Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người trẻ miền Tây vừa hào hứng vừa trăn trở, kỳ vọng về những bước tiến trong lĩnh vực mình công tác khi có cơ hội đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề "Thanh niên VN tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".

Tạo ứng dụng AI chính thống trong y khoa

Vũ Tấn Thọ
Vũ Tấn Thọ

Hiện nay, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y khoa rất phong phú, nhưng hầu hết chỉ cung cấp thông tin mang tính chất gợi ý, tham khảo, chưa có tính pháp lý, chưa tiện áp dụng trong cộng đồng. Nên chăng, các bộ, ngành sẽ nghiên cứu kết hợp với các tập đoàn, kết hợp khoa học - công nghệ - y học, tạo ra một ứng dụng AI "chính thống" chuyên về lĩnh vực y tế thực hiện chức năng tư vấn sức khỏe cộng đồng.

Ứng dụng này tích hợp kiến thức khoa học chuyên ngành y khoa đã được kiểm chứng, có gợi ý đường dây nóng của những cơ sở y tế gần nhất, những bệnh viện phù hợp với tình trạng bệnh, để người dân được tư vấn "đúng bệnh đúng chỗ". Nếu có một địa chỉ AI về y khoa đáng tin cậy, người dân sẽ yên tâm trong việc sàng lọc sức khỏe cộng đồng. Bà con sẽ giảm lo lắng, tiết kiệm thời gian, công sức đi đến bệnh viện thăm khám khi chưa thật sự cần thiết. Các tuyến y tế cũng sẽ giảm tình trạng quá tải, áp lực công việc, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ những trường hợp cấp thiết.

Vũ Tấn Thọ Bí thư Đoàn Trường ĐH Y Dược Cần Thơ

Hỗ trợ sinh viên thực tập tại các tập đoàn lớn

Phạm Phan Công Lệnh
Phạm Phan Công Lệnh

Thời gian qua, với những chính sách đột phá của nhà nước, sinh viên có điều kiện rất thuận lợi tiếp cận những ngành về khoa học máy tính, AI, an ninh mạng... Nhưng khoa học công nghệ luôn luôn phát triển, đổi mới sáng tạo nên sinh viên phải luôn luôn học hỏi, tiếp cận kiến thức mới. Để sánh vai với bạn bè năm châu, việc mở rộng quy mô học bổng, hỗ trợ sinh viên xuất sắc ra nước ngoài học tập, tạo điều kiện cho người trẻ thực tập tại các tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước là rất cần thiết.

Trong thời kỳ 4.0 phát triển mạnh mẽ, giới trẻ có nhu cầu học nhiều ngành mới. Chính phủ cần hỗ trợ các cơ sở giáo dục đào tạo mở, phổ biến những ngành như trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn, công nghệ lượng tử... Song song đó, đẩy mạnh đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu công nghệ dành cho sinh viên và các nhà khoa học trẻ, giúp họ có không gian để sáng tạo, thử nghiệm những ý tưởng mới để làm chủ công nghệ.

Phạm Phan Công Lệnh Sinh viên ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH FPT Cần Thơ

Truyền lửa nghiên cứu khoa học công nghệ

Đỗ Thúy Vy
Đỗ Thúy Vy

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những yếu tố then chốt quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Là giảng viên, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình về việc xây dựng nền tảng giáo dục số trong công tác chuyên môn và đào tạo kỹ năng số cho sinh viên. Trong đó, việc chú trọng hàng đầu là xây dựng bài giảng số sinh động và định hướng cho học trò vận dụng linh hoạt kiến thức để nghiên cứu khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn của giáo dục đại học là sự thiếu liên kết giữa nghiên cứu khoa học và nhu cầu thực tiễn. Có những công trình giảng viên trẻ, sinh viên bỏ ra nhiều chất xám, đề xuất ý tưởng triển vọng, có sản phẩm cụ thể nhưng chưa thể nhân rộng vào thực tế vì thiếu tiềm lực tài chính. Điều này đôi lúc khiến tác giả thực hiện giảm lửa đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ. Vì vậy, tôi hy vọng Chính phủ sẽ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nghiên cứu khoa học triển vọng trong giáo dục đại học. Để qua đó, những người trẻ có thêm động lực nuôi dưỡng, ươm mầm những ý tưởng sáng tạo về lĩnh vực này.

Đỗ Thúy Vy Phó bí thư đoàn Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Cần Thơ

Kết nối thanh niên lực lượng vũ trang với chuyên gia về công nghệ

Đại úy Cao Nhựt Duy
Đại úy Cao Nhựt Duy

Là cán bộ Đoàn trong lực lượng vũ trang, tôi nhận thấy việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã mang đến rất nhiều lợi ích trong công việc. Điển hình là khi được tiếp xúc các ứng dụng hoặc phần mềm phục vụ công tác huấn luyện, quản lý dữ liệu, tình huống thực tế đã giúp các đoàn viên rèn luyện, trau dồi kỹ năng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên tinh thần đó, thời gian tới, tôi mong những người trẻ ngành lực lượng vũ trang sẽ được tham gia nhiều hơn nữa các cuộc thi về khoa học kỹ thuật, phát triển các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ công tác bảo vệ an ninh, quốc phòng. Cùng với đó là có nhiều cơ hội dự các diễn đàn, sự kiện kết nối giữa đoàn viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang với các chuyên gia, nhà khoa học để có thể học thêm những kiến thức hay về khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Điều này sẽ rất bổ ích cho bạn trẻ ngành lực lượng vũ trang từng bước phát triển toàn diện hơn, vừa có kiến thức về khoa học công nghệ vừa có tinh thần đổi mới sáng tạo, để đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại úy Cao Nhựt Duy Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ

