Dự kiến số lượng cơ quan chuyên môn của Quốc hội sau sắp xếp, tinh gọn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự kiến sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng các cơ quan chuyên môn của Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc và 7 ủy ban.

Tiếp tục chương trình phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 6/2, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng dự án luật và các dự thảo Nghị quyết về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể các cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.

Về số lượng, cơ cấu tổ chức, theo ông Tùng, đa số ý kiến tán thành với việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn của Quốc hội. Theo đó, sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng các cơ quan chuyên môn của Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc và 7 ủy ban.

Cũng theo ông Hoàng Thanh Tùng, có ý kiến đề nghị tiếp tục quy định rõ trong Luật Tổ chức Quốc hội về số lượng, tên gọi các ủy ban của Quốc hội để bảo đảm địa vị pháp lý của các cơ quan; nên sử dụng cụm từ “cơ quan của Quốc hội” thay vì cụm từ “cơ quan chuyên môn của Quốc hội”.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ban soạn thảo thấy rằng, trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy Nhà nước và yêu cầu đổi mới tư duy lập pháp, việc không quy định cứng số lượng, tên gọi các cơ quan của Quốc hội trong luật là phù hợp và thuận lợi cho việc tiếp tục thực hiện sắp xếp, điều chỉnh, bảo đảm hài hòa về cơ cấu tổ chức với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan.

“Vấn đề này cũng đã được Bộ Chính trị tán thành khi cho ý kiến về các dự án luật về tổ chức bộ máy. Việc sử dụng cụm từ 'cơ quan chuyên môn của Quốc hội' là phù hợp với chức năng, tính chất hoạt động của các cơ quan này”, ông Tùng cho hay.

Giữ ổn định, không gây xáo trộn quá nhiều

Tuy nhiên, đối với lĩnh vực tôn giáo, Thường trực Hội đồng Dân tộc đề nghị cân nhắc giao Hội đồng Dân tộc phụ trách lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng để bảo đảm tính cân đối, hài hòa trong nhiệm vụ, quyền hạn giữa các cơ quan và tập trung cơ quan đầu mối.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thanh Tùng, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Thường trực Ủy ban Xã hội đề nghị tiếp tục giao lĩnh vực này cho Ủy ban Văn hóa và Xã hội như trước khi thực hiện sắp xếp.

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị giao lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng cho Hội đồng Dân tộc. Vì Hội đồng này lâu nay phụ trách ít luật, chỉ tăng cường công tác giám sát. Ngoài ra, Chính phủ đã có Bộ Dân tộc và Tôn giáo, nên giao lĩnh vực này cho Hội đồng Dân tộc để cân đối hài hòa giữa các ủy ban.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, đều nhắc lại quan điểm nên tiếp tục giao phụ trách lĩnh vực này cho Ủy ban Văn hóa và Xã hội như trước đây.

“Lĩnh vực tôn giáo không chỉ liên quan đến văn hóa, xã hội, mà còn liên quan nhiều đến các ủy ban khác, trong đó có cả quốc phòng an ninh, hội đồng dân tộc… Tuy nhiên, lĩnh vực tôn giáo xét ở góc độ văn hóa thì phù hợp, xã hội càng phù hợp”, bà Nguyễn Thúy Anh nêu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh quan điểm, trong quá trình sắp xếp bộ máy, cố gắng giữ ổn định, không gây xáo trộn quá nhiều. Do vậy, lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng không nên chuyển sang Hội đồng Dân tộc, vì như thế “anh em sẽ vất vả”, trong khi về chuyên môn, lâu nay Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phụ trách lĩnh vực này.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm cho rằng, đề xuất này được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18, đảm bảo hài hòa trong nhiệm vụ, quyền hạn giữa các cơ quan… "Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thế nào, chúng tôi cũng vui vẻ chấp hành, bởi tăng thêm nhiệm vụ thì tăng thêm thách thức", ông nói.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, với các vụ chuyên môn sẽ giữ nguyên như trước đây. Tương tự về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, vẫn giữ nguyên ở Ủy ban Văn hóa như lâu nay. “Trước thế nào, giờ giữ như thế”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Lê Quang Tùng vừa được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Lê Quang Tùng - Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2025 - 2030, thay ông Nguyễn Tiến Hải được điều động về công tác tại Bộ Nội vụ.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Gia Lai: 3 thủ tục hành chính mới được ban hành trong lĩnh vực lâm nghiệp và kiểm lâm

Gia Lai: 3 thủ tục hành chính mới được ban hành trong lĩnh vực lâm nghiệp và kiểm lâm

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định công bố danh mục 3 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực lâm nghiệp và kiểm lâm; đồng thời sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu tại xã Nhơn Châu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu tại xã Nhơn Châu

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 24-7, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đến thăm, tặng quà các bệnh binh và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Nhơn Châu.

null