Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Rà soát vùng nguy cơ thiếu nước tưới trong vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 13-11, tại TP. Pleiku, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên chủ trì Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Diệp
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên chủ trì Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Diệp
Báo cáo tại hội nghị cho biết: Diện tích lúa hè thu tại các tỉnh Nam Trung Bộ và vụ mùa của các tỉnh Tây Nguyên năm 2019 ước đạt 774 ngàn ha (giảm 12,9 ngàn ha), năng suất ước đạt 58,78 tạ/ha, tăng 0,49 tạ/ha. Ngoài ra, vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã chuyển đổi 16.353 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Tuy vậy, quá trình chuyển đổi gặp một số khó khăn như: chuyển đổi mang tính tự phát; một số cây trồng sau chuyển đổi chưa có lợi thế cạnh tranh, thiếu liên kết với doanh nghiệp, chính sách khuyến khích chuyển đổi chưa mạnh mẽ…
Tại Gia Lai, tổng diện tích gieo trồng vụ mùa 2019 ước đạt 206.403,5 ha, tăng 3.388,5 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 389.089 tấn, đạt 92,9% kế hoạch. Trong năm 2019, toàn tỉnh chuyển đổi được 631,6 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, người dân và doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm gần 24.000 ha cây trồng các loại; xây dựng 165 cánh đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa người dân và doanh nghiệp.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Diệp
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Diệp
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Mặc dù thời tiết diễn biến không thuận lợi nhưng nông dân các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã có nhiều sáng kiến trong sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nhờ đó góp phần đưa năng suất và sản lượng tăng so với năm 2018.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, để vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt hiệu quả cao, các địa phương cần rà soát các vùng có nguy cơ thiếu nước tưới để có phương án điều tiết nguồn nước phù hợp nhằm tránh hạn. Các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ các tỉnh theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để cân đối nguồn nước trong các hồ chứa đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

null