“Tiếp sức” trường học vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Với sự chung tay của tổ chức Đoàn và các Mạnh Thường Quân, nhiều công trình ý nghĩa được xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường vùng khó.

Mới đây, thầy và trò Trường Tiểu học Ayun số 2 (xã Ayun, huyện Mang Yang) vui mừng đón nhận công trình thư viện thông minh do Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh trao tặng. Thư viện gồm các hạng mục: ti vi, kệ sách, bàn ghế, cây xanh, thảm xốp cùng nhiều đầu sách với nội dung đa dạng, hấp dẫn dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Thư viện được bố trí khoa học, gọn gàng, có góc đọc sách, vẽ tranh. Các bức tường của thư viện được trang trí hình vẽ nhân vật trong truyện “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Công trình trị giá 20 triệu đồng do Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh kêu gọi nguồn lực xã hội hóa trao tặng.

Huyện Đoàn Ia Grai cùng các Mạnh Thường Quân trao bảng tượng trưng công trình giếng khoan và nhà vệ sinh tại điểm trường làng Gộk thuộc Trường Mẫu giáo 7/5 (xã Ia Grăng). Ảnh: Ngọc Chung

Huyện Đoàn Ia Grai cùng các Mạnh Thường Quân trao bảng tượng trưng công trình giếng khoan và nhà vệ sinh tại điểm trường làng Gộk thuộc Trường Mẫu giáo 7/5 (xã Ia Grăng). Ảnh: Ngọc Chung

Thư viện được sửa chữa, tu bổ trên cơ sở phòng thư viện cũ của trường. Không gian thư viện gần gũi, đẹp mắt giúp các em học sinh thoải mái đọc sách, giải trí. Em Trần Nguyễn Nguyệt Ánh (lớp 3A) bày tỏ: “Không gian đọc sách sạch đẹp, tiện nghi nên chúng em rất thích”.

Cô Tăng Thị Ái-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ayun số 2-chia sẻ: “Không gian thư viện rộng rãi, đẹp mắt tạo tâm lý thoải mái cho các em học sinh. Các em đã được thầy cô hướng dẫn sử dụng thư viện đúng cách, lựa chọn và đọc sách hiệu quả. Việc xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích, chuẩn bị hành trang tốt cho tương lai”.

Ngày 17-5 là thời điểm có ý nghĩa đối với giáo viên và học sinh điểm trường làng Gộk thuộc Trường Mẫu giáo 7/5 (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) khi công trình giếng khoan và nhà vệ sinh được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Lâu nay, điểm trường đã có nhà vệ sinh nhưng tạm bợ. Nguồn nước sinh hoạt thì do cô giáo xin từ các hộ dân trong làng. Vào mùa nắng nóng, người dân không đủ nước để sinh hoạt, hành trang đến trường của cô giáo ngoài giáo án còn có thêm 1 can nước 20 lít.

Chứng kiến những khó khăn của cô trò nơi đây, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Ia Grai phối hợp Câu lạc bộ Ước mơ xanh huyện Ia Grai xây tặng điểm trường 1 nhà vệ sinh rộng 16 m2 và giếng khoan sâu 70 m. Công trình có tổng kinh phí đầu tư gần 70 triệu đồng, trong đó, Huyện Đoàn và Hội đồng Đội huyện ủng hộ 25 triệu đồng; doanh nghiệp Nguyễn Tấn Lực ủng hộ 15 triệu đồng; đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đóng góp 10 triệu đồng; phần kinh phí còn lại do nhà trường và dân làng Gộk đối ứng.

Không giấu được niềm vui, cô Nguyễn Thị Dung-giáo viên dạy ở điểm trường làng Gộk-cho biết: “Các hạng mục đã đáp ứng niềm mong mỏi bao lâu nay của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Công trình giúp điểm trường chủ động nguồn nước, góp phần tạo điều kiện để các em giữ gìn vệ sinh, an toàn sức khỏe và yên tâm học tập. Chúng tôi rất vui mừng vì sự nghiệp giáo dục luôn có sự đồng hành của các cơ quan, doanh nghiệp và Mạnh Thường Quân”.

Anh Nguyễn Như Quang-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Grai-cho hay: “Chia sẻ khó khăn với giáo viên và học sinh, chúng tôi đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, ngày công để xây dựng các hạng mục cho điểm trường. Đây là trách nhiệm, tình cảm của các đơn vị trong việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Hy vọng các cô giáo và học sinh ở điểm trường tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành tích trong thời gian tới”.

Anh Đỗ Duy Nam (bìa trái)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn động viên các em học sinh Trường Tiểu học Ayun số 2 tích cực đọc sách để nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài

Anh Đỗ Duy Nam (bìa trái)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn động viên các em học sinh Trường Tiểu học Ayun số 2 tích cực đọc sách để nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài

Trong năm học 2022-2023, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh, nhóm cán bộ Thuế và Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Huyện Đoàn Phú Thiện đã hỗ trợ 160 triệu đồng để xây dựng 1 phòng học cho điểm trường làng Ia Ptao thuộc Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện); Quỹ Những tấm lòng nhân ái phối hợp với Công ty cổ phần Sáng kiến giáo dục toàn cầu xây dựng 1 nhà vệ sinh, sân trường, tường rào, sửa chữa phòng học với tổng kinh phí 300 triệu đồng cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Anh Hùng Núp (điểm trường thôn Sô Ma Lơng, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện)…

Các công trình không chỉ có giá trị về vật chất mà còn mang giá trị tinh thần to lớn đối với giáo viên và học sinh; phụ huynh cũng phấn khởi khi con em có điều kiện học tập tốt hơn.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: Các công trình được xây dựng từ sự đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn, thiếu thốn của các thầy-cô giáo ở vùng khó. Đây còn là tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Mạnh Thường Quân với sự nghiệp giáo dục và những chủ nhân tương lai của đất nước. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội hóa, chỉ đạo tổ chức Đoàn các cấp thực hiện công trình ý nghĩa cho các trường học.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.