Thuyền hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Cứ mỗi lần hoa mai vàng trước ngõ..." là mỗi lần tôi lại nao nao với những kỷ niệm của mùa xuân và ngày tết. Con người ta thật lạ, xuân năm nào cũng đến, mỗi năm đều đặn vào dịp cố định, vậy mà cái cảm giác chộn rộn mong chờ vẫn cứ háo hức như là tươi mới.

"Cứ mỗi lần hoa mai vàng trước ngõ..." là mỗi lần tôi lại nao nao với những kỷ niệm của mùa xuân và ngày tết. Con người ta thật lạ, xuân năm nào cũng đến, mỗi năm đều đặn vào dịp cố định, vậy mà cái cảm giác chộn rộn mong chờ vẫn cứ háo hức như là tươi mới.

Trẻ con nôn nao đợi chờ kiểu trẻ con, song người lớn cũng có những kiểu đón chờ riêng của mình. Trẻ con xông xênh với những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, áo mới, trong khi đó, tâm trạng người lớn cuối năm thì chỉ đầy ắp lo lắng với những hạng mục chi tiêu, con số thống kê, những khoản lương thưởng...

Người lớn tuy thở dài sườn sượt mỗi khi "cuối năm ngồi tính lại sổ đời, ba trăm ngày hơn đã qua mất rồi, đời mình lại tay trắng tay...", nhưng đến lúc nhìn cảnh trời giáp tết với gió Đông hây hẩy lùa trong nắng vàng ngọt như mật, bầu trời chim én liệng, cành mai bung lộc biếc, hoa khoe sắc chớm nở... thì lại cũng chỉ muốn buông bỏ tất cả mà hòa vào cùng thiên nhiên để đón chào năm mới đến.

Thời còn sinh viên, vào những ngày giáp tết, tôi hay lòng vòng gần bến Bình Đông, đón xem những ghe thuyền tấp nập đưa hoa, kiểng từ miền Tây lên Sài Gòn, nơi tiêu thụ lớn nhất nước vào mỗi mùa xuân. Ngẩn người nhìn những chậu hoa tươi vẫn còn ròng ròng rỏ nước sình bên dưới, tha hồ chiêm ngưỡng những chậu kiểng đẹp, lạ mắt. Những sản vật đặc trưng vùng quê đã được người dân chơn chất miền Tây chăm bẵm suốt cả năm, đưa thành quả lên tận thành phố chào bán, rồi tranh thủ quày thuyền về quê đón ông bà cho kịp giao thừa. Mà lúc ấy không chỉ mình tôi, xung quanh tôi cũng có rất nhiều người dân thành phố kéo đến. Người thì lựa những góc chụp ảnh đẹp, người thì lựa chậu hoa, chậu kiểng ưng ý mang về sớm để trang trí nhà mùa tết. Cảnh mua bán nhộn nhịp trên bến dưới thuyền cứ vậy mà kéo dài suốt mấy ngày.

Giai đoạn nhà tôi dời về khu An Phú Đông (quận 12), xung quanh nhiều nhà vườn rộng rãi, chuyên trồng tỉa mai kiểng cung cấp cho mùa tết. Ngay trước nhà tôi là một gia đình sống bằng nghề này. Gần tết, người người ra vô tấp nập, xem mai, chọn kiểng, đặt mua trước hoặc hợp đồng cho công ty thuê... Năm đó có chậu mai ra hoa sớm quá, không chào bán gì được, chú hàng xóm chuyển qua để đỡ bên sân nhà tôi. Mới chớm qua khỏi 23 Tết mà cây mai đã nở bung vàng rực từ gốc đến ngọn, ai đi ngang cũng trầm trồ. Nhà tôi cũng ra vào nhìn ngắm suốt, tấm tắc khen đẹp, đâu biết đằng sau đó là những tiếng thở dài thườn thượt của ông chú chủ vườn.

Những ngày gần tết, tôi hay chở con đi vòng vòng chợ hoa công viên Gia Định, công viên 23/9... Cha con tranh thủ tham quan, khám phá, biết thêm được nhiều loài kỳ hoa dị thảo được bà con mang đến giới thiệu vào mùa tết; vừa tìm hiểu, hỏi thăm câu chuyện của những nhà vườn đằng sau. Cả ngày nâng niu đám hoa kiểng, tiếp đón người xem, mua, hỏi giá... Đêm xuống, họ chăng bạt, trải chiếu nằm ngủ quanh những chậu kiểng của mình. Học phí năm tới của mấy đứa con, sửa lại cái chái nhà đã quá xập xệ, đầu tư lứa heo mới chuẩn bị đám cưới thằng Hai... tất, tất thảy đều gửi gắm hết trong những chậu kiểng vô tri này.

Và rồi cái cảnh trưa 30 Tết ở chợ hoa lại ập tới, năm nào cũng như năm nào. Cơ quan chủ quản gọi loa reo réo, cần thu hồi mặt bằng trước 12g trưa để vệ sinh dọn dẹp, khách mua vẫn còn nấn ná tìm thêm, nhà vườn thì í ới gọi nhau, dời hoa kiểng qua nơi khác, để tranh thủ bán thêm được chút ít. Những hình ảnh chủ vườn thẳng tay vứt hoa đập chậu sao cứ như những vết cứa đau lòng ngày xuân. Ngoại trừ những chậu kiểng lớn, chưa bán được, buộc phải thuê xe chở về lại để chăm sóc thì những chậu hoa nhỏ, những cành đào, cành mai... đã bị phá bỏ, đập thẳng tay, vứt vào xe rác... Những cành hoa tươi đẹp mà mới trước đó khoảng chừng chục ngày thôi hãy còn được nâng niu, trân quý, cò kè từng đồng lên xuống.

30 Tết nào cũng vậy, gia đình tôi lại vòng vòng cả ngày ngoài đường lùng tìm mua thêm hoa. Mặc dù hoa hay kiểng trang trí trong nhà đã được chuẩn bị đầy đủ từ tầm 23 Tết rồi, song đến thời điểm đó, cứ lại muốn mua thêm ít nữa, hầu đỡ được phần nào hay phần đó, thêm chút doanh thu cuối năm cầu mong cho chủ vườn về quê ăn cái tết ấm cúng...

Chiếc thuyền hoa tươi đẹp của ngày nào đâu chỉ chuyên chở niềm vui, cái đẹp cho đời, mà còn mang theo bao nỗi lo toan, bao giọt mồ hôi vất vả của người lao động chơn chất. Nhiều gia đình chăm bẵm suốt cả năm, chỉ mong từ nguồn thu duy nhất ấy vào mỗi mùa tết. Biết bao người bình thản đón nhận cái đẹp của hoa của kiểng mà không hề quan tâm đến điều này?

Có thể bạn quan tâm

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

null