Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận danh hiệu “Giáo sư danh dự” Đại học Thanh Hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phong tặng danh hiệu "Giáo sư danh dự" tới Thủ tướng Phạm Minh Chính vì những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam và hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc trong những năm vừa qua.

Lễ trao danh hiệu "Giáo sư danh dự" cho Thủ tướng Phạm Minh Chính được Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thanh Hoa phối hợp tổ chức tại trụ sở Chính phủ vào ngày 2-3.

img8589-1740888278082202855772.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận danh hiệu "Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa từ GS.TS. Khưu Dũng-Bí thư Đảng ủy Đại học Thanh Hoa, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc trao tặng. Ảnh: Nhật Bắc/Nguồn: baochinhphu.vn

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Khưu Dũng-Bí thư Đảng ủy Đại học Thanh Hoa, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc-nhấn mạnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng quốc tế, từ khi đảm nhận chức vụ Thủ tướng đến nay đã lãnh đạo Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, cải thiện dân sinh ở Việt Nam.

Cùng với đó, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ, tích cực thực hiện nhận thức chung của các đồng chí lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc không ngừng đi vào chiều sâu và đạt được kết quả thực chất.

Qua nghiên cứu nghiêm túc, đồng thời căn cứ những thành tựu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong lĩnh vực phát triển kinh tế và những đóng góp quan trọng đối với giao lưu hợp tác Trung-Việt, Đại học Thanh Hoa xin phong tặng danh hiệu cao quý “Giáo sư danh dự” tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Bên cạnh bày tỏ vinh dự khi nhận danh hiệu “Giáo sư danh dự” Đại học Thanh Hoa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, việc trao tặng danh hiệu cao quý này không chỉ là sự tôn vinh của Đại học Thanh Hoa, mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Trung Quốc đối với những đóng góp của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc kiên định sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; kết hợp chặt chẽ với nền văn hóa hơn 4 ngàn năm của dân tộc, được vận dụng sáng tạo trong điều kiện cụ thể của Việt Nam và bối cảnh thế giới hiện nay. Qua đó, mang lại những thành quả to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Đồng thời, theo Thủ tướng, đây cũng là sự ghi nhận của phía Trung Quốc đối với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ “mối tình thắm thiết Việt-Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em.

img8603-17408882112051464365929.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và GS.TS. Khưu Dũng cùng thành viên đoàn hai nước. Ảnh: Nhật Bắc/Nguồn: baochinhphu.vn

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh theo định hướng "6 hơn" mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất.

Được biết, Đại học Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp hàng đầu ở Trung Quốc, có lịch sử hơn 100 năm. Trường được đánh giá là đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc, hàng đầu châu Á, luôn có tên trong thứ hạng cao nhất của bảng xếp hạng các trường đại học danh giá.

Đại học Thanh Hoa là đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Bắc Kinh, nhất là về công nghệ, kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên quốc tế đặc biệt xuất sắc khi tới Trung Quốc du học. Hiện trường có hơn 2.800 cán bộ và giảng viên, hơn 14.600 sinh viên đại học và gần 14.500 sinh viên sau đại học.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền để các chủ tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Cường

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ động lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 12

(GLO)- Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đến trưa ngày 21-10, đơn vị đã chỉ đạo các các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển và rà soát, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển để phòng tránh bão số 12.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất và các xã Gào, Biển Hồ. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng: Các địa phương phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn

(GLO)- Sáng 19-10, tại xã Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất, xã Gào và Biển Hồ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng việc triển khai các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Bình Dương

(GLO)- Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 xã Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc và Bình Dương để tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội.

null