Gia Lai: 58 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn phòng-chống bệnh sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (5 và 6-9), tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng-chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) cho 58 cán bộ, nhân viên y tế tuyến tỉnh, huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn việc tham mưu cho chính quyền địa phương và vận động các ban, ngành, đoàn thể tham gia và triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy phòng-chống SXH tại cộng đồng; quy trình giám sát dịch tễ, điều tra ca bệnh và xử lý ổ dịch SXH; cách tiếp nhận thông tin ca bệnh, xác minh, thu thập thông tin theo các biểu mẫu quy định và quy trình khai báo, báo cáo thông tin ca bệnh tại các đơn vị.

58 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Gia Lai được tập huấn nâng cao năng lực phòng-chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Như Nguyện

58 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Gia Lai được tập huấn nâng cao năng lực phòng-chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn các thao tác sử dụng phần mềm phục vụ công tác quản lý báo cáo số liệu SXH; quy trình giám sát véc tơ truyền bệnh SXH; quy trình giám sát huyết thanh bệnh nhân SXH và thực hành sử dụng máy phun hóa chất và điều tra véc tơ tại thực địa.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện trong lĩnh vực phòng-chống bệnh SXH. Đồng thời phổ biến, hướng dẫn quy trình thực hiện các công tác trong hoạt động phòng-chống bệnh SXH cho cán bộ quản lý và cán bộ tham gia chương trình phòng-chống bệnh SXH tuyến tỉnh, huyện, góp phần nâng cao hiệu quả phòng-chống bệnh SXH.

Được biết, Gia Lai hiện đang bước vào tháng cao điểm của dịch bệnh SXH với số ca mắc tăng dần trong thời gian qua. Riêng trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 123 ca mắc SXH, nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm đến nay lên 1.367 ca; không có trường hợp tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.