Tổng Bí thư: Không thấy xứng đáng thì tốt nhất xin thôi, từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng với những cán bộ thấy không xứng đáng thì tốt nhất là xin thôi, từ chức.

Sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đề cập nhiều vấn đề, trong đó cử tri bày tỏ hoan nghênh kết quả của Trung ương trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Nhiều vụ tham nhũng lớn đã và đang được xử lý, không phân biệt vùng cấm, từ đó góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước, lập lại kỷ cương, tăng cường lòng tin của nhân dân.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết hiện nay, không chỉ phòng, chống tham nhũng mà cả tiêu cực. Phòng chống tham nhũng không phải nội bộ đánh nhau, phe cánh đánh nhau mà thể hiện quyết tâm của Đảng vì dân, vì đất nước.

"Cán bộ, nhất là khi có quyền, có chức dễ lợi dụng để "chấm mút", đó là nói nhẹ, nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Cấu kết với nhau nhằm tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, làm cho Đảng mất uy tín, làm cho nhà nước mất uy tín" - Tổng Bí thư cho biết.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, về cơ bản những vụ án lớn đã được đưa ra xét xử trong thời gian qua. Tuy nhiên, có một vài cá nhân trốn đi nước ngoài, nhưng trốn cũng không được vì tòa đã xử vắng mặt.

Khi những cá nhân chạy trốn, bị tòa xử vắng mặt thì không còn là công dân mà là tội phạm, chúng ta có quyền theo luật pháp quốc tế, phối hợp với nước mà đối tượng đang trốn để bắt về. "Có mà chạy đằng trời, trốn cũng không được" - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13-5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13-5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định cái gốc của phòng, chống tham nhũng không chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị.

"Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì? Phải biết khinh bỉ cái đó, biết cái đó là cái xấu, tránh xa ra. Tại sao phải quan hệ, móc ngoặc với nhau. "Ông góp chân giò, bà thò chai rượu"" - Tổng Bí thư phân tích.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng với cán bộ đã vi phạm và thấy tay nhúng chàm rồi, những người này tốt nhất là xin thôi, như thế là nhẹ nhàng, nhân văn, tiến bộ. Từ đó có sức răn đe, cảm hoá lớn.

Về việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Tổng Bí thư cho biết đây là thể hiện tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng toàn dân, tất cả các cấp cùng làm, chứ không phải ở dưới không làm gì, để Trung ương làm hay Trung ương xuống làm hộ.

"Trung ương không xuống làm hộ. Anh nào, địa phương nào không làm được thì xử lý, thay thế. Đã không xứng đáng thì thôi, từ chức đi, đó là nhân đạo, nhân ái, nhân tình. Đã có rất nhiều trường hợp như thế và tới đây còn nữa, cứ chờ xem" - Tổng Bí thư nêu.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hiao Rmăng (tổ 2, thị trấn Phú Thiện) vinh dự được kết nạp vào Đảng ngày 3-2. Ảnh: V.C

Tự hào được đứng vào hàng ngũ của Đảng

(GLO)- Dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025), huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có 11 quần chúng ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Không chỉ vinh dự, tự hào, họ nhận thức rõ trách nhiệm phải nỗ lực cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phú Cần đổi mới việc học tập và làm theo gương Bác

Phú Cần đổi mới việc học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Dù mới được triển khai song mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Chung sức, đồng lòng xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, xanh, bền vững, giàu bản sắc

Chung sức, đồng lòng xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, xanh, bền vững, giàu bản sắc

(GLO)- Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời phỏng vấn của Báo Gia Lai về những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Vững tin dưới cờ Đảng

Vững tin dưới cờ Đảng

(GLO)- Xuân Ất Tỵ 2025, Đảng ta tròn 95 mùa xuân. Đất nước nửa thế kỷ hòa bình thống nhất. Người dân vững tin vì Đảng đã cầm lái đưa dân tộc bước vào vận hội mới, kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh.

Kiên định mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Kiên định mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Qua các kỳ đại hội, Ðảng ta luôn nghiêm túc nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, đề ra những quan điểm chỉ đạo đúng đắn, phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn nhằm xây dựng, hoàn thiện mô hình nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Việt Nam mang bản chất dân chủ, ưu việt, tốt đẹp.