Tìm hướng giải tỏa công suất các nguồn điện tái tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong hai ngày 16 và 17-10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển điện lực và giải pháp giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo tại địa phương.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương tham quan mô hình phát triển điện mặt trời, điện gió và dự kiến đầu tư hạ tầng đường dây truyền tải 500kV.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 18 dự án điện gió và điện mặt trời vận hành với tổng công suất 1.180 MW. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 10 dự án đang phải giảm phát đến 60% công suất, tính đến ngày 30-6-2019, đã giảm phát khoảng 23,2 triệu kWh thiệt hại cho các doanh nghiệp hơn 479 tỷ đồng. Việc bị giảm phát điện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư, gây thiệt hại nhiều cho các nhà đầu tư, vì vi phạm cam kết tiến độ trả lãi cho ngân hàng và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, hiện nay, lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh chỉ có khả năng giải tỏa công suất khoảng 800 MW, nên nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo đưa vào vận hành với tổng công suất khoảng 1.180 MW, khiến cho lưới điện 110 kV bị quá tải. Bên cạnh đó, theo quy hoạch đang triển khai, hầu hết các dự án đầu tư công trình lưới điện 110 kV và 220 kV đều chậm tiến độ; danh mục lưới điện truyền tải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh, dự kiến triển khai sau năm 2020. Do đó, việc giải phóng công suất 2.000 MW đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn do chưa đồng bộ.
Với những khó khăn trên, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cơ chế đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất; khi công ty này xây dựng hoàn thành, sẽ bàn giao công trình hạ tầng truyền tải Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối cho EVN quản lý, vận hành mà không yêu cầu hoàn trả kinh phí đầu tư. Kiến nghị quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương sớm hoàn tất thủ tục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung Trung tâm Điện lực Cà Ná quy mô công suất 6.000 MW vào quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 theo Nghị quyết 115 của Chính phủ; kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương phối hợp Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bảo đảm đồng bộ các hạng mục, công trình thủy lợi Tân Mỹ. Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai một số dự án đầu tư năng lượng các dự án về đường dây truyền tải điện liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhưng gặp nhiều khó khăn về việc chuyển đổi, vì vậy kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích rừng các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương.
Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đã trình lên Thủ tướng Chính phủ việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đầu tư hạ tầng đường dây truyền tải 500kV.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Ninh Thuận về phát triển năng lượng tái tạo, đã góp phần đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Tuy nhiên, làm thế nào để giải tỏa công suất để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Phó Thủ tướng chỉ đạo, Ninh Thuận tiếp tục tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức để phát triển. Chính phủ rất quan tâm để có chiến lược thay đổi cơ cấu nguồn điện, khi đó năng lượng gió và mặt trời sẽ ưu tiên phát triển để thay thế các nguồn năng lượng khác, và Ninh Thuận càng có lợi thế về lĩnh vực này.
Thời gian tới, quy hoạch phát triển nguồn điện cần bám sát với quy hoạch của ngành điện gắn với tái cấu trúc phát triển năng lượng với các ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…. Đặc biệt chú ý gắn với các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh để bảo đảm bền vững. Ninh Thuận cần lựa chọn những dự án quan trọng để thực hiện. Tỉnh cần xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng giao thông để tránh bị chồng lấn khi thực hiện mục tiêu, phải bảo đảm tương đồng giữa cung và cầu trong phát triển điện gắn với truyền tải để không gây lãng phí của nhà đầu tư; các bộ ngành liên quan sớm trình các quy hoạch điều chỉnh để Chính phủ xem xét, giải quyết; Tập đoàn Điện lực Việt Nam chú trọng việc quản lý và vận hành tốt đường truyền tải điện; phối hợp với các nhà đầu tư khác để đầu tư đường truyền tải điện từ nhà máy đến điểm đấu nối vào lưới điện quốc gia, đúng chính sách của Nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy thủy điện tích năng ở huyện Bác Ái…. Chính phủ sẽ sớm có ý kiến giải quyết những vướng mắc mà Ninh Thuận đã kiến nghị
Trong thời gian công tác, đoàn đã đến thăm thầy, trò Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Đặng Chí Thanh; kiểm tra thực địa tại địa điểm quy hoạch dự án Trung tâm điện lực và cảng nước sâu Cà Ná; các dự án điện gió, điện mặt trời tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và Nhà máy điện gió, điện mặt trời Trung Nam tại huyện Thuận Bắc.
Nguyễn Trung (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

Lãnh đạo xã Bình Khê khảo sát thực tế và động viên, hỗ trợ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp Tây Giang. Ảnh: T.Sỹ

Các xã, phường ở Gia Lai đẩy mạnh thu hút đầu tư

(GLO)- Ðến thời điểm này, 90 xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt và vượt chỉ tiêu thu hút dự án đầu tư mới. Kết quả này là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi mạnh mẽ trong công tác xúc tiến đầu tư và quyết tâm vươn lên của chính quyền cơ sở.

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

null