Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu lý do bỏ công an cấp huyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Tại sao vừa qua chúng ta quyết định bỏ Công an cấp huyện?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho biết, bỏ cấp huyện để tổ chức lại, một số đưa lên tỉnh nhưng đa số chuyển xuống cấp cơ sở - cấp gần dân nhất.

"Khó mấy cũng phải làm"

Chiều 14/2, thảo luận tại phiên họp tổ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát chung về bối cảnh tình hình trong nước và thế giới.

Nói về nhiệm vụ năm 2025, Thủ tướng nhấn mạnh việc bứt phá, tăng tốc, về đích. Bối cảnh hiện nay và đòi hỏi, yêu cầu của nhân dân, yêu cầu của sự phát triển cũng như "2 mục tiêu 100 năm" đặt ra là rất khó khăn. “Nhưng khó mấy cũng phải làm", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận ở tổ. Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận ở tổ. Ảnh: Như Ý

"Cả nước phải tăng trưởng, tất cả các ngành tăng trưởng, các địa phương và doanh nghiệp phải tăng trưởng thì chúng ta mới tăng trưởng được. Tất cả đều phải hành động, phải thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tập trung cho mục tiêu tăng trưởng" - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nhấn mạnh càng khó khăn, càng áp lực càng phải nỗ lực, theo Thủ tướng, đây là truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay, cũng là văn hoá cốt lõi của đất nước, càng khó khăn càng đoàn kết, thống nhất, và chúng ta đã vượt qua.

Lý do đưa ra mục tiêu tăng trưởng 2025 nâng lên 8% trở lên, Thủ tướng nhấn mạnh, tăng trưởng kéo theo nhiều chỉ số, tổng GDP, năng suất lao động... Con số cao hơn 8% là một thách thức rất lớn, vì bình quân thế giới năm nay thấp, dự báo chỉ hơn 3%; ASEAN phấn đấu 4,5%. Nhưng theo Thủ tướng, nếu không đặt ra mục tiêu như thế mà tốc độ "cứ bình bình" thì rất khó đạt "2 mục tiêu 100 năm".

Người đứng đầu Chính phủ thông tin, vừa qua, sau Hội nghị Trung ương, Chính phủ có nghị quyết giao ngay nhiệm vụ tăng trưởng cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành, trên cơ sở đề xuất của các địa phương.

Về giải pháp, Thủ tướng cho rằng, ngoài giải pháp trong báo cáo, cũng phải để không gian sáng tạo cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chủ thể có liên quan. Mọi người phải làm, tất cả các chủ thể liên quan, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến giải pháp thúc đẩy đầu tư công; đầu tư công phải dẫn dắt đầu tư tư. Đồng thời, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược: Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, phát triển hạ tầng và chú trọng nguồn nhân lực.

"Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa làm mới động lực tăng trưởng truyền thống song cũng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa động lực tăng trưởng mới dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tăng năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo các sản phẩm phải đi tắt, đón đầu”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân". Ảnh: Như Ý
Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân". Ảnh: Như Ý

Tăng cường cho cơ sở, chăm lo cho dân

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, muốn đất nước thực hiện được "2 mục tiêu 100 năm", ngay từ bây giờ phải cải cách tổ chức bộ máy, không phải là chỉ cải cách một cách cơ học, mà mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy; giảm thủ tục hành chính; bỏ cơ chế "xin - cho".

Từ tổ chức bộ máy, bố trí, sắp xếp nhân sự cho phù hợp, nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cho phù hợp, tăng cường hướng dẫn cơ sở.

“Tại sao vừa qua chúng ta quyết định bỏ công an cấp huyện?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho biết, bỏ cấp huyện để tổ chức lại, một số đưa lên tỉnh nhưng đa số chuyển xuống cấp cơ sở - cấp gần dân nhất.

"Mọi việc đều xảy ra ở cơ sở. Chúng ta vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân. Mà nhân dân ở đâu? Nhân dân chủ yếu ở cơ sở, ở xã, phường. Chúng ta đặt mục tiêu vì nước, vì dân, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân thì chúng ta phải chăm lo cho nhân dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, khám chữa bệnh, giáo dục, đào tạo, y tế... Tăng cường cho cơ sở để lo cho dân!", Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin, vừa qua chúng ta làm đồng bộ và từ giờ đến cuối năm còn nhiều việc làm. Việc này đòi hỏi sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

“Khi chúng ta đã xác định phải làm thì chúng ta phải quyết tâm, đoàn kết, thống nhất, đã nói là làm, đã làm phải ra của cải vật chất, sản phẩm cụ thể thì mới mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân”, Thủ tướng bày tỏ.

Về cải cách, tinh gọn bộ máy, Thủ tướng cho biết, sáng nay (14/2), Bộ Chính trị họp đánh giá lại, vấn đề này cơ bản được nhân dân đồng tình ủng hộ, xã hội nhất trí, cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm rất nhanh. “Tinh thần là Trung ương làm gương, địa phương noi theo. Làm từ trên xuống dưới kết hợp làm từ dưới lên trên, cái gì khó làm sau, đi từ đơn giản đến phức tạp", Thủ tướng khẳng định.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

(GLO)- Ngày 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân cho trưởng, phó trưởng công an cấp xã phụ trách công tác an ninh và cán bộ tham mưu, thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng an ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) tặng quà cho lãnh đạo phường Hoài Nhơn. Ảnh: Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam và các đơn vị quân đội

(GLO)- Ngày 17-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực I - Hoài Nhơn Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

null