Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định không nợ Nga, rút khỏi tập đoàn Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa khẳng định không nợ nần Nga và rút khỏi tập đoàn Trump.

Ngày 11.1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Bê bối can thiệp bầu cử của Nga, số phận tập đoàn Trump và một số chính sách sắp tới  là những nội dung chính bao trùm cuộc họp báo lần đầu tiên này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: KT)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: KT)

Mở đầu cuộc họp báo chính thức đầu tiên với hơn 250 nhà báo ngày 11.1 tại tòa tháp Trump Tower ở thành phố New York, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngay lập tức đề cập đến một loạt các vấn đề được dư luận quan tâm và không theo một trật tự nào.

Bên cạnh thông báo một số công ty sản xuất xe ô tô đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy trong nước thay vì ở nước ngoài, ngành dược phẩm đang có các hành động tương tự, ông Trump cũng đề cập đến kế hoạch sản xuất máy bay chiến đấu F-35 vừa đắt vừa bị trì hoãn quá lâu cũng như kế hoạch bổ nhiệm nhân sự đang tiến hành.

Trả lời câu hỏi đầu tiên liên quan đến các cáo buộc về mối quan hệ của ông với chính phủ Nga và cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump lớn tiếng bác bỏ và cho rằng các thông tin này là bịa đặt. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử Mỹ cũng thừa nhận chính Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này điều tra.

Mặc dù vẫn thể hiện thái độ tích cực đối với Nga và ông Putin, nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định giống như những gì mà ông đã công khai trên mạng xã hội, Mỹ không có nút tái khởi động quan hệ, không  có bất cứ thỏa thuận hay nợ nần gì với Nga.

Ông Trump cũng bỏ qua câu hỏi liệu có ai liên quan đến ông hoặc chiến dịch tranh cử có liên hệ với Nga trong thời gian tranh cử tổng thống hay không. Đối với Trung Quốc, ông Trump cho rằng Trung Quốc đang chiếm ưu thế trước Mỹ trên mặt trận kinh tế và tại khu vực Biển Đông, đồng thời khẳng định tất cả các nước khác sẽ phải tôn trọng Mỹ hơn.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết sẽ bãi bỏ Đạo luật y tế Obamacare và thay thế bằng một chương trình khác nhưng không cho biết cụ thể là gì.

Về bức tường với Mexico, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ngay sau khi nhậm chức sẽ tiến hành đàm phán và buộc Mexico trả chi phí xây dựng bằng cách thanh toán trực tiếp hoặc gián tiếp qua mức thuế cao với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Các tuyên bố của Tổng thống đắc cử đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Ngay sau họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã chỉ trích ông Trump thiếu minh bạch và yêu cầu công khai thêm thông tin về các báo cáo mà ông này gọi là sai lệch.

Căng thẳng giữa Tổng thống đắc cử Mỹ với giới báo chí trong suốt thời gian tranh cử dường như tiếp tục tăng lên khi ông Trump gay gắt từ chối trả lời một câu hỏi của phóng viên Hãng tin CNN liên quan đến báo cáo nói Nga đang giữ thông tin bất lợi về ông.

Theo dự kiến, ngày 20.1 tới, ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 tại thềm phía tây của tòa nhà quốc hội dưới sự chứng kiến của một chánh án thuộc tòa án tối cao Mỹ./.

Theo Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

null