Tiếp sức người trẻ tuyên truyền chuyển đổi số

Dương Quốc Đỉnh
Dương Quốc Đỉnh

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, việc chuyển đổi số cần phải lan tỏa, phát huy tính hiệu quả ở mọi nơi trên đất nước. Và ở bất kỳ đâu, thanh niên cũng sẽ là đầu tàu trong việc hướng dẫn, mang vốn kiến thức về khoa học công nghệ để hỗ trợ bà con thực hiện. Nhưng để người dân vùng quê thay đổi tư duy truyền thống, hòa nhập nhanh với dòng chảy chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, lực lượng thanh niên tình nguyện trên địa bàn phải thường trực đồng hành, cần mẫn hỗ trợ, kiên trì lâu dài và đặc biệt là cần độ phủ sóng rộng hơn nữa.

Vì vậy, tôi rất mong Thủ tướng Chính phủ, các cấp bộ, ngành quan tâm tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách thu hút lực lượng thanh niên xung phong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số thay đổi địa bàn vùng sâu, vùng xa. Điều này sẽ giúp vùng quê từng bước vượt qua những rào cản của chuyển đổi số và công cuộc chuyển đổi số của đất nước sẽ diễn ra toàn diện, không còn ranh giới giữa các khu vực, không còn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Dương Quốc Đỉnh Bí thư Chi đoàn An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu

Đưa sản phẩm khởi nghiệp nông thôn ra nước ngoài

Phạm Thành Được
Phạm Thành Được

Phong trào khởi nghiệp của thanh niên nông thôn khởi sắc hơn nhiều khi tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào lao động - sản xuất. Sự thay đổi thấy rõ là thực trạng thanh niên bỏ xứ đi làm ăn xa đã giảm, quyết tâm bám quê khởi nghiệp bằng cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, việc ứng dụng chuyển đổi số trong khởi nghiệp chỉ đáng kể về kỹ thuật, cơ học. Đó là sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để quản lý sâu bệnh, tưới tiêu, dự báo thời tiết… nhằm giảm thời gian và công sức chăm sóc.

Trong khi đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm khởi nghiệp lên sàn thương mại điện tử vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Chẳng hạn, hiện nay địa phương có 3 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp tỉnh (mứt chùm ruột, chuối sấy, mít sấy). Các bạn đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được hỗ trợ quảng bá hình ảnh, đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài vì có nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây là vấn đề mà Đoàn thanh niên còn nhiều trăn trở, chưa có kinh nghiệm nên rất mong Chính phủ quan tâm, hướng dẫn.

Phạm Thành Được Bí thư Xã đoàn Tân Tiến, TP.Vị Thanh, Hậu Giang

Theo Thanh Duy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Anh Kpuih Xuân chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: M.K

Chàng trai Jrai trồng cây gì, nuôi con gì mà kiếm gần nửa tỷ đồng/năm?

(GLO)- Sau một thời gian làm công nhân tại tỉnh Bình Dương, năm 2020, anh Kpuih Xuân (28 tuổi, làng Tol, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về làng khởi nghiệp từ nông nghiệp. Nhờ chịu khó học hỏi, cần cù và sáng tạo trong sản xuất, chàng trai Jrai đạt lợi nhuận gần nửa tỷ đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang bên vùng nguyên liệu trồng hoa cúc chi hữu cơ. Ảnh: T.D

Cô gái 9X thành công với dòng trà “tiến vua”

(GLO)- Với mong muốn nâng cao giá trị cây dược liệu, năm 2023, chị Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990, trú tại thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ và nghiên cứu cho ra đời dòng sản phẩm trà "tiến vua" từ hoa cúc chi.

Rmah Minh: Cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết

Rmah Minh: Cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết

(GLO)- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Gào (TP. Pleiku) kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng C, Rmah Minh là nữ cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết. Chị đã tích cực làm công tác dân vận, giúp đỡ người dân nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Thợ chụp ảnh kiếm cả triệu đồng mỗi ngày nhờ dịp tết

Thợ chụp ảnh kiếm cả triệu đồng mỗi ngày nhờ dịp tết

Khắp các địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM như: Nhà văn hóa Thanh niên, chợ Bến Thành, Hội trường Thống Nhất… đều tấp nập người dân tham quan, chụp ảnh. Nhu cầu lưu giữ những khoảnh khắc đẹp dịp đầu xuân giúp các thợ chụp ảnh trở nên bận rộn, thậm chí kiếm được tiền triệu chỉ trong một buổi sáng.