Thú vị lễ hội nghệ thuật về toán học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu bạn nghĩ sự kết hợp giữa nghệ thuật và toán học là hoàn toàn không thể, thì liên hoan nghệ thuật theo chủ đề toán học đầu tiên của Singapore sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ về sự kết hợp hấp dẫn này.
Liên hoan Nghệ thuật Đại học (NUS) lần thứ 14 năm nay mang chủ đề A Game Of Numbers, bao gồm các chương trình biểu diễn, các buổi nói chuyện và chiếu phim liên quan đến toán học và số liệu, được thể hiện bằng cách này hay cách khác. Diễn ra từ ngày 15-3 đến 23-3, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập NUS, liên hoan là sự kết hợp giữa Trung tâm Nghệ thuật NUS và bộ phận toán học của Khoa Khoa học.
Tại sao lại là toán học? Theo bà Mary Loh, giám đốc lễ hội, hiện nay có rất nhiều sự quan tâm đến những thứ như bitcoin, blockchain và phân tích dữ liệu… cho thấy một thực tế rằng, toán học vẫn là một môn rất quan trọng trong trường học cũng như trong cuộc sống. Singapore có lợi thế là nằm trong tốp hàng đầu về giáo dục toán học. Bà nói thêm: “Có một điều rất tò mò là khi bạn hỏi bất kỳ ai, họ cũng sẽ nói rằng họ dở toán. Nhưng làm thế nào bạn dở khi mà bạn dùng nó mỗi ngày để nói về thời gian, hoặc khi bạn xác định với mọi người về các chỉ số như điểm trung bình GPA, chiều cao, cân nặng… 
Có một điểm khởi đầu khá thú vị là trước khi khán giả bị sa lầy bởi những con số, liên hoan sẽ cho thấy, đây không phải là buổi diễn thuyết toán học. Một trong những sự kiện diễn ra trước khi khai mạc liên hoan tuần trước là buổi biểu diễn nhạc rock tập trung vào thể loại “rock toán”, với các nhịp điệu phức tạp được trình diễn theo kiểu nhạc rock, một sự kết hợp đầy thú vị.
Tuy nhiên, trong chương trình khai mạc liên hoan có một bài giảng về toán ngắn gọn mang tên A Disappearing Number, theo đó tái hiện cuộc trò chuyện của giáo sư toán GH Hardy của Trường ĐH Cambridge (Anh) và nhà toán học tự học Srinivasa Ramanujan, người đã thực hiện một số phát hiện toán học quan trọng trong thế kỷ trước.
Bà Loh hài hước, chương trình bắt đầu bằng một bài giảng toán học, chắc chắn sẽ chạm vào nỗi sợ hãi của khán giả ngay từ đầu. Tuy nhiên, vào cuối ngày, người xem sẽ thật sự có một câu chuyện về toán, tình yêu, những mối quan hệ, hy vọng và niềm tin. Những trải nghiệm đó được truyền tải qua các chương trình như Behalf, do vũ công đương đại Đài Loan Chen Wu-kang và bậc thầy múa người Thái Pichet Klunchun biểu diễn (ảnh); Dance’s 28 của NUS Ấn Độ; The Child Who Loved Numbers, một bộ phim truyền hình Trung Quốc. Buổi hòa nhạc kết thúc bằng tác phẩm The Art Of War do ban nhạc Trung Quốc NUS biểu diễn.
 
 
Liên hoan phim cũng trình chiếu những bộ phim miễn phí như The Imitation Game (nói về nhà toán học Alan Turing - do Benedict Cumberbatch thủ vai) và The Man Who Knew Infinity, nói về thiên tài Srinivasa Ramanujan (do diễn viên của phim Triệu phú khu ổ chuột, Dev Patel thủ vai).
Theo Channel News Asia, để chuẩn bị cho chương trình, các giảng viên toán học đã nói chuyện với các nghệ sĩ để giải thích một số khái niệm mà họ phải hợp tác với nhau. Bà Loh cho biết, họ có niềm đam mê khi giải thích toán học cho các nghệ sĩ cũng như khi các nghệ sĩ nói về nghệ thuật. Theo bà Loh, quan niệm trước nay về phân chia não trái và não phải hoàn toàn lỗi thời. Thực tế, bạn không thể làm nghệ thuật mà không cần đến toán học. Nếu bạn không có các con số như 5, 6, 7, 8, bạn không thể nhảy hoặc chơi nhạc. Nghệ thuật hữu hình dựa trên sự đối xứng, như chuỗi Fibonacci (số nhị phân). Còn Tỷ lệ vàng của sắc đẹp (Golden Ratio) không thể tồn tại mà không cần toán học. Đồng thời, có một loại nghệ thuật nhất định trong toán học, chẳng hạn như sự cân bằng.
Theo các nhà tổ chức, cả hai môn học đều có chung mục tiêu là để cố gắng cảm nhận thế giới xung quanh ta. Để giải thích sự vật xung quanh như thế nào, để tìm mô hình chung của sự vật. Quá trình tư duy nghệ thuật và tư duy toán học khá giống nhau, đó là quá trình thử tưởng tượng điều gì đó và dành thời gian để chứng minh điều đó.
Nhưng với câu hỏi quan trọng nhất “Liệu sau khi xem các chương trình tại liên hoan có giúp mọi người cải thiện khả năng toán học không?”, bà Loh cười lớn: “Tôi không nghĩ các chương trình sẽ cải thiện môn toán cho mọi người. Nhưng chắc chắn, ít nhất nó sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về toán học”.
HẠNH CHI (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

null