Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ vụ chìm phà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hơn 24 giờ qua, chưa có thêm thi thể nào được tìm thấy vì các hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn do gió mạnh, sóng lớn và mưa to.

Thời tiết xấu đang ảnh hưởng đến các hoạt động cứu hộ trong vụ chìm phà tại Hàn Quốc. Trong hơn 24 giờ qua, thợ lặn đã không tìm thêm được bất cứ thi thể nào do thời tiết biển xấu. Tính đến sáng 27-4, lực lượng cứu hộ xác nhận đã có 187 người thiệt mạng và 115 người vẫn mất tích.
 

  Hoạt động tìm kiếm cứu hộ nạn nhân vụ chìm phà đang gặp khó khăn vì thời tiết
Hoạt động tìm kiếm cứu hộ nạn nhân vụ chìm phà đang gặp khó khăn vì thời tiết

Quy mô hoạt động tìm kiếm các thi thể hành khách bị mất tích đã được mở rộng trong ngày 26-4 do lo ngại nhiều thi thể có thể trôi ra khỏi chiếc phà.

Có 3 tàu được triển khai để tìm kiếm khu vực trong phạm vi lên tới 60 km xung quanh địa điểm xảy ra vụ tai nạn. Lực lượng cứu hộ đã tới các hòn đảo hoang vắng và bãi biển gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn để tìm kiếm các thi thể nạn nhân. Thuyền cá và các thị trấn lân cận cũng được thông báo đề nghị liên lạc với nhóm cứu hộ khi tìm thấy bất cứ manh mối nào liên quan đến chiếc phà bị chìm.

Tuy nhiên, trong hơn 24 giờ qua, các hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn do gió mạnh và sóng lớn cùng với mưa to, khiến các thợ lặn chưa tìm thấy thêm bất cứ thi thể nào.

Một quan chức của lực lượng bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc Ko Myung-suk cho biết: “Sóng cao đã bắt đầu xuất hiện từ hôm qua. Chúng tôi dự báo thời tiết xấu hơn trong ngày hôm nay. Các hoạt động tìm kiếm sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong hôm nay. Độ sâu của khu vực tìm kiếm là hơn 40 mét, trong điều kiện thời tiết như vậy, các thợ lặn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn”.

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm nay đã nộp đơn xin từ chức. Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 27-4, ông Chung Hong-won đã thay mặt Chính phủ xin lỗi người dân.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều đúng đắn với tôi đó là cần phải nhận trách nhiệm và tôi xin từ chức. Thay mặt Chính phủ , tôi xin lỗi vì nhiều vấn đề, từ việc ngăn chặn các vụ tai nạn xảy ra đến những phản ứng sớm sau vụ tai nạn”.

Tuy nhiên, đơn xin từ chức của Thủ tướng Chung Hong-won cần phải chờ Tổng thống Park Geun-hye chấp thuận. Chính phủ Hàn Quốc đã bị dư luận chỉ trích kịch liệt sau vụ đắm phà, trong đó có việc ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, một quan chức thông báo phần lớn người trên tàu đã được cứu thoát.

Hôm qua, thêm 4 thành viên của thủy thủ đoàn trên chiếc phà bị chìm đã bị bắt giữ, nâng tổng số 15 thành viên trên tàu bị bắt giữ với các cáo buộc không hoàn thành nhiệm vụ.

Để giúp tăng cường an ninh hàng hải, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đang có kế hoạch bắt buộc các tàu chở khách mới và cũ phải trang bị máy ghi dữ liệu chuyến đi (VDR). Theo bộ này, máy ghi dữ liệu chuyến đi nên được lắp đặt trên tất cả các tàu hành khách đang được lưu hành.

Trong khi đó, hàng ngàn người Hàn Quốc tiếp tục đến viếng những nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà tại khu tưởng niệm ở ngoại ô thủ đô Seoul. Tính đến thời điểm này có hơn 100.000 người đến viếng tại khu tưởng niệm này.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.