Tổng Bí thư: Không thấy xứng đáng thì tốt nhất xin thôi, từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng với những cán bộ thấy không xứng đáng thì tốt nhất là xin thôi, từ chức.

Sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đề cập nhiều vấn đề, trong đó cử tri bày tỏ hoan nghênh kết quả của Trung ương trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Nhiều vụ tham nhũng lớn đã và đang được xử lý, không phân biệt vùng cấm, từ đó góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước, lập lại kỷ cương, tăng cường lòng tin của nhân dân.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết hiện nay, không chỉ phòng, chống tham nhũng mà cả tiêu cực. Phòng chống tham nhũng không phải nội bộ đánh nhau, phe cánh đánh nhau mà thể hiện quyết tâm của Đảng vì dân, vì đất nước.

"Cán bộ, nhất là khi có quyền, có chức dễ lợi dụng để "chấm mút", đó là nói nhẹ, nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Cấu kết với nhau nhằm tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, làm cho Đảng mất uy tín, làm cho nhà nước mất uy tín" - Tổng Bí thư cho biết.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, về cơ bản những vụ án lớn đã được đưa ra xét xử trong thời gian qua. Tuy nhiên, có một vài cá nhân trốn đi nước ngoài, nhưng trốn cũng không được vì tòa đã xử vắng mặt.

Khi những cá nhân chạy trốn, bị tòa xử vắng mặt thì không còn là công dân mà là tội phạm, chúng ta có quyền theo luật pháp quốc tế, phối hợp với nước mà đối tượng đang trốn để bắt về. "Có mà chạy đằng trời, trốn cũng không được" - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13-5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13-5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định cái gốc của phòng, chống tham nhũng không chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị.

"Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì? Phải biết khinh bỉ cái đó, biết cái đó là cái xấu, tránh xa ra. Tại sao phải quan hệ, móc ngoặc với nhau. "Ông góp chân giò, bà thò chai rượu"" - Tổng Bí thư phân tích.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng với cán bộ đã vi phạm và thấy tay nhúng chàm rồi, những người này tốt nhất là xin thôi, như thế là nhẹ nhàng, nhân văn, tiến bộ. Từ đó có sức răn đe, cảm hoá lớn.

Về việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Tổng Bí thư cho biết đây là thể hiện tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng toàn dân, tất cả các cấp cùng làm, chứ không phải ở dưới không làm gì, để Trung ương làm hay Trung ương xuống làm hộ.

"Trung ương không xuống làm hộ. Anh nào, địa phương nào không làm được thì xử lý, thay thế. Đã không xứng đáng thì thôi, từ chức đi, đó là nhân đạo, nhân ái, nhân tình. Đã có rất nhiều trường hợp như thế và tới đây còn nữa, cứ chờ xem" - Tổng Bí thư nêu.

Có thể bạn quan tâm

Quán triệt, hướng dẫn thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Quán triệt, hướng dẫn thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(GLO)-

Chiều 14-3, tại hội trường 2-9, TP. Pleiku, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, hướng dẫn thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27-10-2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, PCTN, tiêu cực trong hoạt động tố tụng, thi hành án.

Chuẩn bị tổ chức cuộc thi về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai năm 2024

Chuẩn bị tổ chức cuộc thi về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai năm 2024

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai năm 2024 chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo cuộc thi.

Đảng bộ xã Ia Tôr phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

Đảng bộ xã Ia Tôr phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ xã Ia Tôr là đơn vị cấp xã duy nhất được Huyện ủy Chư Prông công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được thành tích này, Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nông thôn mới.

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

(GLO)- Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp là sự kiện chính trị quan trọng. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo triển khai đại hội Mặt trận cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029).

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Đảng bộ huyện Chư Pưh có 40 tổ chức cơ sở Đảng với gần 1.750 đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ huyện thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thiết thực vào nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

(GLO)-

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chư Prông đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện được nâng lên.

Trong sạch để vững mạnh

Trong sạch để vững mạnh

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời mùa xuân 1930 là hoa, là quả của những ngày tháng gian truân, vất vả trên hành trình lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tìm kiếm, lựa chọn con đường cho cách mạng Việt Nam.