Dùng rượu ngâm hạt na diệt chấy để gội đầu, hai mẹ con bỏng giác mạc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghe có người mách dùng rượu ngâm hạt na có thể diệt chấy, người mẹ đã sử dụng để gội đầu cho 2 mẹ con, không may dính vào mắt.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 2 mẹ con bị bỏng giác mạc sau khi sử dụng rượu ngâm hạt na để gội đầu diệt chấy, không may khiến rượu vương vào mắt.

Hạt na bị dập nát có thể gây ngộ độc nếu sử dụng

Hạt na bị dập nát có thể gây ngộ độc nếu sử dụng

Bệnh nhân là chị Đ.T.H., trú tại Quảng Ninh. Chị H. cho biết được nhiều người mách dùng rượu ngâm hạt na để ủ có thể diệt được chấy và trứng chấy nên chị đã làm theo.

Trong lúc chị dùng rượu ngâm hạt na để ủ tóc cho 2 mẹ con, không may để rượu rơi vào mắt. Ngay sau đó cả 2 mẹ con đều có biểu hiện đau, cộm và nhức mắt. Cả hai đã đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán 2 mẹ con bị bỏng kết giác mạc độ 1.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc sử dụng rượu ngâm hạt na là biện pháp dân gian truyền miệng được cho là có hiệu quả trong việc loại bỏ chấy, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng.

Chưa kể đến trong hạt na có chứa độc tố, nếu để chảy vào mắt nguy cơ gây bỏng biểu mô giác mạc và có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được xử trí kịp thời.

Trước đó, nhiều bác sĩ cũng đã ra cảnh báo về việc bỏng giác mạc do dùng nước đun hạt na để gội đầu. Các bệnh nhân thường có triệu chứng 2 mắt kích thích khó mở mắt, mi mắt sưng nề đỏ, kết mạc cương tụ toàn bộ, phù nề , giác mạc phù, trợt rộng biểu mô.

Khi hỏi gia đình, được biết đã đập giập hạt na, sau đó đun nước gội đầu và vô tình bị nước hạt na chảy vào mắt.

Theo dân gian, hạt na có độc tính, có thể giết chết côn trùng, sâu bọ, chấy, rận. Vì vậy, nhiều người vẫn mách nhau các diệt chấy bằng cách nấu nước hạt na để gội đầu hoặc giã nát hạt na đắp lên đầu. Tuy nhiên, trong hạt na chứa các chất acetogenin: squamosten A, anoslin, neo-desacetyluvaricin, neo-anonin-B, neo-reliculatacin A, các squamocin, các squamostatin…gây ngộ độc.

Khi các chất này dính vào mắt có thể gây bỏng biểu mô giác mạc, nếu chữa trị không đúng có thể gây viêm loét giác mạc dẫn tới giảm thị lực vĩnh viễn, thậm chí mù lòa. Nếu bị vương trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại da.

Các bác sĩ cảnh báo không nên đun nước hạt na gội đầu cho trẻ, nếu bị nước hạt na bắn vào mắt cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý và đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để xử trí kịp thời.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null