít và thừa cân cũng có thể tác động ngược lại đến giấc ngủ.

"Ba mẹ có thể giúp trẻ ngủ nhiều hơn bằng cách buộc trẻ ngủ đúng giờ giấc quy định trong những ngày trong tuần và thậm chí cả trong hai ngày cuối tuần. Họ nên dạy trẻ xem giấc ngủ là ưu tiên và tập thói quen này", chuyên gia Stacey Simon, nhà tâm lý học về giấc ngủ ở trẻ, khuyến cáo trên Reuters.

Theo chuyên gia này, giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà việc không ngủ đủ cũng có ảnh hưởng xấu đến hành vi, tâm trạng và nhận thức. Ngủ đủ cực kỳ quan trọng cho trẻ.

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ hai tuổi cần ngủ từ 11-14 giờ bao gồm những giấc ngủ ngắn trong ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13 giờ và giảm xuống 9-12 giờ mỗi ngày khi trẻ bắt đầu 6 tuổi.

Đỗ Nhi/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.