Thủ tướng trao quyết định đạt chuẩn nông thôn mới tại Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhờ xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tại các xã của thị xã An Nhơn đạt 40 triệu đồng, huyện Hoài Nhơn đạt 48,8 triệu đồng.
Sau khi dự Hội nghị phát triển vùng kinh tế miền Trung tại Bình Định, chiều nay 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố Thị xã An Nhơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới, huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới-năm 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn.
Từ năm 2011 đến năm 2019, tổng số kinh phí thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn là gần 2.800 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 200 tỷ đồng. Người dân cũng đã hiến hàng trăm nghìn m2 đất, hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi.
Đến nay, các công trình hạ tầng thiết yếu ở các xã đã được tập trung đầu tư, nâng cấp. Hệ thống đuờng giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống kênh mương, thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, xây mới. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ được đầu tư khang trang. 
Trong sản xuất nông nghiệp, thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn đã quan tâm triển khai các giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường hoạt động liên kết “4 nhà”, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất...
Nhờ xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tại các xã của thị xã An Nhơn đạt 40 triệu đồng, huyện Hoài Nhơn đạt 48,8 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo bình quân cùa các địa phương giảm rõ rệt. Cụ thể, thị xã An Nhơn giảm còn 2,56%; huyện Hoài Nhơn giảm còn 2,61%.
Theo báo cáo của tỉnh Bình Định, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, tỉnh Bình Định có 77/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ gần 65%, vượt so với nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao đối với tỉnh Bình Định đến năm 2020 có 61 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, dự kiến thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 46 triệu đồng; trong đó thị xã An Nhơn đạt mức 50 triệu đồng; huyện Hoài Nhơn đạt mức 61,25 triệu đồng.
Chúc mừng Bình Định có hai đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao hơn bình quân chung cả nước. Đây là kết quả quan trọng góp phần cùng cả nước xây dựng khu vực nông thôn khang trang, sạch đẹp hơn cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng cho y tế, văn hóa, giáo dục, đáp ứng yêu cầu của người dân.
Thủ tướng đánh giá cao nhân dân tỉnh Bình Định đã hưởng ứng và thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, đóng góp vật chất và ngày công để thực hiện xây dựng nông thôn mới, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. Thủ tướng cho rằng, đây chính là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định, huyện Hoài Nhơn, Thị xã An Nhơn.
Nêu lên những vấn đề đặt ra đối với nông thôn Việt Nam hiện nay, đó là vấn đề rác thải nông thôn, môi trường sống, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm..., Thủ tướng đề nghị Bình Định quan tâm khắc phục, đặc biệt là đẩy mạnh chăm lo đời sống nhân dân, cả vật chất và tinh thần.
Theo đó, tỉnh cần có chính sách đưa khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống của nhân dân, thúc đẩy sản xuất hàng hóa một số mặt hàng có thế mạnh của tỉnh, giúp nâng cao thu nhập cho nhân dân. Cùng với phát triển kinh tế thì cần quan tâm xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Tin tưởng Bình Định sẽ có những bước tiến mới trong xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng đề nghị tỉnh có biện pháp giúp các xã, huyện tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ này. Cần lan tỏa và nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay ra các địa phương khác trong tỉnh, nhất là vùng miền núi, vùng còn khó khăn.
Nhân dịp Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2019, thay mặt Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng 100 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (mỗi suất trị giá 3.200.000 đồng) và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa bàn.
Vũ Dũng (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.