Trẻ em nhà trẻ bán trú được thụ hưởng chính sách hỗ trợ học tập từ ngân sách nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghị định số 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2025 đã bổ sung trẻ em nhà trẻ bán trú (từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi) vào diện được thụ hưởng chính sách hỗ trợ học tập từ nguồn ngân sách nhà nước.

Ngày 12-3-2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 66/2025/NĐ-CP quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách. So với các quy định, chính sách hiện hành có liên quan, Nghị định này được đánh giá là ưu việt với nhiều điểm mới.

z6461125282708-b800bef143f67bea701064d8ba1a0f1d.jpg
Từ ngày 1-5, trẻ em nhà trẻ bán trú (từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi) được hỗ trợ tiền ăn trưa là 360.000 đồng/tháng/trẻ và được hưởng không quá 9 tháng/năm học. Ảnh: M.T

Một điểm mới đáng chú ý là đã bổ sung trẻ em nhà trẻ bán trú (từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi) vào diện được thụ hưởng chính sách hỗ trợ học tập từ nguồn ngân sách nhà nước. Sự bổ sung này không chỉ góp phần phổ cập giáo dục mầm non ở vùng đồng bào DTTS và miền núi mà còn bảo đảm công bằng trong thụ hưởng chính sách.

Theo đó, trẻ em nhà trẻ bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa là 360.000 đồng/tháng/trẻ và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

Để thụ hưởng chính sách, trẻ em nhà trẻ bán trú phải thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn và đang học tại cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc xã khu vực III, II, I, xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.

Cùng với đó, trẻ em nhà trẻ bán trú là người DTTS thường trú tại xã khu vực II, I vùng đồng bào DTTS và miền núi đang học tại cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc xã khu vực III, II, I, xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc một trong các trường hợp: trẻ em thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng được quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15-3-2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; trẻ em là con liệt sĩ, con Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con thương binh, con người hưởng chính sách như thương binh, con bệnh binh, con đối tượng chính sách khác theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có); trẻ em khuyết tật học hòa nhập.

z6461105974562-8939d1db2445089c76fef161a2c5167f.jpg
Cơ sở giáo dục mầm non có trẻ em nhà trẻ bán trú sẽ được hỗ trợ tiền để mua chăn, màn và các đồ dùng cá nhân cho trẻ em nhà trẻ bán trú. Ảnh: M.T

Ngoài ra, cơ sở giáo dục mầm non có trẻ em nhà trẻ bán trú được hỗ trợ tiền để mua giấy, truyện tranh, sáp màu, bút chì, đồ chơi và các đồ dùng, học liệu học tập khác; chăn, màn và các đồ dùng cá nhân cho trẻ em nhà trẻ bán trú với mức kinh phí là 1.350.000 đồng/trẻ em nhà trẻ bán trú/năm học.

Đồng thời, được hỗ trợ tiền điện, nước phục vụ học tập và sinh hoạt của trẻ em nhà trẻ bán trú với định mức là 5 KW điện/tháng/trẻ em nhà trẻ bán trú và 1m³ nước/tháng/trẻ em nhà trẻ bán trú theo giá quy định tại địa phương và được hưởng không quá 9 tháng/năm học. Nơi chưa có điều kiện cung cấp các dịch vụ điện, nước hoặc bị mất điện, nước thì nhà trường được sử dụng kinh phí để mua thiết bị thắp sáng và nước sạch cho trẻ em.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục mầm non có trẻ em nhà trẻ bán trú còn được hỗ trợ kinh phí để thực hiện quản lý buổi trưa đối với nhóm trẻ em nhà trẻ.

Cụ thể, mỗi nhóm 15 trẻ em 3-12 tháng tuổi, trong đó có ít nhất 4 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức; mỗi nhóm 20 trẻ em 13-24 tháng tuổi, trong đó có ít nhất 6 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức; mỗi nhóm 25 trẻ em 25-36 tháng tuổi, trong đó có ít nhất 8 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức là 700.000 đồng/tháng/nhóm trẻ em nhà trẻ và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

Số dư từ 50% trở lên so với số trẻ em nhà trẻ và số trẻ em nhà trẻ bán trú của mỗi nhóm thì được tính 1 định mức.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

(GLO)- Theo Thông tư số 53/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học, giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có bằng tiến sĩ ngành phù hợp với học phần đảm nhiệm. Thông tư áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ ngày 1-1-2027.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thông tin chính thức phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Sở GD và ĐT tỉnh Gia Lai: Phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và sử dụng để tra đáp án là không có cơ sở

(GLO)- Trưa 12-7, ông Phạm Văn Nam-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa ban hành văn bản thông tin về kết quả xác minh các nội dung phản ánh và thông tin lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến 2 điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Định hướng Trường Đại học Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

Định hướng Trường ĐH Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

(GLO)- Ngày 10-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1252/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng hoạt động một số cơ sở giáo dục đại học lớn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên thành những trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới.

Cả nước hướng đến giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có

Cả nước hướng đến giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên công lập phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp. Mục tiêu đề ra là phấn đấu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

null